Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 04:45

Kỷ Niệm 20 Năm Thành lập Làng Trẻ Em SOS Nha Trang (1999-2019)

Ngày 28/12/2019, Làng trẻ em SOS Nha Trang tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập. Đến dự lễ kỷ niệm, về phía quốc tế có ôngHelmut Kutin – Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS Quốc tế; về phía Việt Nam có bà Phan Thị Thùy Giang- Giám đốc Làng SOS Việt Nam; và đại diện lãnh đạo địa phương ,Ông Nguyễn Đắc Tài – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đến dự.

Qua 20 xây dựng và phát triển, Làng trẻ SOS Nha Trang đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cho các em về chế độ ăn, mặc và các nhu cầu khác liên quan đến cuộc sống hàng ngày; chú trọng giáo dục kiến thức, đạo đức, văn hóa, thể chất cho trẻ. Bên cạnh đó, Làng cũng luôn quan tâm, giúp đỡ các em trong việc hướng nghiệp, học nghề, bán tự lập, hôn nhân… Từ năm 1999 đến nay, Làng đã chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý 376 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa; trong đó, đang quản lý 175 trẻ, có 78 trẻ được nuôi dưỡng đến khi trưởng thành, hòa nhập cộng đồng (39 em đã lập gia đình), 123 trẻ tái đoàn tụ gia đình. 100% trẻ được học tập đến hết chương trình trung học phổ thông hoặc đi học nghề; nhiều em được nhận học bổng do các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng. Bên cạnh đó, Làng thường xuyên cử trẻ tham gia các hoạt động như: Liên hoan đại biểu trẻ em các Làng Trẻ em SOS toàn quốc định kỳ 2 năm/1 lần. Năm 2018, Làng Trẻ em SOS Nha Trang đã đăng cai tổ chức thành công Liên hoan đại biểu trẻ em các Làng Trẻ em SOS Nha Trang toàn quốc lần thứ VIII. Đoạt cúp vô địch giải bóng đá thiếu nhi các Làng trẻ em SOS toàn quốc vào năm 2010, tham gia giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Cúp Tôn Hoa Sen, giải bóng đá Quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2019, giải bóng đá mini Thiếu nhi hè phố Nha Trang hàng năm đoạt cúp vô địch năm 2011, 2019; tham gia giải Việt dã thành phố hàng năm đạt nhiều giải cao, được thành phố chọn đội hình tiêu biểu tham gia giải Việt dã tỉnh hàng năm…

Chặng đường 20 năm qua, với tinh thần đoàn kết, gắn bó và những nỗ lực không ngừng của toàn thể bà mẹ, bà dì, cán bộ, nhân viên, giáo viên và các con của Làng; tập thể làng trẻ em SOS Nha Trang đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Năm 2007, Làng được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ và Sở Lao động-Thương binh và xã hội. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, tập thể Làng Trẻ em SOS Nha Trang đã vinh dự được UBND tỉnh Khánh Hòa tặng Cờ thi đua.

 

Tiết mục văn nghệ do chính các em Làng trẻ em SOS Nha Trang biểu diễn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đắc Tài biểu dương những nỗ lực, thành tích Làng trẻ SOS Nha Trang đã đạt được trong 20 năm qua; đồng thời gửi lời tri ân, cảm ơn đến các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã tạo điều kiện giúp đỡ Làng. Ông Nguyễn Đắc Tài cũng bày tỏ mong muốn, thời gian tới, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong Làng tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ trở thành những công dân tốt, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các em nhỏ Làng trẻ em SOS Nha Trang

 Nhân dịp này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng bằng khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích đóng góp cho sự phát triển của Làng trẻ SOS Nha Trang trong 20 năm qua. UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho Làng trẻ SOS Nha Trang; tặng bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tặng giấy khen cho 22 cá nhân.

 

       Ông Lê Hùng Nghệ- Giám đốc Làng trẻ em SOS Nha Trang cho biết: “từ năm 1999, ngay sau khi chính thức hoạt động, cơ sở đã tiếp nhận nuôi dưỡng 48 trẻ. Từ đó, số trẻ cứ tăng dần theo thời gian. Đến nay, năm 2019, tròn 20 năm xây dựng và hoạt động, Làng SOS Nha Trang tiếp nhận tổng cộng 376 cháu, được chăm sóc nuôi dưỡng trong 14 ngôi nhà và Lưu xá thanh niên, mỗi ngôi nhà được đặt theo tên của một loài chim, như: Hoàng Anh, Hoạ Mi, Sơn Ca, Hải Âu, Vành Khuyên… tượng trưng cho niềm tin, ước vọng của các em về tương lai..Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các em, tạo điều kiện tốt nhất cho các em phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần, sớm hòa nhập cộng đồng…”.

 

Đức Tiến