Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:01

Hợp tác Việt Nam – Indonesia: Giao lưu văn hóa song hành với phát triển kinh tế

Đó là chia sẻ của PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP HCM tại chương trình “Giao lưu văn hóa – nghệ thuật – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Indonesia” tổ chức tối 23/5 tại TP HCM.

Chương trình do Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM (HUFO) đồng tổ chức.

Các nghệ sĩ đã mang đến chương trình những nhạc cụ, điệu nhảy, múa rối bóng và âm nhạc truyền thống đặc sắc của các vùng văn hóa khác nhau tại Indonesia. Bên cạnh đó, phần biểu diễn trang phục, nhạc cụ và âm nhạc truyền thống của Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị Việt Nam và Indonesia cũng gây được ấn tượng sâu sắc với các đại biểu tham dự chương trình.

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Indonesia tại chương trình (Ảnh: VOH).

Trong khuôn khổ chương trình, tọa đàm doanh nghiệp Indonesia – Việt Nam cũng đã được tổ chức. Tại đây, các công ty, doanh nghiệp Indonesia và Việt Nam đã chia sẻ và trao đổi về cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia, tham gia vào thị trường kinh tế chung ASEAN, đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới nhằm thực hiện các giải pháp cho mục tiêu kinh tế net – zero carbon.

Ngoài ra, chủ đề về kinh tế nông nghiệp – chăn nuôi, chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế biển và kết nối thương mại điện tử xuyên quốc gia của các doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia trong ASEAN cũng được đề cập trong chương trình.

Các khách mời tham gia tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Indonesia (Ảnh: VOH).

Phát biểu tại chương trình, ông Agustaviano Softian – Tổng lãnh sự Indonesia tại TP.HCM khẳng định, quan hệ truyền thống giữa 2 nước ngày càng tốt đẹp hơn và đang phát triển lên tầm cao mới: “Quan hệ Việt Nam và Indonesia đã đóng góp vô cùng đáng kể vào sự phát triển chung của ASEAN. Hai nước đóng góp đến 60 % dân số của Asian cũng như là 45 % trong việc phát triển kinh tế của cả khối. Trong mười năm qua, Việt Nam và ASEAN đã tăng cường phát triển những cơ chế hợp tác giao thương hàng hải, để từ đó dẫn đến những sự phát triển khác, cởi mở và hiệu quả hơn”.

Chia sẻ về sáng kiến tổ chức buổi chia sẻ tiềm năng kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Indonesia trong chương trình giao lưu văn hóa – nghệ thuật, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM cho biết: “Câu chuyện văn hóa, Indonesia đã đưa sang cho Việt Nam. Tuy nhiên, văn hóa phải đi song hành với phát triển kinh tế và như vậy chúng ta cũng đảm bảo được phát triển toàn diện, bao trùm. Văn hóa quan trọng là nền tảng cho mọi vấn đề, là phát triển bền vững nhưng phải cần có kinh tế thì mới phát huy được vai trò của văn hóa”.

Theo ông Đỗ Việt Hà – Chủ tịch HUFO: “Chương trình hôm nay vừa có hoạt động kết nối doanh nghiệp, vừa có hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, tôi hy vọng chúng ta sẽ có một bức tranh trọn vẹn trong quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia, càng gắn kết với nhau hơn và cũng làm tô đẹp hơn truyền thống của hai quốc gia, dân tộc. Chúng ta cùng vượt qua khó khăn và hướng tới tương lai bền vững hơn.”

Trước đó, nhằm tạo một sân chơi cho các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, nghiên cứu, nhà phát triển dự án, nhà đầu tư tài chính, tài trợ chống biến đổi khí hậu, nhà công nghệ, nhà thầu, giới truyền thông để hình thành một cộng đồng hydrogen của Việt Nam và khu vực ASEAN mang tính sáng tạo cao, CLB Hydrogen Việt Nam ASEAN thuộc Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á đã được thành lập.

Thông qua CLB Hydrogen Việt Nam ASEAN, các thành viên, các cơ quan chính phủ và phi chính phủ, các nhà vận động năng lượng hydrogen, các nhà công nghệ và đầu tư, các nhà thầu có thể gặp gỡ và chuyển nhận tài nguyên về nhân lực, quỹ đất, công nghệ, tài chính, xây dựng, cung ứng, tiêu thụ hydrogen ở Việt Nam và khu vực ASEAN.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động quảng bá, giao lưu, kết nối của CLB Hydrogen Việt Nam ASEAN với các tổ chức năng lượng, doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ cập nhật thêm những kiến thức, hiểu biết cũng vai trò và tầm quan trọng của hydrogen trong xu thế phát triển bền vững, tăng trưởng xanh từ đó thức đẩy sự phát triển bền vững của các Doanh nghiệp, xã hội.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Nguồn:https://vufo.org.vn/Hop-tac-Viet-Nam—Indonesia-Giao-luu-van-hoa-song-hanh-voi-phat-trien-kinh-te-13-98259.html?lang=vn