Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 04:32

Người kết nối văn hóa Nga – Việt trên mảnh đất “xứ trầm, biển yến”

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở xứ sở Bạch Dương nhưng ông lại có quãng thời gian sống và gắn bó nhiều hơn trên mảnh đất hình chữ S. Từ một nhân viên vận tải hàng không, ông trở thành Giám đốc công ty trong lĩnh vực du lịch. Ông không chỉ thành công trong kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện… Là thành viên Hội Hữu nghị Việt- Nga tỉnh Khánh Hòa, thông qua hoạt động của hội cùng hoạt động kinh doanh, ông đã góp phần khẳng định mối quan hệ tốt đẹp hai nước Nga – Việt. Đó là ông Andrey Smirnov, 60 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành quốc tế Ánh dương – một doanh nhân Nga có tình yêu sâu đậm với thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

 “Nha Trang – chạm đến trái tim tôi !”

 Rời bỏ thủ đô hoa lệ, nơi có những công trình nổi tiếng như cung điện mùa đông, quảng trường Đỏ, điện Kremlin hay tòa thánh đường Basil… năm 2010, ông đến với Việt Nam để học Thạc sĩ chuyên ngành ngôn ngữ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Là một người nhanh nhẹn, hoạt bát, trên nền tảng kiến thức tiếng Việt ông được học thời học Đại học Moscow, qua Việt Nam, ông tiếp cận nhanh chóng và trở thành một người sành sỏi Tiếng Việt, đó là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam.

Nhớ lại cảm giác khi ngày đầu đặt chân đến Việt Nam, ông bồi hồi chia sẻ: “ Tôi thấy Nha Trang – Việt Nam có nhiều điều khác lạ so với quê hương tôi đang sống. Tôi ấn tượng nét văn hóa đa dạng, phong phú của Việt Nam như: trang phục, ẩm thực hay  nét văn hóa giao thông đường phố,… nhưng có một điều ấn tượng nhất trong tôi là con người Việt Nam ấm áp, tốt bụng và giàu lòng nhân ái. Cũng chính vì tính cách ấy của con người Nha Trang -Việt Nam đã chạm đến trái tim của tôi và đó là một trong những lí do để tôi quyết định sống và gắn bó trên mảnh đất này”.

Thời gian trôi qua, kể từ ngày đầu đặt chân đến Nha Trang vào năm 1987, thấm thoắt cũng đã hơn 35 năm, ông đã chứng kiến sự thay đổi của Nha Trang. Nha Trang phát triển với tốc độ nhanh chóng, hiện đại hơn. Đặc biệt, Nha Trang được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng những thắng cảnh mà hiếm nơi nào có được. Nha Trang có biển trong xanh, cát trắng nắng vàng tuyệt đẹp, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới.

Hoạt động du lịch – kết nối công dân hai nước Việt-Nga

Nhận thấy Nha Trang với lợi thế tiềm năng về du lịch, sau khi học xong chương trình Thạc sĩ ở Thành phố Hồ Chí Minh, Andrey không về nước mà trở lại Nha Trang để quyết tâm thực hiện công việc kinh doanh, đầu tư. Năm 2012 công ty Lữ hành quốc tế Ánh Dương ra đời và chính ông trở thành Giám đốc công ty này. Hằng năm, công ty đã đưa hàng nghìn công dân Nga đến Việt Nam du lịch, chủ yếu là đến thành phố Nha Trang.

Nói về quá trình hoạt động của công ty, ông chia sẻ: “Trải qua bao thăng trầm, Công ty Ánh Dương đã vượt khó và đạt nhiều thành công. Công ty của tôi cùng với công ty ULV phối hợp đem lại dịch những dịch vụ an toàn, trải nghiệm trên biển tuyệt vời đến du khách. Ngoài ra, vào mùa cao điểm (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau), mỗi ngày Công ty Ánh Dương phối hợp với Công ty Pegas Touristik (Thổ Nhĩ Kỳ) thực hiện 3 chuyến bay đưa khách từ Nga đến sân bay Cam Ranh (mỗi chuyến khoảng 180-200 khách). Trong số đó, có tới 60 – 70% du khách chọn Nha Trang để dừng chân. Theo số liệu thống kê của Du lịch: Nếu chỉ tính riêng tỉnh Khánh Hòa, lượng khách Nga tới đây năm 2018 đạt 442.982 lượt, tăng tới 22 lần sau 9 năm (so với năm 2009)”.

