Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 22/04/2024 09:30

KẾT NỐI VÒNG TAY THÂN ÁI VỚI BÈ BẠN BỐN PHƯƠNG

Tôi gặp chị tại Hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động của “Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam” do chị làm chủ tịch. Tên chị là Susanne với đôi mắt sáng, nụ cười rất tươi, nhanh nhẹn và dễ gần … Từ đất nước Thụy Sĩ xa xôi, chị đến với những số phận không may ở Nha Trang theo tiếng gọi của trái tim. Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, những ký gạo, lon sữa, cân đường … từ bàn tay ấm áp của chị đã sưởi ấm bao mái nhà để vui tết đón xuân. Chị cho biết là hiện nay chị vẫn độc thân, niềm vui lớn nhất của chị là công việc hiện tại chị đang làm, mảnh đất Nha Trang là Quê hương thứ hai của chị.

Bà Susanne Shuffer

Với ông René Boulanger – Chủ tịch “Hội những người bạn Nha Trang” cũng gần như trường hợp của chị Susanne. Gần 10 năm nay, ông sống một mình trong căn hộ thuê tại phường Vĩnh Hòa, ông vận động bà con, bạn bè bên Pháp, Bỉ … chăm lo từng xuất học bổng cho các em học sinh nghèo của tỉnh từ Tiểu học đến tốt nghiệp Đại học. Với khuôn mặt phúc hậu và nụ cười thân thiện, ông đến với các em như người cha, người ông trong gia đình. Bằng tác phong làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, ông đã đồng hành cùng các em trong suốt quãng đời học sinh. Các bậc phụ huynh, các em học sinh xem ông như là ông Bụt trong truyện cổ tích Việt Nam.

Còn vợ chồng ông bà Pirette và Gérard Lamorlette thì theo đuổi mục đích từ thiện khác. Gặp những trường hợp không may ở đâu, ông bà đều đưa vòng tay nâng đỡ. Những số phận kém may mắn gặp được ông bà như được chỗ dựa vững chắc cả về đời sống vật chất và tinh thần. Ông bà say mê các hoạt động xã hội, cùng với những người bạn Pháp và Kiều bào Pháp tham gia tích cực trong Câu lạc bộ Pháp ngữ, tạo điều kiện đưa bác sĩ Bệnh viện tâm thần tỉnh qua Pháp tu nghiệp ngắn hạn và mời bác sĩ chuyên gia giỏi qua Việt Nam, đến với bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần để truyền đạt kiến thức chuyên môn trong điều trị bệnh nhân.

Và tôi còn gặp nhiều Kiều bào Pháp, Đức như bà Ursula Nguyễn, ông Nguyễn Ngọc Tĩnh, chị Bella Noyone, bà Kim Royer, ông Philippe Nicolai đến từ nước Nga, ông Roeland Pieter Marchand đến từ Hà lan, ông Olestenbakk đến từ Đức, ông Benoit Maurice – chủ tịch Tổ chức “Mère Isabelle”, chị Châu Thị Thanh Duyên – điều phối viên của Tổ chức “Mère Isabelle”, chi Lâm Du Kim Ngọc – đại diện cho tổ chức “École Sauvage” … Tất cả đến với bà con Nha Trang – Khánh Hòa bằng trái tim nhân hậu và tấm lòng thiện nguyện của mình …

28 năm trước, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã có tầm nhìn xa, kịp thời thành lập Hội hữu nghị các nước và các dân tộc, nay là Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Khánh Hòa. Thông qua tổ chức này, sợi dây đoàn kết và hữu nghị được nối dài đến bạn bè ở khắp nơi trên thế giới và bạn bè các nước tìm đến với mảnh đất xứ trầm hương.
Trong muôn vàn khó khăn của cuộc sống ngày xưa và cho đến hôm nay, hàng vạn số phận không may mắn đã được những bàn tay yêu thương nâng đỡ, hàng trăm công trình về y tế, giáo dục, môi trường được các tổ chức và cá nhân chung tay dựng nên. Điều nổi bật chính là lãnh đạo và nhân dân Khánh Hòa đã kịp thời mở cửa đón nhận những tấm lòng vàng bằng sự cầu thị, trân trọng và gắn với truyền thống thân thiện, mến khách của dân tộc Việt Nam.
Nha Trang, Khánh Hòa văn minh và thân thiện, là điểm hẹn của du khách trong và ngoài nước. Xây dựng thành phố văn minh gắn với tình người trong ứng xử và giao tiếp được toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng. Mỗi một người dân luôn thể hiện là sứ giả của hòa bình của tình đoàn kết, hữu nghị, của lòng nhân ái và vị tha. Vì vậy, khi bạn bè từ phương xa đến với Khánh Hòa, đứng trước sự tiếp đón nồng hậu của con người và cảnh quan, khi chia xa lòng không khỏi bồi hồi, luyến tiếc và hẹn ngày trở lại.

Đoàn Kiều bào thăm Chùa Long Sơn

Dẫu vẫn còn đó những ngáng trở không đáng có đã xảy ra, dẫu vẫn đâu đó còn tồn tại những hiện tượng việc làm ngoài mong muốn … nhưng tất cả chỉ là thoáng qua, điều cốt lõi là tấm lòng trọng thị của đông đảo nhân dân xứ trầm hương.
28 năm qua, trải bao thăng trầm của thời cuộc, công tác ngoại giao nhân dân Kháh Hòa từng bước chuyển mình. Với tinh thần sáng tạo, năng động và hiệu quả, đội ngũ chuyên trách của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã từng bước hoàn thiện mình. Trên cơ sở kết hợp chặt chẽ giữa các ngành hữu quan, hoạt động ngoại giao nhân dân từng bước được đi vào chiều sâu và mở rộng, lan tỏa đến cộng đồng… Mục tiêu cuối cùng vẫn là tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới luôn được giữ vững và phát huy. “Mỗi người dân đều có vinh dự và trách nhiệm là đại biểu của dân tộc mình trước bạn bè thế giới”, lời nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày nào vẫn mang tính thời sự nóng hổi trong giai đoạn hội nhập quốc tế của đất nước hôm nay.

Lý Bá Lin