Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 09:38

Khánh thành công trình nâng cấp Đài Hữu nghị Campuchia – Việt Nam

Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tỉnh Kampong Speu là đài hữu nghị thứ 17 trong tổng số 23 đài hữu nghị được sửa chữa, nâng cấp và xây mới trên đất nước Campuchia trong thời gian qua.

Sáng 3/3, tại thành phố Chbar Mon, tỉnh Kampong Speu, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình sửa chữa, nâng cấp Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tại tỉnh Kampong Speu.

Tham dự buổi lễ có ông Nhem Valy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; ông Yim Sokhom, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương CPP, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kampong Speu; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng cùng đại diện các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Campuchia, lãnh đạo tỉnh Kampong Speu, các sở, ban, ngành, đoàn thể và người dân địa phương.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng cắt băng khánh thành Đài hữu nghị Campuchia – Việt Nam tỉnh Kampong Speu. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Buổi lễ khánh thành được tổ chức trang trọng tại khu vực Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, được bố trí ở một vị trí rộng rãi, thoáng đãng trong khuôn viên trụ sở Sở Lễ nghi và Tôn giáo tỉnh Kampong Speu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Yim Sokhom, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương CPP, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kampong Speu, cho biết công trình sửa chữa nâng cấp Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tỉnh Kampong Speu được khởi công vào đầu tháng 2/2020 trên tổng diện tích 1.776 m2 với các hạng mục như khu nhà hành chính, công viên, hệ thống điện nước.

Riêng hạng mục đài hữu nghị có diện tích rộng 16,5m2, cao 19m cùng hệ thống tường rào chung quanh dài 68,5m. Phần việc xây dựng hoàn tất trong tháng 12/2020 nhưng không thể tổ chức khánh thành sớm do một số lý do, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Nhân sự kiện khánh thành công trình này, thay mặt chính quyền địa phương và Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Kampong Speu, ông Yim Sokhom gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam – đặc biệt là Bộ Quốc phòng Việt Nam – đã hỗ trợ kinh phí cho công tác cải tạo, nâng cấp các Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam trong cả nước nói chung và tại tỉnh Kampong Speu nói riêng, tạo nên cảnh quan tươi đẹp như hôm nay, là địa điểm phù hợp để người dân đến thư giãn, tập thể dục trong không gian và bầu không khí vui tươi, phấn khởi, giúp tôn thêm vẻ đẹp của Chbar Mon, thành phố tỉnh lỵ của Kampong Speu.

Ông cho biết sẽ tiếp tục giữ gìn các hạng mục công trình sạch đẹp, làm nơi tổ chức các sự kiện lễ hội của địa phương.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng bày tỏ xúc động khi được tham dự lễ cắt băng khánh thành Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tỉnh Kampong Speu, đài hữu nghị thứ 17 trong tổng số 23 đài hữu nghị được sửa chữa, nâng cấp và xây mới trên đất nước Campuchia trong thời gian qua.

Đại sứ đánh giá cao việc xây dựng Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tỉnh Kampong Speu ở vị trí đẹp thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh và Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh đối với tình đoàn kết giữa dân và quân hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia chia sẻ: “Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tỉnh Kampong Speu là minh chứng sinh động, mang nghĩa sâu sắc và là một phần quan trọng trong việc thắt chặt quan hệ hữu nghị thắm thiết, tốt đẹp giữa hai nước láng giềng cả ở góc độ lịch sử, chính trị, ngoại giao và nhiều lĩnh vực khác. Có thể nói, Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tại tỉnh Kampong Speu nói riêng, Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam trên đất nước Campuchia nói chung và ở nhiều nơi khác là di tích lịch sử thể hiện tình đoàn kết chiến đấu và hợp tác giữa dân và quân hai nước, trải qua muôn vàn gian khó trong cuộc đấu tranh giành lại độc lập, hòa bình của mỗi quốc gia, trong đó có công cuộc lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.”

Ông Nhem Valy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Quốc vụ khanh Bộ lễ nghi và Tôn giáo Campuchia cắt băng khánh thành Đài hữu nghị tỉnh Kampong Speu. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng bày tỏ kỳ vọng Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tại tỉnh Kampong Speu sẽ trở thành địa điểm để thanh niên hai nước đến học tập, tìm hiểu về tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân và quân đội hai nước, giúp hiểu rõ hơn về giá trị của hòa bình để nỗ lực xây dựng đất nước ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Đại sứ đề nghị chính quyền, Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kampong Speu phối hợp chặt chẽ với cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Vương quốc Campuchia trong việc giữ gìn công trình Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam bền vững, trường tồn.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng khẳng định: “Phía Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và chính quyền các địa phương hoàn tất việc xây dựng các Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, qua đó khẳng định tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, góp phần tiếp tục củng cố và đề cao, đưa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và toàn diện hơn nữa.”

