Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 05:53

Lớp Bồi Dưỡng Kỹ Năng Nghiệp Vụ Đối Ngoại Dành Cho Cán Bộ – Công Chức Viên Chức Tỉnh Khánh Hòa

Ngày 4/10/2019, tại TP. Nha Trang, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Cục Ngoại vụ – Bộ Ngoại giao tổ chức Lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế cho cán bộ, công chức tỉnh Khánh Hòa.


Đông đảo các cán bộ viên chức- công chức tỉnh Khánh Hòa tham dự lớp tập huấn

Đến dự lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại có Đại sứ Cao Trần Quốc Hải, Phó cục trưởng Cục Ngoại vụ Bộ ngoại giao; Ông Vũ Duy Thành, Phó Vụ Trưởng, Vụ Chính sách Đối ngoại – Bộ Ngoại giao; Ông Nguyễn Huy Dũng, Vụ trưởng, Uỷ ban Biên giới Quốc gia – Bộ Ngoại giao; Ông Trần Xuân Thủy, Trưởng phòng nghiên cứu, Cục Lễ tân Nhà nước – Bộ Ngoại giao; Ông Dương Nam Khánh – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh; cùng các cán bộ, công chức, viên chức đến từ các cơ quan, đơn vị của tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại, Đại sứ Cao Trần Quốc Hải, Phó cục trưởng Cục Ngoại vụBộ ngoại giao cho biết: Đất nước ta đang thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2011-2020) và đang bắt đầu chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Chúng ta đứng trước nhiều thuận lợi. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn trên thế giới; kinh tế thế giới tiếp tục đà phục hồi tuy còn tiềm ẩn những bất trắc, khó lường; khu vực Châu Á -Thái Bình Dương vẫn là khu vực phát triển năng động và đang hình thành nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng; các nước quan tâm hơn các nước khu vực Đông Nam Á; các nước ngày càng trở nên tùy thuộc lẫn nhau, xu thế hội nhập cạnh trạnh tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, tình hình thế giới vẫn có diễn biến mới phức tạp, tác động đến việc thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của ta. Những thách thức, đặc biệt từ các vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh; an ninh năng lượng và an ninh lương thực cũng như vấn đề tranh chấp biên giới, lãnh thổ, tài nguyên tiếp tục gia tăng. Để tiếp tục triển khaithành công chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới, bên cạnh hoạt động của Chính phủ và các Bộ/ngành Trung ương, sự tham gia và phối hợp của các địa phương, trong đó có tỉnh Khánh Hòa, là rất cần thiết.

Kết thúc lời phát biểu, Đại sứ Cao Trần Quốc Hải nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn tất cả các cán bộ của các địa phương luôn được cập nhật đầy đủ các thông tin, kiến thức về tình hình quốc tế, chính sách đối ngoại và một số kỹ năng trong triển khai công tác đối ngoại để góp phần mở rộng quan hệ với bên ngoài và nâng cao sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà”.

Ông Dương Nam Khánh – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa phát biểu bày tỏ cảm ơn các giảng viên, các học viên đã sắp xếp thời gian, công việc tham gia lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các giảng viên và học viên đã cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề như: tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng; cập nhật thông tin về tình hình biển đảo và chủ trương của ta; công tác lễ tân đối ngoại của địa phương; quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tại địa phương trong giai đoạn mới…

Ông Vũ Duy Thành, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách Đối ngoại-Bộ Ngoại giao chia sẻ những vấn đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ngày nay, hội nhập quốc tế là một xu thế tất yếu để phát triển và để thực hiện được nhiệm vụ hội nhập quốc tế thành công, để hòa nhập mà không hòa tan thì chúng ta cần được trang bị các kỹ năng và nghiệp vụ về Hội nhập quốc tế. Do vậy, những lớp tập huấn bồi dưỡng cho các cán bộ – công chức, viên chức đang công tác tại cơ quan, đơn vị có ý nghĩa to lớn nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ – công chức. Điều này còn có ý nghĩa hơn cho các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong công tác đối ngoại có cái nhìn tổng quan, sâu rộng về tình hình kinh tế – xã hội trong nước và thế giới, những vấn đề “nóng” hay các sự kiện quốc tế đang diễn ra; tình hình hòa bình, hữu nghị giữa các nước trong khu vực…./.

Đức Tiến