Chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023)- Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2023)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 82 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2023) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 09/12/2023 03:03

Liên hiệp CTCHN Việt Nam và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp gửi thư chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien

Thương tiếc trước sự ra đi của bà Raymonde Dien – đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp đã gửi thư chia buồn tới Hội Hữu nghị và hợp tác Pháp – Việt.

Bà Raymond Dien trong một lần trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói Việt Nam ( Ảnh: VOV)

Thư chia buồn viết:

“Bà Raymonde Dien ra đi là mất mát vô cùng to lớn đối với tất cả chúng ta. Nhân dân Việt Nam mất đi một người bạn lớn, rất mực thuỷ chung, luôn dành cho Việt Nam tình yêu trọn vẹn. Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp, chúng tôi xin gửi tới Hội Hữu nghị và hợp tác Pháp – Việt Nam và thông qua Hội, xin gửi tới gia đình, bạn bè, thân quyến của Bà Raymonde Dien lời chia buồn sâu sắc nhất.

Bà đã vĩnh biệt chúng ta về nơi an nghỉ cuối cùng, song ký ức về bà còn mãi trong mỗi chúng ta. Cuộc đời của bà đi vào sử sách như một minh chứng cho tình hữu nghị nhân dân hai nước Pháp và Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức hữu nghị nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Pháp, nỗ lực phấn đấu vì một thế giới hoà bình, tự do, bình đẳng, phồn vinh và hạnh phúc.”

Ngày 19/8/2022, bà Raymonde Dien, đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, một biểu tượng yêu chuộng hòa bình, phản đối chiến tranh, một người bạn lớn của Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 93.

Bà Raymonde Dien sinh ngày 13-5-1929 tại Mansigné, một vùng quê ở tỉnh Sarthe, thuộc vùng Pays de la Loire (miền Tây nước Pháp) trong gia đình có cha là một đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Thừa hưởng truyền thống của gia đình, bà đã sớm tham gia các hoạt động chính trị và xã hội, rồi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Pháp từ lúc mới 18 tuổi. Bà được nhân dân Việt Nam và cả thế giới biết đến qua việc xả thân chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Việt Nam. Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy bà, một phụ nữ 21 tuổi nhỏ bé khi đó lại có hành động dũng cảm như vậy, bà Raymonde Dien hiền từ đáp: “Tôi chỉ nghĩ rằng mình phải làm điều gì đó đặc biệt để ngăn chặn đoàn tàu và để người dân Pháp hiểu rõ bản chất của cuộc chiến”.

Bất chấp những khó khăn do chính quyền thực dân gây ra, bị thẩm vấn, giam giữ, nhưng bà Raymonde Dien luôn hướng trái tim tim mình về Việt Nam, nhiều năm sau vẫn tiếp tục cùng nhân dân tiến bộ Pháp và trên thế giới ủng hộ Việt Nam hoà bình, thống nhất đất nước. Bà đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1956, có buổi gặp gỡ cảm động với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó tình cảm của bà đối với Việt Nam ngày càng sâu nặng.

Với những cống hiến to lớn của mình, trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ngày 2/9/2004, bà Raymonde Dien đã vinh dự nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Cho đến những năm cuối đời, dù tuổi cao sức yếu, bà vẫn luôn dành tình cảm cho Việt Nam qua việc tham gia các hoạt động của các hội hữu nghị nhằm tăng cường đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là ủng hộ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Q.Hoa t.h / Ban Châu Âu

Nguồn:http://vufo.org.vn/Lien-hiep-CTCHN-Viet-Nam-va-Hoi-huu-nghi-va-hop-tac-Viet-Nam—Phap-gui-thu-chia-buon-truoc-su-ra-di-cua-ba-Raymonde-Dien-52-97343.html?lang=vn