Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 04:42

Người nước ngoài ở Việt Nam bất ngờ và cảm kích khi nhận được quà hỗ trợ

      Những ngày phong toả toàn thành phố, Hà Nội, Đà Nẵng không chỉ nỗ lực hỗ trợ thực phẩm cho nhân dân mà còn quan tâm đến những người nước ngoài đang sinh sống, mắc kẹt lại trên địa bàn vì dịch bệnh. Nhiều người nước ngoài bất ngờ khi nghe tiếng gõ cửa, thấy các anh công an, dân quân tay xách nách mang, gửi tặng những món quà là nhu yếu phẩm.

Việt Nam là một quốc gia chu đáo, không bị bỏ lại phía sau

Ông Pedr Finn, quốc tịch Úc, hiện đang sống tại Đà Nẵng – sau khi nhận quà đã gửi thư cám ơn đến lãnh đạo chính quyền và nhân dân Việt Nam. “Tôi đã và đang sống như một thực khách trên đất nước tuyệt vời này đã rất nhiều năm rồi nhưng vẫn luôn kinh ngạc với sự vui vẻ, lạc quan, với sự chu đáo và chân thành của con người nơi đây”.

  Ông Pedr Finn, quốc tịch Úc cảm ơn vì món quà mà chính quyền và nhân dân Đà Nẵng trao tặng.

Ông Pedr Finn cho biết: Tôi bất ngờ nhận được một cuộc gọi với sự thăm hỏi của các lãnh đạo phường Nại Hiên Đông, các đồng chí công an phường, tổ trưởng và đã được trao tặng món quà mang cả giá trị tinh thần và thực tế. Họ đã không quản ngại thăm hỏi cuộc sống hiện tại của tôi trong thời gian khu tôi sống bị cách ly y tế với tình hình dịch bệnh COVID-19 hết sức căng thẳng.

Đất nước Việt Nam thật sự là một quốc gia của sự chu đáo và lòng thương người. Khi cả đất nước cùng chung tay chống lại đại dịch với tất cả nguồn lực thì chúng tôi, những người được xem là thực khách cũng không bị bỏ lại phía sau, vẫn được quan tâm, thăm hỏi.

Xin một lần nữa gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đất nước này nơi tôi tự hào gọi tên là ngôi nhà thứ hai của mình. Đó được gọi là sự may mắn của tôi. Sự xúc động không còn lời nào đẹp đẽ hơn để diễn tả. Cảm ơn Việt Nam!” – ông Pedr viết.

 Ông Matthew Keenan (quốc tịch Mỹ, hiện sinh sống tại Đà Nẵng) bất ngờ khi được tặng quà.

Sau khi nhận được quà cứu trợ, ông Matthew Keenan (quốc tịch Mỹ, hiện sinh sống tại Đà Nẵng) chia sẻ: “Cửa hàng và nhà hàng đóng cửa trong nhiều ngày. Cảnh sát phát cơm, trứng, trái cây, rau cho người nước ngoài ở nhà trong thời gian cách ly dịch COVID-19. Người bạn Mỹ của tôi, cũng đã có một chuyến thăm bất ngờ. Cảm ơn công an Đà Nẵng vì tinh thần thiện chí. Tất cả đều ổn”.

Sáng 3/9, tại Hà Nội, với mong muốn để không ai bị bỏ lại phía sau, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã trao tặng 72 suất quà là nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho 72 người nước ngoài gặp khó khăn vì dịch Covid-19, đang sinh sống trên địa bàn quận Tây Hồ và quận, Hoàn Kiếm.

Sau khi nhận được quà, một người Anh đang sinh sống tại Hà Nội gặp khó khăn vì dịch Covid-19 xúc động chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên và cảm kích rằng tôi đã nhận được một món quà ấm áp và hào phóng như vậy từ nhà nước Việt Nam. Đại dịch Covid-19 đã là một cuộc đấu tranh đối với nhiều người và với nhiều giáo viên ngoại ngữ như tôi. Tôi đã sống ở Việt Nam được 2 năm, tôi rất vui khi có được sự hỗ trợ của Chính phủ trong những lúc khó khăn như thế này. Không thể về thăm nhà và thăm gia đình là một điều khó khăn như tôi may mắn được gọi Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi và mọi người là gia đình thứ hai của tôi”.

