Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:02

Lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây-Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia Chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979-07/01/2019)

Ngày 04/01/2019, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây-Nam của tổ quốc và cùng quân dân Campuchia Chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2019).

Tới dự lễ kỷ niệm có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các vị Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, thủ đô Hà Nội và các tỉnh giáp biên giới với Campuchia; lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia; đại diện các tầng lớp nhân dân, gia đình thương binh liệt sỹ, các cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam đã từng làm nghĩa vụ quốc tế đến dự.

Về phía khách quốc tế tới dự có: Ông Tep Ngorn, Ủy viên Ban thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia danh dự Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc, Phó Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia; đoàn đại biểu cấp cao Campuchia; các vị đại sứ, đại diện Đại sư quán các nước ASEAN, đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam; các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế; và đông đảo bạn bè quốc tế, lưu học sinh Campuchia đang học tập và làm việc tại Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: TV)

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói: Dân tộc Việt Nam có câu: “ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”. Theo truyền thống đó, hôm nay chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử quan hệ đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, lúc khó khăn, hoạn nạn cũng như trong hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc.

Thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 của Quân và dân Việt Nam đã làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo điều kiện thuận lợi để Quân giải phóng Campuchia tiến công làm chủ Phnôm Pênh ngày 17/4/1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến của nhân dân Campuchia. Đây cũng là thắng lợi chung của tình đoàn kết chiến đấu của nhân dân 3 nước Việt Nam, Campuchia và Lào.

Năm 1975, ngay sau khi kết thúc thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân Campuchia chưa kịp hưởng hòa bình lại rơi vào bi kịch lớn của dân tộc. Tập đoàn phản động Pôn Pốt đặt dân tộc Campuchia trước “thảm họa diệt chủng khủng khiếp, chưa từng có trong lịch sử loài người”. Như lời của Trung đoàn trưởng Hun Sen lúc đó: “Chúng ta chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng và ngồi chờ cái chết”. Hơn thế nữa, Tập đoàn phản động Pôn Pốt còn đưa quân gây chiến tranh biên giới Tây Nam – Việt Nam, giết hại hàng vạn dân thường, phần lớn là cụ già, phụ nữ, trẻ em, đốt cháy hàng vạn ngôi nhà, tài sản của người dân…

Trước nguy cơ diệt vong của dân tộc, những người con ưu tú của nhân dân Campuchia đã đứng lên tập hợp lực lượng để tìm con đường giải phóng dân tộc, cứu nước, cứu mình. Trong lúc nguy nan, khó khăn nhất của cách mạng Campuchia, cùng với nhiều người Campuchia yêu nước lúc đó, Trung đoàn trưởng Hun Xen đã đặt niềm tin vào Việt Nam: “Nước mà có khả năng giúp đỡ và có thể giúp đỡ chỉ có Việt Nam là duy nhất…”. Quân và dân Việt Nam đã chia sẻ khó khăn, giúp đỡ, huấn luyện nhiều cán bộ Campuchia trở thành lực lượng nòng cốt và từng bước phối hợp với lực lượng nổi dậy trong nước đấu tranh chống Tập đoàn phản động Pôn Pốt.

Mặc dù còn chưa kịp khắc phục hậu quả nặng nề của hơn 20 năm chiến tranh, nhưng theo lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, với tinh thần: “Giúp bạn là tự giúp mình”. Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã quyết tâm sát cánh cùng nhân dân Capuchia chiến đấu.

Sau khi đập tan chiến tranh xâm chiếm biên giới Tây Nam – Việt Nam của Tập đoàn phản động Pôn Pốt, theo yêu cầu của cách mạng Campuchia, Việt Nam đã đưa quân tình nguyện sang giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia giải phóng dân tộc khỏi nạn diệt chủng, khôi phục, xây dựng đất nước. Đến ngày 07/01/1979 thủ đô Phnôm Pênh đã được giải phóng. Đây là Chiến thắng có ý nghĩa lịch sử vô cùng trọng đại, từ đó nhân dân Campuchia hoàn toàn thoát khỏi chế độ diệt chủng, bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, dựng xây đất nước. Thủ tướng Hun Sen đã đánh giá: “Thắng lợi có được là do lực lượng cách mạng và nhân dân Campuchia kết hợp với sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam”.

