Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Năm, 29/02/2024 01:59

Lễ công bố Năm Hữu nghị Việt Nam-Anh 2023 tại Bộ Ngoại giao Anh

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh khẳng định Anh mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển và sẵn sàng là đối tác quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Ngày 22/2,  Lễ công bố Năm Hữu nghị Việt Nam-Vương quốc Anh 2023: Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Anh, dưới sự chủ trì của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Anne-Marie Trevelyan và Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long.

Theo phóng viên TTXVN tại London, buổi lễ có sự tham dự của hơn 150 khách mời gồm các nghị sỹ quốc hội, quan chức chính phủ, đại diện các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp Anh, cùng các cơ quan đại diện, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam tại Anh.

Trong số khách tham dự có Chủ tịch Hạ viện Sir Lindsay Hoyle, Phó Chủ tịch Hạ viện Nigel Evans; Bộ trưởng Nội các phụ trách Bắc Ireland Chris Heaton-Harris; Bộ trưởng Nội các phụ trách Scotland Alister Jack; Quốc vụ khanh Văn phòng Nội các Baroness Neville-Rolfe, Quốc vụ khanh Bộ An ninh Năng lượng và Net Zero Graham Stuart; Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ Matthew Rycroft, đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Thương mại với Việt Nam Mark Garnier, Giáo sư Jonathan Van-Tam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Quốc vụ khanh Anne-Marie Trevelyan nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Anh có bề dày lịch sử vượt khỏi cột mốc 50 năm với những dẫn chứng về câu chuyện đặc phái viên đầu tiên của Anh trên đường đến Trung Quốc đã lưu trú tại Đà Nẵng vào năm 1793, nhấn mạnh mối quan hệ song phương đang phát triển tốt đẹp sẽ được hai nước kỷ niệm trong cả năm 2023 với hàng loạt sự kiện được hai Đại sứ quán tại London và Hà Nội tổ chức.

Bà Anne-Marie Trevelyan điểm lại những bước phát triển trong 50 năm quan hệ hai nước, trong đó có việc củng cố quan hệ đối tác chiến lược, ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương, tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, đặc biệt về an ninh hàng hải; Anh trở thành đối tác chiến lược của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với sự hỗ trợ của Việt Nam…

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh chỉ ra rằng Việt Nam đang tiến tới trở thành một trong 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới, khẳng định Anh mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình này, sẵn sàng và mong muốn là đối tác quan trọng của Việt Nam hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của đất nước.

Anh cũng kỳ vọng sẽ gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm nay, góp phần tăng cường mối quan hệ với Việt Nam.

Bà Anne-Marie Trevelyan bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa nhân dân hai nước và kỳ vọng vào tiềm năng phát triển của quan hệ Việt Nam-Anh, hướng tới các mục tiêu cũng như giải quyết các thách thức chung.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi thông điệp tại buổi lễ. (Ảnh: Phong Hà/Vietnam+)

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi thông điệp ghi hình nhấn mạnh quan hệ ngoại giao Việt Nam-Vương quốc Anh là mối quan hệ đối tác chiến lược bền vững, năng động và không ngừng được củng cố, tăng cường trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh, giáo dục và ngày càng được mở rộng trên các lĩnh vực mới như khoa học-công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh và phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, một đối tác quan trọng ở châu Âu và quyết tâm cùng Vương quốc Anh tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, cùng ứng phó với các thách thức quốc tế và toàn cầu, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh năm 2023 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam-Anh, mở ra một chặng đường 50 năm tiếp theo cho sự hợp tác cùng phát triển của hai nước.

Đại sứ cho biết Năm Hữu nghị Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ bao gồm hơn 50 sự kiện về thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch,… được tổ chức tại London và hơn 10 địa phương lớn trên khắp nước Anh, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa các vùng, các thành phố, các cộng đồng trên khắp nước Anh với các địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Anh Linsay Hoyle phát biểu chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam-Vương quốc Anh 2023. (Ảnh: Phong Hà/Vietnam+) 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng gửi lời cảm ơn tới Bộ Ngoại giao Anh, các cơ quan, tổ chức thuộc Hoàng gia, Chính phủ, Quốc hội, các địa phương, doanh nghiệp và người dân Anh đã luôn dành sự quan tâm, coi trọng đối với Việt Nam và bày tỏ hy vọng, tin tưởng vào sự phát triển vượt bậc của quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Quốc vụ khanh Bộ An ninh Năng lượng và Net Zero Graham Stuart cho biết quan hệ Việt Nam-Anh chưa bao giờ nồng ấm và mang tính xây dựng như hiện nay đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 quan hệ ngoại giao.

Ông cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, là rất lớn bởi Việt Nam có tiềm năng để phát triển năng lượng gió, trong khi Anh là quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực này.

Quốc vụ khanh Graham Stuart nhấn mạnh với cam kết của Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 26) ở Glasgow vào tháng 11/2021, và Việt Nam tham gia thỏa thuận Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), giúp cung cấp hơn 15 tỷ USD vốn vay ưu đãi cho quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam, Việt Nam sẽ tiếp tục đạt tăng trưởng kinh tế cao với tác động môi trường ít hơn.

Ông Mark Garnier, đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Thương mại với Việt Nam, cho rằng quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước đã có bước phát triển lớn trong thời gian qua. Với việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) và Anh dự kiến gia nhập CPTPP, hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước có nhiều dư địa và cơ hội để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tính đến tháng 11/2022, Vương quốc Anh nằm trong số 15 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với 500 dự án, vốn đăng ký tại Việt Nam là 4,19 tỷ USD, tăng 5,3% so với năm 2021.

Về thương mại, UKVFTA được ký kết vào cuối năm 2020 đã giúp thương mại giữa hai nước tăng gần 11% từ năm 2020 đến năm 2021.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Anh năm 2022 đạt 6,83 tỷ USD, tăng 3,4% so với năm 2021 và tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Anh năm 2022 đạt 6,06 tỷ USD, tăng 5,2% so với năm 2021.

Nhiều tập đoàn tài chính, ngân hàng và bảo hiểm của Anh đã cam kết dành nguồn lực lớn cho tài chính xanh để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

Tập thể cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện chụp ảnh kỷ niệm với cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và đại diện cộng đồng người Việt tại Anh. (Ảnh: Phong Hà/Vietnam+) 

Việt Nam cùng với Anh và các nước thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã ra Tuyên bố Chính trị về JETP, mang lại những cơ hội lớn cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Giáo dục cũng là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước, với khoảng 13.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Anh.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch tổ chức các sự kiện trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh do Đại sứ quán chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tại các địa phương trên khắp nước Anh trong năm 2023./.

Q.Hoa t.h / TTXVN

Nguồn:https://vufo.org.vn/Le-cong-bo-Nam-Huu-nghi-Viet-Nam-Anh-2023-tai-Bo-Ngoai-giao-Anh-08-97947.html?lang=vn