Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 00:40

NGOẠI GIAO NHÂN DÂN 65 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐẤT NƯỚC

Ngày 17/11/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam – Tổ chức đối ngoại nhân dân đa phương đầu tiên của Việt Nam, nay là Ủy ban hòa bình Việt Nam – được xem là ngày truyền thống của ngành ngoại giao nhân dân Việt Nam. Trải qua 65 năm đồng hành cùng đất nước, ngoại giao nhân dân Việt Nam luôn sát cánh cùng dân tộc, là cầu nối hữu nghị, đoàn kết với các dân tộc và bạn bè trên thế giới, đưa đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, năm châu.

Khi còn là chàng thanh niên đang phải vất vả mưu sinh trên đất Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã tập hợp những người con Việt Nam xa quê để thành lập “Hội những người An Nam yêu nước” và kịp thời đưa bản yêu sách đòi tự do cho Việt Nam và các nước thuộc địa tại Hội nghị Versaille sau Thế chiến thứ nhất. Qua bản yêu sách này đã nêu cao tên gọi An Nam trong lòng bè bạn trên thế giới lúc bấy giờ. Người sau đó kịp thời ra báo “Người cùng khổ” kêu gọi các dân tộc thuộc địa và bị áp bức đoàn kết lại giành độc lập tự do cho dân tộc mình.

Bác Hồ với lãnh đạo các nước

Tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945 khai sinh ra nước Cộng hòa nhân dân non trẻ, ghi tên Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên bản đồ thế giới và sau đó là cuộc chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Trong muôn vàn khó khăn đó, Người vẫn giữ vững phương châm “Dân vi quý”, lấy dân làm gốc, tổ chức các đoàn thể nhân dân, các Hội ái hữu để thông qua các tổ chức này giới thiệu về đất nước, con người và cuộc chiến đấu chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới. Sau đó có Hội Việt – Hoa ái hữu, Hội Việt – Mỹ, Hội Hữu nghị Việt – Pháp, Hội những người Việt Nam tại Pháp, Hội Việt Nam – Cuba, tổ chức đoàn kết nhân dân ái Phi … lần lượt ra đời. Đồng thời Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa còn cử các đoàn Đại biểu tham gia các diễn đàn dân chủ thế giới như Hội nghị Liên Á, Hội nghị Châu Á ủng hộ In-đô-nê-xi-a chống sự xâm lược của Hà Lan, Đại hội Thanh niên Châu Á, Liên hoan công đoàn Châu Á, Liên hoan Thanh niên, Sinh viên thế giới, Hội nghị Công đoàn Châu Á – Ô-xtrây-li-a, Đại hội nhân dân thế giới bảo vệ hòa bình, Đại hội Công đoàn thế giới…
Tại các diễn đàn này, tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam được lan tỏa đến với bạn bè khắp năm châu, đất nước và con người Việt Nam được xem như là biểu tượng cho cuộc đấu tranh vì hòa bình và hạnh phúc của các dân tộc trên toàn thế giới. Thông qua các tổ chức Hội Ái hữu và các diễn đàn bạn bè trên toàn cầu đều hiểu và yêu quý đất nước, con người Việt Nam, cùng chung tay góp sức về vật chất và tinh thần cho sự nghiệp toàn thắng của cách mạng Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc và trong công cuộc hội nhập và đổi mới hiện nay.
Trong lúc đất nước còn gặp nhiều khó khăn chống thù trong giặc ngoài, thì mặt trận ngoại giao đi tiên phong trên con đường hội nhập và phát triển…
Hội những người Việt Nam tại Pháp là chỗ dựa vững chắc cho đoàn của Chính phủ khi đàm phán ký Hiệp định sơ bộ 06/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946, Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, Hiệp định Paris 1973… Thắng lợi của các Hiệp định này có sự đóng góp quan trong của các nhân sỹ, trí thức, người yêu nước trong Hội những người Việt Nam tại Pháp.
Hội hữu nghị Việt – Trung, Việt – Nga, Việt – Mỹ là cầu nối vững chãi để xây dựng mối đoàn kết giúp đỡ chí tình của Chính phủ Trung Quốc, Liên Xô cho cuộc chiến đấu oanh liệt của dân tộc Việt Nam; Từ Hội Việt – Mỹ đã tạo nên làn sóng chống chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam ngay trong lòng nước Mỹ, góp phần tích cực cho việc Mỹ chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam…
Từ mặt trận ngoại giao nhân dân, đã xuất hiện những người bạn chí tình chí nghĩa, Chị Raymonde Dien (Pháp) chắn xe lửa không cho chở vũ khí sang Việt Nam, Henri Martin phất cờ phản chiến trong Hải quân Pháp; Alice Herz, Norman Morison, Royer la Porte (Mỹ) tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam… và hôm nay không ít các cá nhân, tổ chức Phi chính phủ nước ngoài đã đến Việt Nam bằng trái tim yêu thương và tình hữu nghị cao cả, đóng góp hàng trăm tỷ USD, cùng với nhân dân Việt Nam hàn gắn vết thương chiến tranh, chăm sóc những mảnh đời bất hạnh, lo cho An sinh Xã hội, đời sống môi trường trên các nẻo đường quê hương Việt Nam….
Ngoại giao nhân dân là một vệt sáng trong suốt và thẩm thấu đến từng suy nghĩ tình cảm của bạn bè bốn phương, bằng chính tấm lòng và chính nghĩa của mình, đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới như vầng sáng của thái dương đến từng ngóc ngách trên khắp địa cầu.
Ngoại giao nhân dân là chiếc cầu hữu nghị kết nối các dân tộc thông qua nhịp đập của con tim, tình cảm nhân loại không hề có sự khác biệt. Đó là sự sẻ chia, đồng cảm cùng hướng đến cái đẹp chân – thiện – mỹ trong cuộc sống. Không phân biệt sắc tộc màu da.
Ngoại giao nhân dân là tiếng nói trọn nghĩa, vẹn tình, là sự đồng cảm, trân trọng trong cuộc sống nhân loại nói chung và giữa các dân tộc với dân tộc nói riêng….
65 năm đồng hành cùng đất nước, trước những biến thiên của lịch sử, ngoại giao nhân dân luôn ở vị trí xung yếu trên tất cả các mặt trận. Trong đó, mặt trận lòng dân với bạn bè quốc tế luôn được đặt lên hàng đầu và đã đạt được thành công.
Cảm ơn bạn bè quốc tế gần xa, 65 năm qua luôn dành cho Việt Nam những tình cảm đậm và sâu nhất.

Lý Bá Lin