Và thật vinh dự khi người dân Campuchia đã trìu mến gọi những chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam là “Bộ đội nhà Phật”. Ngày Quân tình nguyện Việt Nam về nước, báo Pro-chia-chuôn (Nhân dân) của Campuchia ngày 29/6/1989, ra xã luận viết: “Trong những năm cực kỳ bi thảm dưới chế độ diệt chủng Pôn Pốt trên thế giới này có không biết bao nhiêu kẻ mạnh, kẻ giàu, nhưng duy nhất chỉ có người bạn láng giềng nghèo Việt Nam đến cứu sống dân tộc ta mà thôi”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chiến thắng lịch sử 07/01/1979 là thắng lợi chung của nhân dân hai nước cũng như của nhân loại tiến bộ trên thế giới. Đối với Việt Nam, thắng lợi trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc một lần nữa khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam; đồng thời thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, mối quan hệ láng giềng anh em truyền thống, gắn bó, thuỷ chung, lâu đời, sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia, mở ra kỷ nguyên mới, phát triển trong độc lập, tự do, hoà bình, trung lập và phồn vinh.

Thủ tướng trân trọng và chia sẻ: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia, vượt qua muôn vàn thử thách cam go, hiến dâng cả máu đào của mình, chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến tranh chính nghĩa bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả. Công lao to lớn đó mãi mãi được lịch sử khắc ghi trong thiên sử vàng đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Ông Tep Ngorn, Ủy viên Ban thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia danh dự Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc, Phó Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia  (Ảnh: TV)

Ủy viên Ban thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia danh dự Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc, Phó Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia, ông Tep Ngorn cho biết: Lễ kỷ niệm lần thứ 40 Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt  là một sự kiện rất có ý nghĩa về kiến tạo hòa bình, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Campuchia – Việt Nam cũng như để cầu chúc cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống ngày càng keo sơn và vững chắc hơn nữa giữa hai nước.

Thay mặt Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ, Mặt trận và nhân dân Campuchia, ông Tep Ngorn bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất, đồng thời luôn ghi nhớ công ơn to lớn không thể nào quên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã có những hy sinh to lớn để giải phóng và cứu tổ quốc, nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng tàn bạo, góp phần vào tiến trình tìm kiếm hòa bình cho đất nước Campuchia. Sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn kịp thời và hiệu quả của Việt Nam đã góp phần đưa đất nước Campuchia từ một quốc gia đắm chìm trong chiến tranh, khổ đau, điêu tàn trở thành một quốc gia có hòa bình trọn vẹn, phát triển trên mọi lĩnh vực và thống nhất đất nước.

Đại tá Nguyễn Dĩnh, cựu quân tình nguyện Cơ quan chính trị Bộ tư lệnh 719  (Ảnh: TV)

Đại tá Nguyễn Dĩnh, cựu quân tình nguyện Cơ quan chính trị Bộ tư lệnh 719 đã bồi hồi xúc động chia sẻ: năm tháng đã qua đi nhưng những ký ức về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia không bao giờ phai mờ trong tâm trí ông, đó là những hình ảnh tốt đẹp về sự liên minh đoàn kết chiến đấu với lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia, sự chăm sóc đùm bọc, chở che của Đảng, Nhà nước, của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Campuchia đối với người lính tình nguyện Việt Nam.

Thay mặt những người đồng đội còn mang thương tật bên mình và những người được trở về lành lặn, được hưởng nền hòa bình và thịnh vượng của đất nước, tại buổi Lễ, Đại tá Nguyễn Dĩnh xin được tưởng nhớ anh linh những đồng đội – những người lính tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống trên chiến trường Campuchia, những người trai trẻ để lại sau lưng mẹ già và làng quê vừa yên bình sau hai cuộc chiến, lên đường bảo vệ Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt.

Đại diện Sinh viên Campuchia, em Ngoun Meng Heang phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TV)

Phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ, em Ngoun Meng Heang, Sinh viên Campuchia bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng và ghi nhớ công ơn cao cả các chiến sĩ Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam anh hùng đã hy sinh xương máu trong cuộc chiến đấu lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, mang lại hòa bình, để nhân dân Campuchia được sống ấm no cho đến ngày nay. Với tư cách là những người kế tục, thế hệ trẻ Campuchia quyết tâm duy trì hòa bình, anh ninh, ổn định và tiến bộ ở Campuchia và tiếp tục giữ gìn tình hữu nghị tốt đẹp, truyền thống giữa Campuchia – Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Quang cảnh Lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây-Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia Chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979-07/01/2019) (Ảnh: TV)

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ mít tinh (Ảnh: TV)

Nguồn: http://vufo.org.vn