Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 15:03

Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Nam Trung bộ: Đẩy mạnh hợp tác toàn diện

Chiều 6-10, tại TP. Nha Trang, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản – Khu vực Nam Trung bộ. Dự hội nghị có các ông: Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Nguyễn Quốc Dũng – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; ngài Umeda Kunio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện một số bộ, ngành Trung ương cùng lãnh đạo các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ gồm: Bình Định, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Quảng Nam; đại diện các cơ quan đại diện của Nhật Bản tại Việt Nam, các hiệp hội và nhiều doanh nghiệp Nhật Bản…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu khai mạc hội nghị.
Ông Lê Đức Vinh phát biểu tại hội nghị

Đây là sáng kiến của Bộ Ngoại giao Việt Nam nhằm tạo điều kiện thúc đẩy kết nối hợp tác giữa các địa phương trong khu vực và các đối tác Nhật Bản. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của năm APEC Việt Nam 2017, qua đó, góp phần tạo không khí tích cực cho Hội nghị Thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại TP. Đà Nẵng.
Hợp tác toàn diện

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, ngày càng thực chất trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện sự tin cậy chính trị cao đúng như tinh thần quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng” mà hai nước thống nhất xác lập năm 2014. Nhật Bản là đối tác hợp tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về viện trợ ODA, thứ hai về đầu tư trực tiếp FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại của Việt Nam. Hợp tác cấp độ địa phương giữa hai nước cũng đang trên đà phát triển sôi động. Hiện nay, đã có 35 cặp hợp tác địa phương giữa hai nước được xác lập. Bộ Ngoại giao Việt Nam đang đồng hành cùng nhiều địa phương tiếp tục thảo luận để ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong tương lai gần.Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lê Đức Vinh giới thiệu với đại biểu tiềm năng, thế mạnh cũng như kết quả nổi bật về kinh tế – xã hội của Khánh Hòa. Ông Lê Đức Vinh khẳng định với sự năng động, tích cực hội nhập kinh tế – quốc tế, Khánh Hòa đã và đang trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của khu vực Nam Trung bộ và cả nước. Thông qua hội nghị, các tổ chức liên quan và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản sẽ hiểu rõ thêm về tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu và mong muốn hợp tác của các tỉnh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư gắn liền trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Ngài Umeda Kunio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Ngài Umeda Kunio cho biết, các nhà đầu tư cũng như du khách Nhật Bản chủ yếu vẫn đến Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An và TP. Hồ Chí Minh; việc đầu tư cũng như các du khách đến khu vực Nam Trung bộ còn hạn chế. Việc tổ chức sự kiện gặp gỡ Nhật Bản là một hoạt động kịp thời nhằm thu hút nhà đầu tư và du khách Nhật Bản. Để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản, các địa phương trong khu vực cần nâng cao năng lực tiếng Nhật. Bên cạnh đó, chú trọng quan tâm các doanh nghiệp của Nhật Bản đã đầu tư vào các địa phương và sử dụng họ như một kênh để quảng bá cho địa phương mình.

Các đại biểu điều hành phiên họp

Tăng cường truyền thông, quảng bá

Hội nghị có 4 phiên thảo luận, bao quát những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm gồm: hợp tác phát triển; đào tạo và hợp tác nguồn nhân lực; hợp tác địa phương, văn hóa và du lịch; hợp tác kinh tế đầu tư.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý kiến liên quan đến các lĩnh vực cần kêu gọi đầu tư như: dịch vụ, du lịch, năng lượng, phát triển các khu công nghiệp, thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao… Ông Hoàng Đình Phi – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong giới thiệu về định hướng phát triển đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong với các lĩnh vực tập trung phát triển gồm: cảng biển, tài chính – ngân hàng, du lịch – dịch vụ, công nghệ cao. Đồng thời cho biết, các nhà đầu tư sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi đặc biệt khi đầu tư vào đặc khu.

Về du lịch, hiện nay, có khoảng 1 triệu lượt khách từ Nhật Bản đến Việt Nam và Việt Nam đến Nhật Bản. Theo Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, muốn kéo được các nhà đầu tư và thu hút khách du lịch Nhật Bản đến với miền Trung phải có 2 yếu tố: phát triển công nghiệp và du lịch nghỉ dưỡng.

Theo ông Nakagawa-Yasuyuki – Tổng Giám đốc Công ty du lịch Tabikobo Việt Nam, người Nhật Bản còn chưa biết nhiều đến các địa danh du lịch nổi tiếng của khu vực Nam Trung bộ. Vì thế, các địa phương cần đẩy mạnh truyền thông, quảng bá du lịch của khu vực nhiều hơn. Bên cạnh đó, nên mở chuyến bay thẳng Nhật Bản đến Nha Trang, Đà Nẵng để các địa phương có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch. Ngoài ra, cần phát triển các điểm du lịch vệ tinh.

Ông Hoàng Văn Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, các lĩnh vực giao lưu văn hóa, đầu tư các khu nghỉ dưỡng tại xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh”. Ông Nguyễn Khắc Hà – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa mong muốn thời gian tới cần có các hoạt động hợp tác giao lưu văn hóa với Nhật Bản để từ đó mở ra những cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực khác…

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh: Chúng tôi mong muốn ngày càng nhiều người Nhật đến thăm, nghỉ dưỡng, làm việc và đầu tư vào khu vực Nam Trung bộ; mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản quan tâm, đầu tư vào Khánh Hòa và khu vực Nam Trung bộ, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược mà lãnh đạo cao cấp của hai nước đã xác định. Tôi xin nhấn mạnh: Khánh Hòa sẽ phát triển kinh tế với mục tiêu tăng trưởng xanh, chất lượng, bền vững. Chúng tôi xác định hợp tác phát triển đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản và xem đây là ưu tiên hàng đầu của Khánh Hòa. Chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, tạo lập môi trường đầu tư công khai, minh bạch; sẽ chỉ đạo các ngành, Tổ công tác Nhật Bản của tỉnh đồng hành, chia sẻ, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản.

http://www.baokhanhhoa.com.vn