Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 13:56

HỘI ÁI MỘ A.YERSIN: KỶ NIỆM 25 NĂM HÌNH THÀNH VÀ 154 NĂM NGÀY SINH BÁC SỸ A.YERSIN

Sáng ngày 22/9/2017, tại khách sạn Yasaka Saigon Nha Trang, Hội Ái mộ Yersin đã tổ chức lễ kỷ niệm 154 năm ngày sinh Bác sỹ A. yersin và 25 năm thành lập Hội. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ông Jacques Henri PESEYRES – Chủ tịch Hội ái mộ Yersin Thụy Sĩ, đại diện lãnh đạo các Sở ngành, Trường cùng các em học sinh hai trường THCS Yersin Nha Trang và trường THCS A.Yersin xã Suối Cát huyện Cam Lâm.

Bà Nguyễn Thị Thế Trâm – Chủ tịch Hội Ái mộ Yersin phát biểu

Hội Ái mộ Yersin tỉnh Khánh Hòa từ khi thành lập đến nay, trải qua 25 năm hình thành và phát triển (từ năm 1992 đến năm 2017). Hội đã hoạt động rất tích cực không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân mà ở các lĩnh vực khác như xã hội, từ thiện nhân đạo, giáo dục, … Cụ thể trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân: hằng năm Hội thường xuyên phối hợp với đơn vị tổ chức Lễ kỷ niệm, dâng hương dâng hoa tại công viên bờ biển và phần mộ A.Yersin tại xã Suối Cát để tri ân và tưởng nhớ công ơn của bác sĩ A. Yersin vào ngày sinh (01/3) và ngày mất (22/9). Qua đó, kết nối, xây dựng và giữ mối quan hệ với Hội ái mộ Yersin tại Thụy Sĩ, Hội ADALY Pháp, Monpellier – Pháp… Lĩnh vực thông tin đối ngoại: phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí trong và ngoài nước sản xuất phim về bác sĩ A.Yersin (8 bộ); xuất bản nhiều bộ sách về bác sĩ A. Yersin bằng 2 ngôn ngữ Pháp – Việt. Về lĩnh vực giáo dục: hỗ trợ học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THCS Suối Cát (Cam Lâm); trao học bổng giải thưởng Yersin cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi quốc gia; giúp đỡ cho trẻ em mồ côi, khuyết tất… Hội cũng hoạt động tích cực trong lĩnh vực xã hội, từ thiện nhân đạo: hàng tuần, khám và cấp thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh tại phòng khám từ thiện A. Yersin (được từ năm 1993); giúp đỡ bà con trong và ngoài tỉnh khi bị thiên tai, bão lũ…

Ông Jacques Henri PESEYRES – Chủ tịch Hội ái mộ Yersin Thụy Sĩ phát biểu

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Ái mộ Yersin, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho ông Lê Thanh Xuân – Phó Chủ tịch Hội Ái mộ Yersin; UBND tỉnh tặng bằng khen cho Hội Ái mộ Yersin và 6 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động từ thiện, xã hội trong thời gian qua.

Ông Lê Thanh Xuân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Bên cạnh việc triển lãm tem, hình ảnh và các di vật của bác sĩ Alaxander Yersin , trong chương trình còn kết hợp trình chiếu slide về tiểu sử cuộc đời và hoạt động của Ông. Cũng tại buổi Lễ, nhằm động viên để các em học sinh nỗ lực và đạt kết quả cáo hơn nữa trong học tập, Hội Ái mộ Yersin đã trao 6 suất học bổng cho các em trường THCS Suối Cát, Cam Lâm (3 suất) và trường THCS Yersin Nha Trang (3 suất). Mỗi suất học bổng trị giá 4.000.000 đồng.

Các em học sinh trường THCS Yersin và THCS Suối Cát, Cam Lâm nhận học bổng

Việc tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội, kỷ niệm 154 năm ngày sinh bác sĩ A.Yersin và trao giải thưởng Yersin cho các học sinh xuất sắc của Hội Ái hội Yersin là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần duy trì, tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh nhà.

Quang cảnh buổi Lễ kỷ niệm

 

Hồng Loan