5 đường dây nóng cho người nước ngoài

Bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cho biết: “Với mong muốn để “Không ai bị bỏ lại phía sau”, “Không để ai có hoàn cảnh khó khăn mà không được hỗ trợ”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã vận động các đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hà Nội cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; đồng thời gửi công văn tới các quận, huyện, thị xã và các Hội hữu nghị thành viên để rà soát những người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hà Nội gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã tiếp nhận sự ủng hộ của một số đơn vị như: đại sứ quán các nước Qatar, Campuchia, Philippine… và tổ chức Samaritan’s Purse”.

Bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch HAUFO trao quà cho người nước ngoài.

“Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cũng đã nhận được danh sách 270 người nước ngoài và hội viên gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Chúng tôi đang gửi văn bản tới Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHà Nội để đề xuất hỗ trợ các đối tượng này nhằm phần nào vượt qua giai đoạn này”, bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch HAUFO cho biết.

Theo thống kê của Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố hiện có 4.851 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc với nhiều quốc tịch khác nhau. Đa số người nước ngoài tập trung chủ yếu ở địa bàn hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Ngày 2/9, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Trường cho biết trong thời gian Đà Nẵng thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, “ai ở đâu ở yên đó,” các đường dây nóng của Sở đã tiếp nhận khoảng 180 cuộc gọi, email, tin nhắn đề nghị hỗ trợ của người nước ngoài sống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Người nước ngoài chủ yếu kiến nghị về các vấn đề như hỗ trợ mua giúp lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men; cách di chuyển đi xét nghiệm, đi tiêm vaccine phòng COVID-19; đặt lịch hẹn khám bệnh; tư vấn về các thủ tục gia hạn thị thực, đi lại để trở về nước.

Sau khi tiếp nhận, các cán bộ trực đường dây nóng của Sở Ngoại vụ đã hỗ trợ ngay những yêu cầu như tư vấn việc di chuyển ra sân bay, tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu, gia hạn thị thực, tạm trú, đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19…

 Khi người nước ngoài cần giúp đỡ, tùy theo quận, huyện đang lưu trú có thể liên hệ với 5 đường dây nóng.

Những yêu cầu khác cần hỗ trợ như mua sắm lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, Sở Ngoại vụ đã chuyển thông tin của người nước ngoài đến các quận, huyện để hỗ trợ mua giúp và đưa tới tận nhà. Ngoài ra, khi ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài thực sự khó khăn, Sở đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện để xác minh và hỗ trợ miễn phí lương thực, thực phẩm kịp thời.

Đối với các vấn đề khác như hộ chiếu, gia hạn thị thực, di chuyển nội địa và quốc tế…, Sở Ngoại vụ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời và đảm bảo đúng các quy định liên quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, nhiều người nước ngoài đề nghị hỗ trợ đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19, Sở Ngoại vụ đã hướng dẫn theo Công văn số 129/BCĐ-SYT ngày 12/8/2021 của Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng, chống COVID-19 thành phố.

Theo Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Trường, khi người nước ngoài cần giúp đỡ, tùy theo quận, huyện đang lưu trú có thể liên hệ với 5 đường dây nóng bằng tiếng Anh sau: 0935.994.359 (quận Sơn Trà), 0935.240.791 (quận Ngũ Hành Sơn), 0913.830.038 (quận Hải Châu), 0934.797.275 (quận Thanh Khê và quận Cẩm Lệ), 0905.133.664 (quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang).

Ngoài ra, người nước ngoài cũng có thể liên hệ với đường dây nóng bằng các thứ tiếng khác: 0916.681.599 (tiếng Trung), 0905.902.287 (tiếng Hàn), 0349.589.943 (tiếng Nhật).

Nguồn: https://thoidai.com.vn/nguoi-nuoc-ngoai-o-viet-nam-bat-ngo-va-cam-kich-khi-nhan-duoc-qua-ho-tro-149725.html