Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 09:57

Long trọng lễ Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – UAE

Tối 16/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán các Tiểu Vương Quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 52 ngày Quốc khánh và Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – UAE.

Tới dự lễ kỷ niệm có đại diện từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, các đại sứ, đại biện, đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam cùng các ban, ngành, tình thành của Việt Nam.

Các quan khách tham dự lễ kỉ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Bader Almatrooshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam cho biết, UAE là hình mẫu tiên phong trong lĩnh vực phát triển kinh tế bền vững trên trường quốc tế. UAE đã đạt được cột mốc chưa từng có về ngoại thương trong nửa đầu năm 2023, đạt hơn 1,2 nghìn tỷ dirham UAE và đánh dấu mức tăng 14,4% so với năm trước.

Kể từ khi thành lập, UAE đã trở thành thành viên của hơn 150 tổ chức quốc tế trong nhiều lĩnh vực hợp tác quốc tế. UAE cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế của mình thông qua Khung hành động G20 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển công bằng trên toàn thế giới lần thứ tư sau khi tham gia thành công G20 tại Pháp vào năm 2011.

Đại sứ Bader Almatrooshi cho biết, năm 2023, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Đại sứ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực làm cho quan hệ song phương phát triển tích cực trong những năm vừa qua.

Một trong những thành tựu lớn nhất trong mối quan hệ là nền tảng vững chắc được củng cố trong suốt nhiều năm nhờ sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo và nỗ lực không ngừng của cả hai Chính phủ.

Ngài Bader Almatrooshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

“Cả hai nước chúng ta chia sẻ cam kết chung về tăng trưởng kinh tế, thịnh vượng, văn hóa, coi hợp tác quốc tế là trụ cột thiết yếu của hòa bình và ổn định toàn cầu, đổi mới và bền vững. Hai nước đã hợp tác trong một dự án chung Sáng kiến Beyond 2020 liên quan đến Giải thưởng Phát triển bền vững Zayed, nơi cung cấp nước uống cho 10.000 người sống ở các vùng nông thôn ở Việt Nam”, Đại sứ Bader Almatrooshi chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc cho biết, đối với nhiều người dân Việt Nam, UAE là biểu tượng của sự giao thoa hài hòa giữa kỳ tích phát triển kinh tế năng động trên sa mạc khô cằn, cùng với gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời và rực rỡ.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu kinh tế – xã hội to lớn mà Chính phủ và Nhân dân UAE đã đạt được trong 52 năm qua.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao diễn ra sôi động trong năm 2023, năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đã góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở ra nhiều định hướng mới cho hợp tác song phương. Nổi bật là chuyến thăm UAE của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tháng 5/2023 và gần đây nhất là cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan tại Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tháng 10/2023.

Hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng đạt được nhiều bước tiến đáng khích lệ, trở thành điểm sáng trong quan hệ song phương. Bất chấp các tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và UAE trong những năm gần đây luôn duy trì ở con số ấn tượng từ 4 – 5 tỷ USD/năm.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, hai bên đang tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA), được Lãnh đạo cấp cao hai bên kỳ vọng là sẽ mở ra những đột phá mới trong quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước. Bên cạnh đó, hợp tác văn hóa, du lịch và thúc đẩy giao lưu nhân dân cũng là những lĩnh vực quan trọng mà hai bên còn nhiều dư địa để phát triển trong thời gian tới.

Thứ trưởng tin tưởng giai đoạn tới sẽ mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầy tiềm năng như thương mại, đầu tư, văn hóa – du lịch, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo…

Việt Nam sẽ luôn dành sự quan tâm cao, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.

 

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống UAE.

 Các khách mời còn được tham dự bốc thăm với phần thưởng là những tấm vé 2 chiều tới Abu Dhabi trên các chuyến bay của Hãng hàng không Emirates.

Tại lễ kỉ niệm, các khách mời đã được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật truyền thống giữa hai nước Việt Nam – UAE. Ngoài ra, các khách mời còn được tham dự bốc thăm với phần thưởng là những tấm vé 2 chiều tới Abu Dhabi trên các chuyến bay của Hãng hàng không Emirates.

Q.Hoa  t.h / Thời Đại

Nguồn:https://vufo.org.vn/Long-trong-le-Ky-niem-30-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-Viet-Nam—UAE-08-102038.html?lang=vn