Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 00:22

HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY CỘNG ĐỒNG PHÁP NGỮ 20/3

Tên gọi  Cộng đồng Pháp Ngữ xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà địa lý người Pháp, ông Onesime  Resclus thông qua các cuốn sách đánh giá, phân tích hệ thống thuộc địa Pháp của ông. Khái niệm này bao hàm toàn bộ các dân tộc, các vùng nói tiếng Pháp trên thế giới.Tổ chức này bao gồm 56 thành viên và 19 quan sát viên và đảm  nhận cương vị quan sát viên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Từ tháng 12/1996 đến tháng 12/1998, Việt Nam là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và từ tháng 11/1997 đến tháng 9/1999, là Chủ tịch Hội nghị cấp cao. Việt Nam cũng tích cực tham gia các Hội nghị Bộ trưởng Chuyên ngành của Cộng đồng như Hội nghị Bộ trưởng Văn hoá 1990 và 2001.

Với việc tham gia vào Cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam có điều kiện mở rộng quan hệ với nhiều nước châu Phi, là khu vực Việt Nam có quan hệ đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình đấu tranh giải phóng và giành độc lập dân tộc nhưng còn ít quan hệ hợp tác kinh tế đồng thời khai thác được sự hợp tác hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nhân lực và phần nào viện trợ của các nước phát triển và các tổ chức trong Cộng đồng, có lợi cho công cuộc xây dựng đất nước.

Tại Khánh Hòa, hơn 20 năm qua, việc dạy và học tiếng Pháp tại Nha Trang – Khánh Hòa đã có những bước phát triển quan trọng, nó đã hình thành một đội ngũ thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, yêu nghề; một lớp học sinh giỏi tiếng Pháp; là tiền đề cho con đường lập thân, lập nghiệp. Đội ngũ này đã kế tiếp, liên tục duy trì và phát huy thành quả trong cộng đồng Pháp ngữ tại địa phương.

Trong chương trình các hoạt động chào mừng ngày Cộng đồng Pháp ngữ 20/3, sáng ngày 20/3, các trường dạy và học tiếng Pháp trên địa bàn thành phố Nha Trang đã tổ chức một số hoạt động ngoại khóa như: thi kể chuyện, vẽ tranh, văn nghệ… Đây là hoạt động thường niên của các trường nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh nâng cao chất lượng ngôn ngữ Pháp và tìm hiểu văn hóa Pháp. Ngoài việc tham dự các hoạt động này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa còn vận động tài trợ từ một số Kiều bào Pháp để hỗ trợ phần thưởng cho các em học sinh.

  

 

 

Học sinh các trường biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày Cộng đồng Pháp ngữ 20/3

 

Trước đó, ngày 17/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã tham dự buổi đón tiếp đoàn giáo viên và sinh viên trường Jeanne d Arc Saint Ivy vùng Pontivy, Cộng Hòa Pháp (JASI) đến giao lưu và trao đổi văn hóa với Trường Đại học Khánh Hòa. Đây là lần thứ 2 Trường Đại học Khánh Hòa vinh dự đón tiếp đoàn trường JASI đến giao lưu theo thỏa thuận hợp tác giáo dục, trao đổi văn hóa giữa hai trường đã được ký kết vào năm 2007.
Cộng đồng Pháp ngữ ra đời vào năm 1880 bao gồm các quốc gia, lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp. Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3 hàng năm là dịp để những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn được chung sống cùng nhau trong sự khác biệt và đa dạng, cũng như đề cao những giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại. Hiện nay trên địa bàn thành phố Nha Trang còn có các trường dạy và học tiếng Pháp như: trường tiểu học Phước Hòa II, trường tiểu học Tân Lập II, trường tiểu học Xương Xuân I, trường THCS Trần Quốc Toản và trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, trường Đại học Khánh Hòa, trường Đại học Nha Trang.
Cũng trong khuôn khổ các hoạt động Pháp ngữ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã tham dự Ngày hội Cộng đồng Pháp ngữ Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra tại Cần Thơ ngày 11 và 12/3. Với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự Pháp, qua 20 lần tổ chức nhưng hoạt động này vẫn thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên không những tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà còn có sự tham gia của các trường Đại học tại thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiều hình thức giao lưu phong phú: trưng bày gian hàng, thi hùng biện, hóa trang, kể chuyện, văn nghệ… đây thực sự là ngày hội của những người yêu tiếng Pháp.

  

Ý Nhi