Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 23:40

Người Nhật Festival Biển Nha Trang 2017

Hai năm một lần, thành phố Nha Trang lại rộn ràng chuẩn bị Festival Biển, chào đón hàng trăm lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham dự. Khắp nơi trong thành phố, từ mọi ngã đường các hình ảnh quảng cáo, băng rôn, khẩu hiệu, trang trí tại quầy hàng đều mang dáng dấp Festival Biển 2017.

Ông Tetsuya Sakai – đại diện cho đoàn múa lên nhận hoa từ Ban tổ chức
trước tiết mục múa của đoàn Nhật Bản

Với chủ đề “Festival Biển 2017 – Mở rộng vòng tay bè bạn” và muốn giới thiệu đến công chúng hình ảnh Nha Trang – Khánh Hòa thanh bình, giàu bản sắc văn hóa, năng động trong hội nhập, luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn bè khắp nơi trên thế giới. Trong thời gian diễn ra Festival Biển 2017 (từ ngày 10 đến 13-6), lượng du khách đến Nha Trang – Khánh Hòa tăng 15% so với kỳ Festival Biển 2015. Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, năm nay ngành du lịch tỉnh nhà đã đón đã đón 117.500 lượt khách đến lưu trú, trong đó khách quốc tế 13.000 lượt (tăng 44% so với kỳ Festival 2015).

Nghệ sỹ Nhật bản tham gia biểu diễn cùng các em học sinh sinh viên

Không chỉ những người bạn nước ngoài đến với Nha Trang – Khánh Hòa trong dịp Festival tăng cao, trong đó số lượng khách Nhật Bản cũng có phần khởi sắc. Đến từ các địa phương khác nhau ở Nhật, nghề nghiệp khác nhau, độ tuổi khác nhau, mục đích khác nhau…nhưng họ – những người từ xứ sở hoa anh đào đều có cùng chung một điểm đến, cùng chung một mong muốn là tham dự Festival Biển Nha Trang 2017. Chẳng hạn như đoàn nghệ thuật Nhật Bản tham gia với tiết mục múa truyền thống, đoàn doanh nghiệp ngoài việc đến với Nha Trang để xúc tiến đầu tư, họ cũng tích cực hỗ trợ cho đoàn nghệ thuật và tham gia biểu diễn, đoàn khách đến từ Ủy ban giao lưu hữu nghị quốc tế thành phố Tokorozawa tỉnh Saitama, …

Đoàn Ủy ban giao lưu hữu nghị quốc tế thành phố Tokorozawa xem
chương trình nghệ thuật trước đêm khai mạc Festival 2017

Bên cạnh các tiết mục tham gia trình diễn vào đêm khai mạc Festival Biển của các đoàn nghệ thuật quốc tế như: biểu diễn trống nước của các nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc, hay biểu diễn khiêu vũ Flamenco của các nghệ sĩ đến từ Tây Ban Nha… Có lẽ tiết mục múa truyền thống của đoàn nghệ thuật Nhật Bản trước đêm khai mạc tại Công viên bờ biển đường Trần Phú (đoạn đối diện đường Tuệ Tĩnh) mang nét mới của Festival năm nay so với những năm trước. Đó chính tính cộng đồng. Tiết mục trình diễn có sự tương tác giữa các nghệ sỹ Nhật Bản, những người Nhật yêu điệu múa và muốn giữ gìn bản sắc văn hóa Nhật với các bạn học sinh sinh viên đang theo học tiếng Nhật trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Đông đảo các bạn sinh viên học sinh cùng tham gia biểu diễn tiết mục
múa truyền thống Nhật Bản

Ông Tetsuya Sakai – Giám đốc công ty TNHH hệ thống Cai – trụ sở tại Nhật chia sẻ: “Tôi rất vui khi được hỗ trợ và tham gia biểu diễn trong dịp Festival lần này. Tôi nhận thấy các bạn sinh viên, ai nấy cũng đều háo hức, vui mừng khi khoác lên mình chiếc áo Yukata và cùng biểu diễn với các nghệ sĩ Nhật Bản.”. Đại diện đoàn Ủy ban hữu nghị quốc tế thành phố Tokorozawa, tỉnh Saitama, bà Tanaka cũng cho biết: “Đây là lần thứ hai đến tham dự Festival Biển Nha Trang. Mọi người trong đoàn ai cũng cảm thấy rất vui khi được tham dự sự kiện lớn như thế này.”

Đoàn Ủy ban giao lưu hữu nghị quốc tế thành phố Tokorozawa
chụp ảnh kỷ niệm trước Liên hiệp

Năm 2017 là lần thứ 8 Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Fesival Biển với khoảng 50 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra trước và sau Festival. Các hoạt động trong Festival mang nét hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp văn hóa truyền thống. Bạn bè các nơi trên thế giới vẫn luôn dõi theo và chờ đến dịp để được hòa mình trong không khí sôi động của Festival Biển, thưởng lãm văn hóa truyền thống xứ sở Trầm hương…

Hy vọng Festival Biển những lần sau, sẽ lại được đón nhiều hơn nữa những vị khách từ xứ sở mặt trời mọc và nhiều nơi khác trên thế giới đến với thành phố Biển Nha Trang xinh đẹp, hiền hòa.

Hồng Loan