Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 23:58

Indonesia cam kết tiếp tục thúc đẩy và xây dựng cộng đồng ASEAN

Trưởng Phái đoàn thường trực Indonesia tại ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng việc duy trì vai trò trung tâm để ASEAN tiếp tục giữ vị thế chiến lược, có ý nghĩa và phù hợp với người dân khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) mới đây đã tổ chức cuộc họp đầu tiên trong năm 2023 với sự tham dự của tân Tổng Thư ký ASEAN, Tiến sỹ Kao Kim Hourn.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Derry Aman, Trưởng Phái đoàn thường trực Indonesia tại ASEAN kiêm Chủ tịch CPR, khẳng định rằng Jakarta, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2023, cam kết tiếp tục thúc đẩy và xây dựng Cộng đồng ASEAN cho tất cả mọi người.

Nhắc lại chủ đề “ASEAN quan trọng: Tâm điểm tăng trưởng” của Chủ tịch ASEAN 2023, Đại sứ Derry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN để ASEAN tiếp tục giữ vị thế chiến lược, có ý nghĩa và phù hợp với người dân trong khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Tiến sỹ Kao Kim Hourn khẳng định rằng, “công việc của CPR luôn đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực hội nhập và xây dựng Cộng đồng của ASEAN. CPR tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của mình và đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là hỗ trợ Hội đồng điều phối ASEAN, cũng như tăng cường hợp tác với các đối tác đối thoại và các đối tác bên ngoài khác.”

Tiến sỹ Kao Kim Hourn cũng nhấn mạnh 6 ưu tiên của ASEAN (6 P), cụ thể là duy trì hòa bình (Peace); xây dựng dựa trên sự thịnh vượng của ASEAN (Prosperity); tập trung vào hành tinh, đặc biệt là môi trường, biến đổi khí hậu và kinh tế xanh (Planet); trao quyền cho người dân, đặc biệt là giới trẻ (People); tăng cường quan hệ đối tác trong và ngoài ASEAN (Partnership); và biến những tiềm năng chính của ASEAN thành những lợi ích và lợi thế hữu hình (Potentials).

Tại cuộc họp, Indonesia đã nêu các ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch của mình. Đại sứ Derry nhấn mạnh các cam kết của Chủ tịch ASEAN, tập trung vào an ninh lương thực, an ninh năng lượng, cấu trúc y tế toàn cầu, ổn định tài chính và lồng ghép Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Điều này phù hợp với thông cáo báo chí thường niên năm 2023 của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, trong đó khẳng định rằng Jakarta, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2023, đặt mục tiêu xây dựng một ASEAN kiên cường và là thước đo hợp tác, đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Theo TTXVN

Nguồn:https://baokhanhhoa.vn/the-gioi/cong-dong-asean/202301/indonesia-cam-ket-tiep-tuc-thuc-day-va-xay-dung-cong-dong-asean-8275260/