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Nhem Valy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương CPP, Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, khởi nguồn từ Mặt trận 2/12/1978 – Mặt trận của những người yêu nước chân chính, đã tập hợp và đoàn kết toàn thể nhân dân Campuchia vùng lên tiến hành cuộc đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, tiến tới chiến thắng 7/1/1979 lịch sử.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ khánh thành. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia cũng điểm lại quá trình xây dựng các công trình Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam trên đất nước Campuchia, thể hiện tình cảm gắn bó và quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước trong suốt tiến trình lịch sử.

Theo ông Nhem Valy, quan hệ Campuchia-Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh, nhất là trong thời điểm đất nước hòa bình, ổn định và phát triển. Việc các nhà lãnh đạo hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong thời gian gần đây có ý nghĩa to lớn, giúp củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ giữa hai bên. Quan hệ song phương đã đơm hoa kết trái trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế, xã hội, du lịch, văn hóa và khoa học.

Bên cạnh đó, quan hệ thương mại cũng không ngừng được củng cố. Việc giải quyết vấn đề biên giới đã có nhiều tiến triển, nhất là biên giới trên đất liền, đã được giải quyết gần như dứt điểm. Những yếu tố đó đã tạo ra môi trường thuận lợi, lý tưởng cho việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và xóa đói giảm nghèo cho nhân dân hai nước.

Ông Nhem Valy chia sẻ: “Hai nước Campuchia-Việt Nam chúng ta đã cùng trải qua nhiều khó khăn, thách thức qua các thời kỳ với nhiều sự kiện lịch sử. Tuy nhiên, hôm nay, hai nước đã bước sang một trang sử mới, giành được hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, tiến bộ, phát triển và tự tin vững bước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác, thịnh vượng, phát triển kinh tế của khu vực và thế giới.”

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau lễ khánh thành. (Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN)

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và đất nước Việt Nam đã ủng hộ, giúp đỡ cả về tinh thần, vật chất và kinh phí cho việc xây dựng, sửa chữa và nâng cấp các Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam ở Vương quốc Campuchia, ông Nhem Valy nhấn mạnh: “Một lần nữa, thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận, nhân dân Campuchia và cá nhân, tôi xin cảm ơn Đảng, Chính phủ, Mặt trận và nhân dân Việt Nam đã đưa những người chồng, người vợ và các con của mình tham gia Mặt trận Giải phóng Tổ quốc Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, tiến tới giành thắng lợi vẻ vang vào ngày 7/1/1979. Đây là chân lý lịch sử không thể nào quên. Chúng ta hiểu rõ rằng nếu không có ngày 2/12, cũng không có ngày 7 /1. Và nếu không có ngày 7/1, cũng không có hòa bình trên đất nước Campuchia”.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng quà cho đại diện thế hệ trẻ thuộc các tổ chức đoàn thể của tỉnh Kampong Speu như Thanh niên CPP, Hướng đạo sinh, Chữ thập đỏ, Thanh niên tình nguyện và các em học sinh. Các đơn vị tổ chức sự kiện cũng dành tặng cho nhau những món quà lưu niệm ý nghĩa nhân sự kiện ấm tình hữu nghị Campuchia-Việt Nam.

Trước khi kết thúc chương trình, các đại biểu đã thành kính đặt những giỏ hoa tươi thắm tại Đài Hữu nghị Campuchia – Việt Nam tỉnh Kampong Speu vừa khánh thành, gửi gắm tình cảm và sự tri ân của thế hệ hôm nay đến các anh hùng liệt sĩ, những người đã ngã xuống vì sự hồi sinh của đất nước Chùa Tháp, vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt, nghĩa tình của nhân dân hai nước láng giềng Việt Nam – Campuchia.

Huỳnh Thảo (TTXVN)

Nguồn:https://thoidai.com.vn/khanh-thanh-cong-trinh-nang-cap-dai-huu-nghi-campuchia-viet-nam-182951.html