Không chỉ góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, giải quyết tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, trong đó chủ yếu lao động Việt Nam, thông qua du lịch, ông chính là người đã kết nối văn hóa hai nước Việt-Nga gần nhau hơn. Ông đã bắc nhịp cầu, đưa những người bạn Nga xa xôi đến Việt Nam khám phá trải nghiệm, trao đổi văn hóa với nhau. Ông quan niệm: “Dịch vụ du lịch và lữ hành được ví như nhịp cầu kỳ diệu. Mỗi hành trình đi qua và khép lại cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nối thêm được một nhịp cầu cho sứ mệnh cao cả của một sứ giả truyền tải và kết nối văn hóa giữa hai quốc gia, để từ đó công dân của hai nước hiểu nhau hơn.

Ngoài là một doanh nhân, ông còn biết đến là một nhà nổi bật hoạt động xã hội, từ thiện và hoạt động trong công tác đối ngoại nhân dân. Ông và nhân viên công ty đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện nhằm hỗ trợ, động viên những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương: hỗ trợ hàng năm cho Làng trẻ em SOS Nha Trang và Trung tâm Bảo trợ Xã hội Khánh Hoà; hỗ trợ các công dân nước ngoài gặp khó khăn trong thời gian cách ly do dịch Covid-19…Là hội viên Hội Hữu nghị Việt-Nga tỉnh Khánh Hòa, ông là một người đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác hội, như thường xuyên tài trợ cho các hoạt động gắn kết tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt-Nga như Lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít 9/05; Viếng tượng đài Cam Ranh để Tưởng niệm quân nhân Liên Xô/Nga – Việt Nam; kỷ niệm  cách mạng tháng 10 Nga…

Trong tương lai, ông cùng với Hội Hữu nghị Việt-Nga tỉnh sẽ có những chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện cải thiện cuộc sống cho các hoàn cảnh khó khăn nhằm xây dựng một cộng đồng hạnh phúc và ổn định. Với những đóng góp của mình, ông đã được Trung ương Hội Hữu nghị Việt – Nga, UBND tỉnh Khánh Hòa, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa trao tặng nhiều bằng khen về những đóng góp an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt, năm 2020 ông vinh dự được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới” đó là phần thưởng cao quý, là niềm vinh dự và tự hào không chỉ với cá nhân mà còn đối với cộng đồng Nga tại thành phố Nha Trang-Khánh Hòa.

Ông Andrey (bìa phải ngoài cùng) tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt-Nga tỉnh Khánh Hòa- Ảnh: V.C

Với hơn một thập kỷ sống và cống hiến trên mảnh đất Nha Trang – Khánh Hòa, giờ đây, ông đã bước qua tuổi 60, nhưng tình yêu đất nước, con người trong ông đối với thành phố biển Nha Trang vẫn sâu đậm, giống như mạch nước ngầm ko bao giờ vơi cạn. Khi hỏi về những dự định và kế hoạch trong tương lại, ông bày tỏ: “Tôi tin rằng, thời gian tới, công dân Nga sẽ đến Việt Nam sẽ ngày càng đông. Bên cạnh đó, tôi mong muốn gắn bó cùng với Hội Hữu nghị Việt –Nga tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước. Tôi sẽ luôn giới thiệu bạn bè về sự tuyệt vời của đất nước, con người Việt Nam, cũng như những trải nghiệm thú vị mà tôi và gia đình đã và đang được tận hưởng trong suốt 10 năm sinh sống và làm việc nơi này ”.

Có thể nói, từ một người xa xôi, Andrey như có duyên với thành phố biển Nha Trang – đây được xem như là nơi đất lành để ông có được những thành quả như ngày hôm nay. Và chính ông cũng là người đã bắc nhịp cầu kết nối văn hóa giữa hai nước Nga –Việt trên quê hương “xứ trầm biển yến”. Người đã góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, đặc biệt là những công dân Nga hiểu và yêu mến Việt Nam hơn.

Đức Tiến