Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 05:52

KHOẢNG 1000 ĐẠI BIỂU KIỀU BÀO THAM DỰ XUÂN QUÊ HƯƠNG 2020

Đây là thông tin được Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị chia sẻ với các phóng viên báo chí tại buổi Gặp gỡ báo chí được tổ chức sáng nay.


Đại sứ Lương Thanh Nghị chủ trì buổi Gặp gỡ báo chí

Buổi Gặp gỡ báo chí do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) tổ chức nhằm thông tin về kết quả hoạt động của Ủy ban trong năm 2019 và các hoạt động chính năm 2020, trong đó có chương trình Xuân Quê Hương.

Thành quả tích cực trong năm 2019

Tại buổi gỡ, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát triển ổn định, ngày càng hội nhập sâu rộng vào đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nước sở tại. Xu hướng gắn kết trong cộng đồng kiều bào và giữa cộng đồng trong nước ngày càng tăng. Đội ngũ doanh nhân trí thức, nhà khoa học nhất là những kiều bào trẻ có nhiều sự liên kết, hướng về quê hương với những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Ngoài ra, phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng được duy trì, phát triển, nhiều lớp học tiếng Việt cho thế hệ trẻ kiều bào hoạt động hiệu quả, được chính quyền các nước sở tại ủng hộ.

Ủy ban trong năm 2019, cũng đã đề xuất tham mưu, chủ động rà soát, kiến nghị và đóng góp nhiều ý kiến với các bộ ngành để hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng thực tiễn và hiệu quả hơn nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con kiều bào. Công tác hỗ trợ cộng đồng được triển khai kịp thời, bài bản góp phần củng cố địa vị pháp lý của bà con. Các doanh nhân, trí thức, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân trí thức trẻ kiều bào phát huy vai trò tích cực với việc tổ chức diễn đàn chia sẻ, đóng góp ý kiến cho sự phát triển đất nước trong thời đại 4.0 như Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ I tại Hàn Quốc tổ chức 6/2019, Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu tổ chức tại Ba Lan tháng 9/2019, Hội nghị xúc tiến thương mại Thái- Việt mở rộng tại Udon Thani, Thái Lan tháng 9/2019… Các hội nghị, hội thảo này đều do Ủy ban bảo trợ, đồng hành tạo hiệu ứng lan tỏa góp phần kết nối doanh nhân, trí thức, chuyên gia người Việt trên toàn thế giới.

Đại sứ cho biết, hiện nay khoảng 3.000 doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đang hoạt động đầu tư trên cả nước với tổng số vốn góp và vốn đăng ký là 4 tỷ USD tại 52 tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu ở các thành phố và trung tâm kinh tế lớn. Các doanh nghiệp do người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư tại Việt Nam chủ yếu từ các nước như Hoa Kỳ, Canada, Australia, Liên bang Nga, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Ba Lan, Thụy Sỹ… Các dự án đầu tư của kiều bào hoạt động chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sản xuất chế biến hàng xuất khẩu, thương mại, du lịch, xây dựng, bất động sản, nuôi trồng, chế biến thủy sản, công nghệ phần mềm… Cùng với với các dự án đầu tư của kiều bào về trong nước, kiều hối cũng là nguồn lực quan trọng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), lượng kiều hối năm 2019 về Việt Nam ước đạt 16,7 tỷ USD và là nước trong top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết.

Ngoài ra, các hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và duy trì tiếng Việt đáp ứng ngày tốt hơn nhu cầu của kiều bào, góp phần gắn kết bà con với quê hương; công tác thông tin truyên truyền tới bà con kiều bào được đổi mới nội dung phong phú và hình thức sáng tạo. Trong năm 2019, Ủy ban cũng tạo điều kiện cho các phóng viên kiều bào về Việt Nam tác nghiệp tham gia đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tại Hà Nội (tháng 2/2019); chuyến công tác thăm quan dân huyện đảo Trường Sa (tháng /2019)…

Ủy ban hỗ trợ củng cố tổ chức, đoàn kết và hướng dẫn các hội đoàn hoạt động hiệu quả; phối hợp giới thiệu 20 kiều bào tiêu biểu được hiệp thương cử tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX (2019-2024); hỗ trợ kiều bào về nước sinh sống, làm việc tại Việt Nam…

Quang cảnh buổi Gặp gỡ

Công tác trọng tâm năm 2020

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết trọng tâm công tác của Uỷ ban trong năm 2020 sẽ tiếp tục tập trung các nội dung: Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu, xây dựng chính sách nhằm củng có khối đại đoàn kết và phát huy hơn nữa nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong đó có Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45- CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36 ngày 19/05/2015 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Ủy ban phối hợp các cơ quan liên quan sửa đổi Nghị định 78/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch theo hướng cụ thể hóa các điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài có thể nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam; Ủy ban tiếp tục phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và các cơ quan liên quan sửa đổi Nghị định 87/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 và Nghị định 40/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 về việc thu hút các cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài.
Ngoài ra Ủy ban tiếp tục tổ chức các sự hiện thường niên ý nghĩa dành cho kiều bào như Xuân Quê Hương, đoàn kiều bào thăm quân dân huyện đảo Trường Sa, Trại hè Việt Nam…          Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết trọng tâm công tác của Uỷ ban trong năm 2020 sẽ tiếp tục tập trung các nội dung: Tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu, xây dựng chính sách nhằm củng có khối đại đoàn kết và phát huy hơn nữa nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong đó có Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45- CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36 ngày 19/05/2015 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Ủy ban phối hợp các cơ quan liên quan sửa đổi Nghị định 78/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch theo hướng cụ thể hóa các điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài có thể nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam; Ủy ban tiếp tục phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và các cơ quan liên quan sửa đổi Nghị định 87/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 và Nghị định 40/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 về việc thu hút các cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhằm hỗ trợ bà con duy trì bản sắc văn hóa, đặc biệt là ngôn ngữ dân tộc, trong thời gian vừa qua, Ủy ban đã đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt, thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng (đã có 3 đề án cấp Nhà nước liên quan đến việc dạy và học tiếng Việt). Ủy ban cũng đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động cuộc thi viết sách giáo khoa tiếng Việt, cũng như phối hợp với các kênh truyền thông mở ra các chương trình học tiếng Việt. Đặc biệt, việc tổ chức chương trình tập huấn cho giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài đã cho thấy hiệu quả và sẽ tiếp tục được duy trì và mở rộng trong tương lai.

Đặc biệt, Đại sứ cho biết Chương trình Xuân Quê Hương 2020 là hoạt động ý nghĩa, mở đầu các sự kiện quan trọng trong năm, dự kiến diễn ra vào ngày 18/1/2020. Chương trình sẽ có khoảng 1000 đại biểu kiều bào tham dự với nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn. Chương trình được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến tham dự và chúc tết bà con kiều bào nhân dịp năm mới 2020. Trong Chương trình Xuân Quê Hương 2020, sẽ tổ chức đoàn 100 đại biểu kiều bào dâng hương, thực hiện nghi thức thả cá tại Khu di tích Đền Đô, Bắc Ninh, tham quan di tích lịch sử Bắc Ninh. Chương trình giao lưu nghệ thuật tối 18/1 sẽ có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ kiều bào với nhiều tết mục biểu diễn hấp dẫn của nhóm nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, Lê Nguyên, Alex Trần, ca sĩ Hoàng Mi ở Pháp, ca sĩ Ninh Đức Hoàng Long ở Đức…                                                                                                      

Nguồn:http://quehuongonline.vn/thoi-su/khoang-1000-dai-bieu-kieu-bao-tham-du-xuan-que-huong-2020-20191226154648124.htm