Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:19

HỘI NGHỊ KẾT NỐI KIỀU BÀO VỚI ĐỊA PHƯƠNG

Sáng 27/12/2018, Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức đã khai mạc tại Nghệ An.

Đại sứ Lương Thanh Nghị – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có gần 350 đại biểu, trong đó có hơn 200 chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng đại diện các ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: Đảng, Chính phủ và các địa phương trong nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới kiều bào ta ở nước ngoài, đã và đang triển khai, nghiên cứu, hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ bà con về sinh sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh ở trong nước và thu hút, trọng dụng nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết 36-NQ/TW và các văn bản của Đảng, Chính phủ về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã được cụ thể hoá thành nhiều chính sách, pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con, cụ thể như chính sách về quốc tịch, miễn thị thực, sở hữu nhà, đất…

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, đây là lần đầu tiên một diễn đàn kết nối quy mô có sự tham dự của hàng trăm kiều bào cùng đại diện các ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong nước tổ chức tại một tỉnh miền Trung. Hội nghị này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương đối với nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ tin rằng Hội nghị lần này sẽ là cơ hội để kiều bào ở nước ngoài và các địa phương trong nước kết nối, giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Đại sứ tin rằng Hội nghị lần này sẽ là cơ hội để kiều bào ta ở nước ngoài và các địa phương trong nước, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, kết nối, giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh; về lâu dài sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương nói riêng và quê hương Việt Nam nói chung. Đồng thời, cũng sẽ là dịp để các cơ quan, địa phương trong nước lắng nghe những ý kiến phản hồi của bà con về những mặt thuận và chưa thuận trong quá trình triển khai chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ cũng hi vọng rằng Hội nghị lần này sẽ là một diễn đàn mở để các đại biểu trong nước và kiều bào trao đổi, đưa ra những kiến nghị, những ý tưởng mới góp phần tham mưu cho Đảng, Nhà nước và các địa phương trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, biện pháp thu hút đóng góp của kiều bào thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa quan trọng

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ vui mừng được đón tiếp kiều bào về với địa phương. Ông Lê Ngọc Hoa cho biết, hiện có 13 dự án của các doanh nghiệp kiều bào về đầu tư tại tỉnh với tổng vốn đăng ký khoảng 5.641 tỷ đồng, hàng năm lượng kiều hối chuyển về tỉnh khoảng 500 triệu USD. Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng kiều bào đông đảo nhất trong cả nước với khoảng trên 75.000 người đang sinh sống, lao động và học tập ở khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều hội đoàn người Nghệ An phát triển rất mạnh mẽ như Hội Việt Nam Đoàn kết tại Nga, Hội người Nghệ An tại Đức, Séc, Ba Lan, Thái Lan… Các hội đoàn đã thực sự đóng vai trò là cầu nối quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của tỉnh, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Nghệ An và các đối tác nước ngoài.

Ông Lê Ngọc Hoa khẳng định, kiều bào là nguồn lực vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của địa phương, và luôn hoan nghênh, chào đón, cam kết đồng hành và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư kiều bào về đầu tư tại Nghệ An.

Ông Lê Ngọc Hoa đề nghị Hội nghị tích cực thảo luận để đưa ra các giải pháp khả thi, hiệu quả. Kết quả của Hội nghị lần này sẽ góp phần huy động, phát huy tốt hơn nữa trí tuệ của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào cho công cuộc phát triển của đất nước và địa phương.

Ngay sau Lễ Khai mạc, Hội nghị tập trung thảo luận với hai Hội nghị chuyên đề “Đoàn kết cộng đồng hướng về quê hương, đất nước” và “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển”.

Sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu do ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng với hơn 200 đại biểu kiều bào đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu về dự Hội nghị

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

Nguồn: http://quehuongonline.vn