Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 05:44

Kỳ vọng xung lực mới trong quan hệ Nga-Việt Nam

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko nhận định, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga có ý nghĩa quan trọng và được kỳ vọng đem lại một xung lực mới, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tin rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thúc đẩy quan hệ Nga-Việt Nam phát triển. (Nguồn: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam)

Xin Đại sứ chia sẻ kỳ vọng về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 đến ngày 2/12?

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga là một trong những sự kiện quan trọng trong chương trình nghị sự song phương năm nay, được kỳ vọng đem lại một xung lực mới, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam trên nhiều lĩnh vực; đảm bảo quan hệ hai nước tiếp tục phát triển về phía trước.

Như các bạn đã biết, quan hệ giữa Nga và Việt Nam mang tính hữu nghị truyền thống và tin cậy. Quan hệ song phương đã vượt qua thử thách của thời gian và phát triển thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thương mại và đầu tư; quốc phòng và an ninh; khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo. Đối thoại chính trị giữa hai nước được duy trì thường xuyên, không bị gián đoạn ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong chuyến thăm Nga lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm chi tiết với lãnh đạo Liên bang Nga về các vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự song phương và quốc tế; thảo luận về các biện pháp mở rộng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Chúng tôi hy vọng rằng, trong quá trình tiếp xúc ở cấp cao nhất, các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi chi tiết về những nỗ lực nhằm tiếp tục tăng cường và hoàn thiện cơ cấu thương mại giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và tiềm năng, bao gồm cung cấp, sử dụng LNG (khí hóa lỏng), lắp ráp ô tô, điện lực, ngân hàng và lĩnh vực tài chính.

Nga quan tâm đến việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đào tạo nghiệp vụ cho các quân nhân Việt Nam tại các trường đại học chuyên ngành của Nga.

Về hợp tác khoa học-kỹ thuật, tôi mong muốn hai bên đảm bảo Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Việt Nam-Nga. Ngày 22/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân đến tìm hiểu công trình “độc nhất vô nhị” trên thế giới này.

Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua chuyến thăm, hai bên cũng sẽ xem xét một cách cụ thể triển vọng mở rộng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, tiếp tục tương tác chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nhân sự. Chúng tôi ủng hộ việc hai nước mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và du lịch, thiết lập các mối giao lưu công chúng, kể cả các tổ chức thanh niên.

Tôi tin rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga lần này sẽ thành công tốt đẹp và sẽ trở thành một bước đi quan trọng nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga-Việt Nam.

Bên cạnh đó, một trong những lĩnh vực hợp tác cấp thiết hiện nay là chống lại đại dịch Covid-19, giảm thiểu những hậu quả tiêu cực của đại dịch đối với sức khỏe của người Nga và Việt Nam.

Tôi tin rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga lần này sẽ thành công tốt đẹp và sẽ trở thành một bước đi quan trọng nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga-Việt Nam. Một loạt các văn kiện song phương sắp được ký kết sẽ giúp củng cố cơ sở nền tảng điều ước-pháp lý của mối quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực cụ thể.

Đại sứ đánh giá thế nào về kết quả hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước cũng như vai trò của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương?

Cơ chế điều phối then chốt trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước là Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt Nam về Hợp tác Kinh tế thương mại và Khoa học kỹ thuật (IGC) dưới sự chủ tọa của Phó Thủ tướng Chính phủ hai nước. Cuộc họp gần đây nhất của Ủy ban đã diễn ra vào ngày 29/10. Một loạt vấn đề hợp tác Nga-Việt Nam trong các lĩnh vực chuyên ngành, mở rộng thương mại song phương đã được thảo luận trong cuộc họp.

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam có hiệu lực vào năm 2016, khối lượng thương mại song phương đã tăng lên đáng kể. Đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Nga trong số các quốc gia thành viên ASEAN. Năm 2020, kim ngạch thương mại tương hỗ đạt 5,7 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2019). Trong 9 tháng năm nay, kim ngạch thương mại tương hỗ đạt 4,7 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổ công tác cấp cao Nga-Việt Nam về các dự án đầu tư ưu tiên đã tạo ra khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Năm ngoái, 9 dự án mới có vốn đầu tư của Nga đã được đăng ký tại Việt Nam với tổng số vốn lên tới 944 triệu USD.

“Con tàu chỉ huy” phối hợp hành động trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước là Liên doanh “Vietsovpetro”, đơn vị vừa tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập. Liên doanh chiếm hơn một 1/3 tổng lượng dầu khai thác ở Việt Nam và khoảng 15% khí tự nhiên. Chúng tôi hy vọng Liên doanh sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả.

Một hướng hợp tác mới là trong lĩnh vực lắp ráp tại Việt Nam các loại xe có động cơ mang các thương hiệu hàng đầu của Nga. Liên doanh “GAZ-Thành đạt” đã nhập khẩu hàng trăm chiếc vào Việt Nam. Tập đoàn GAZ đã chuẩn bị đi vào sản xuất tại Đà Nẵng.

Công tác chuẩn bị cho việc xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam đang được tiến hành. Đây là dự án công nghệ cao đổi mới sáng tạo, giúp nâng hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới về chất lượng. Các tổ chức chuyên ngành của Nga sẵn sàng hỗ trợ toàn diện Việt Nam ở cấp độ công nghệ cao nhất.

Ngân hàng Việt Nga (VRB) vừa tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập và đang hoạt động ổn định. Trong suốt quá trình hoạt động, VRB đã tích lũy được tài sản đáng kể, tạo lập cơ sở khách hàng, mạng lưới sở giao dịch và chi nhánh khắp Việt Nam. Lợi nhuận của VRB vào năm 2020 lên tới 4,7 triệu USD (+ 20% trong vòng 5 năm qua).

Đại sứ Nga Gennady Bezdetko (thứ 2 từ trái) bàn giao lô vaccine Sputnik-V cho Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ngày 29/9. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ đánh giá như thế nào về nỗ lực hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19?

Chúng tôi coi cuộc chiến chống Covid-19 là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất giữa hai nước trong tương lai. Hiện nay, các tổ chức được ủy quyền của hai bên đã tiến hành trao đổi kinh nghiệm về công tác chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa Covid-19.

Một số hội nghị chuyên đề đã được tổ chức với sự tham gia của Trung tâm Nhiệt đới Rospotrebnadzor và các tổ chức hữu quan của Việt Nam nhằm xây dựng cơ sở nghiên cứu để phát triển và sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19.

Thời gian qua, Việt Nam đã trao tặng Nga thuốc sát trùng, khẩu trang và quần áo bảo hộ lao động. Nga hỗ trợ Việt Nam một số lô vaccine Sputnik-V, hệ thống xét nghiệm và thuốc thử phục vụ nghiên cứu. Các nhà dịch tễ học Nga đã được cử đến Việt Nam thông qua Trung tâm Nhiệt đới.

Một thỏa thuận đã được ký kết về việc cung cấp hơn 40 triệu liều vaccine Sputnik-V cho Việt Nam (đến nay, hơn 1 triệu liều đã được tiếp nhận). Việc sản xuất vaccine Sputnik-V đã được khởi động tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng Bộ Y tế Việt Nam sớm cho đăng ký vaccine tăng cường “Sputnik Light”, loại vaccine có hiệu quả đến tháng thứ 5 sau khi tiêm đạt 80%.

Từng công tác nhiệm kỳ khác nhau tại Việt Nam, nay trở lại Hà Nội trên cương vị Đại sứ Nga, ông có những ưu tiên chính nào trong việc phát triển quan hệ hai nước?

Nga và Việt Nam được gắn kết bởi tình hữu nghị lâu dài và sự hợp tác cùng có lợi. Đã hơn 70 năm qua, hai nước phối hợp hành động chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, dành sự giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn.

Chúng ta đã tích lũy được kinh nghiệm hợp tác vô giá. Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, nhưng điều chính yếu nhất là chúng ta đã gìn giữ được truyền thống hữu nghị và tình cảm sâu sắc giữa nhân dân hai nước Nga và Việt Nam.

Tôi xin cam đoan rằng, trên cương vị Đại sứ Nga tại Việt Nam, tôi sẽ nỗ lực hết sức để phát triển mối quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật, nhân văn, quốc phòng và an ninh nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam.

Nga và Việt Nam được gắn kết bởi tình hữu nghị lâu dài và sự hợp tác cùng có lợi. Đã hơn 70 năm qua, hai nước phối hợp hành động chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, dành sự giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2021 kỷ niệm tròn 30 năm quan hệ và 25 năm đối tác đối thoại Nga và ASEAN. Đại sứ đánh giá thế nào về kết quả hợp tác Nga-ASEAN?

Sự củng cố quan hệ với ASEAN và các quốc gia thành viên ASEAN là một trong những định hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga trong khu vực. Cho đến hôm nay quan hệ Nga-ASEAN mang tính chất chiến lược, như đã nêu trong Tuyên bố chung được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN tại Singapore vào năm 2018.

Kinh nghiệm trong tương tác thực tế đã được tích lũy, từ đó tạo lập được cơ sở nền tảng điều ước-pháp lý, cho phép hai bên hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, nhân văn và các lĩnh vực khác.

Chúng tôi hài lòng ghi nhận sự tương đồng về lập trường của Nga và ASEAN đối với các vấn đề chính của chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực. Ưu tiên chung của chúng tôi là phát triển tiến bộ quan hệ hợp tác bình đẳng và cùng có lợi ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương dựa trên các nguyên tắc an ninh chung và không thể chia cắt.

Ngày 28/10, Hội nghị Cấp cao Nga-ASEAN lần thứ 4 đã thông qua Kế hoạch hành động tổng thể thực hiện quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga giai đoạn 2021-2025. Trong đó bao gồm các biện pháp phát triển hợp tác Nga-ASEAN trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó khẩn cấp, chống dịch Covid-19. Năm 2022 sẽ là Năm Hợp tác khoa học và kỹ thuật Nga-ASEAN.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: https://baoquocte.vn/ky-vong-xung-luc-moi-trong-quan-he-nga-viet-nam-166237.html