Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 01:02

Hạnh phúc với vai trò sứ giả hữu nghị Việt-Trung

Nữ ca sĩ Việt Nam Đỗ Tố Hoa nhớ mãi lời dặn dò của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2017: “Là sứ giả của tình hữu nghị Việt -Trung, cháu phải phát huy tốt vai trò đó nhé”…

Nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa. (Ảnh: NVCC)

Lý do khiến chị chọn học thanh nhạc tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây?

Tôi biết tới văn hoá Trung Quốc thông qua những tác phẩm nghệ thuật điện ảnh nổi tiếng như Tây Du Ký, Hoàn Châu Cách Cách… và từ đó, tôi đã yêu quý những giai điệu âm nhạc kinh điển của nước bạn từ khi nào không hay.

Khi trưởng thành và có cơ hội tham gia cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt-Trung, tôi mới được trực tiếp nghe các nghệ sĩ Trung Quốc hát tiếng Trung. Từ đó, niềm yêu thích âm nhạc và ngôn ngữ Trung Quốc càng ngày càng lớn trong tôi.

Cơ hội tới khi tôi học tập và rèn luyện tại trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội Việt Nam, Ban lãnh đạo nhà trường muốn gửi tôi đi học tại nước ngoài để nâng trao trình độ chuyên môn.

Bản thân tôi vốn rất yêu quý nền văn hoá và âm nhạc nước bạn, hơn nữa tiếng Trung rất phù hợp với âm sắc trong giọng hát của tôi, nên tôi liền chọn ngay suất học bổng du học tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây.

Thời gian học tập và hoạt động tại Trung Quốc hẳn để lại trong chị những kỷ niệm và ấn tượng khó quên?

Tôi rất ấn tượng với lòng mến khách của người dân Trung Quốc. Ngày đầu khi tới trường, vốn tiếng Trung của tôi rất ít ỏi, gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp.

Lúc đó, tôi rất lo lắng cho việc học tập lâu dài bằng tiếng Trung, nhưng tôi đã được các thầy cô, bạn bè giúp đỡ nhiệt tình. Cuộc sống của tôi đã thay đổi và theo kịp tiến độ học tập tại Học viện.

Nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa trên kênh CCTV. (Ảnh: NVCC)

Điều khiến tôi ấn tượng và sẽ nhớ mãi trong cuộc đời mình chính là hai lần được biểu diễn trong Yến tiệc cấp Nhà nước năm 2015 tại Việt Nam và tháng 11/2017 khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Việt Nam.

Trong bài phát biểu trên báo Nhân Dân và các tờ báo lớn tại Trung Quốc, ngoài nhắc những tên nhân vật lịch sử kết nên tình hữu nghị nồng thắm giữa hai nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai, cố vấn La Quý Ba…, ông Tập Cận Bình có nhắc tới tên Đỗ Thị Thanh Hoa (Đỗ Tố Hoa) là ca sĩ Việt Nam nổi danh tại Trung Quốc đã dùng âm nhạc và văn hoá đem tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc thêm xích lại gần nhau, phát triển bền vững.

Trong dịp đó, khi vinh dự được Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam mời biểu diễn trong buổi tiệc chào mừng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức, tôi đã phát huy tối đa khả năng hát của mình và được lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước khen ngợi.

Đỗ Tố Hoa: “Trung Quốc là nơi tôi được học những điều thật thú vị trong chuyên môn. Tôi dần khám phá ra rất nhiều điều mới lạ trong giọng hát của mình, tôi gần gũi hơn với cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Trung Quốc”

Đặc biệt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dặn dò tôi: “Là sứ giả của tình hữu nghị Việt-Trung, cháu phải phát huy tốt vai trò đó nhé”.

Biết tôi có mong ước được tiếp tục học nâng cao thanh nhạc tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã tạo cơ hội để tôi nhận được Học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cho việc học tập thanh nhạc nâng cao tại Trung Quốc.

Khi nhận được tin này, tôi vừa vui mừng, vừa lo lắng. Tôi lập tức chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào vào tháng 4/2018 tại Học viện Âm nhạc Trung Quốc.

Thành tích tôi đạt được là đứng đầu khối lưu học sinh và đứng thứ hai toàn khoa Thanh nhạc biểu diễn của Học viện. Đây là nơi đào tạo âm nhạc, thanh nhạc dân tộc hàng đầu Trung Quốc, vì vậy tôi đã rất nỗ lực và cố gắng để hoàn thiện các thủ tục thi cử và nhập học vào tháng 9/2018.

Chị đã giành giải Nhất cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt-Trung” năm 2014, Quán quân tháng cuộc thi Đại Lộ Ngôi Sao năm 2016 do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) tổ chức. Cảm xúc của chị khi nhận được những giải thưởng lớn như vậy?

Đạt được những thành tích trên là điều nằm ngoài dự kiến của bản thân tôi. Ngày đầu tôi chỉ ước ao rằng mình được đi du học, sau đó về làm giảng viên đã là điều rất may mắn.

Trong quá trình học tập, tôi rất chăm chỉ tiếp thu kiến thức và có tinh thần học tập cao, chịu khó rèn luyện và rất nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hoá của Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán và các hoạt động của Học viện. Từ đó, mọi người biết tới giọng hát của tôi nhiều hơn và tạo điều kiện để tôi có thể phát huy được chuyên ngành mà tôi đang học tập tại Trung Quốc.

Đỗ Tố Hoa (ngoài cùng, bên trái) tại Liên hoan Tiếng hát Hữu nghị Trung Quốc-ASEAN. (Ảnh: NVCC)

Luôn tích cực tham gia các sân khấu Lễ hội Văn hoá châu Á hay Liên hoan Tiếng hát Hữu nghị Trung Quốc-ASEAN, dường như chị đang phát huy vai trò “Sứ giả của tình hữu nghị Việt–Trung”?

Tôi nghĩ rằng, nghệ sĩ trong vai trò là nhịp cầu hữu nghị đã tạo nên sự kết nối gần gũi hơn giữa các dân tộc. Bên cạnh những hợp tác ấn tượng trong lĩnh vực chính trị–ngoại giao, thương mại, kinh tế, đầu tư… thì sự gắn kết văn hoá giữa nhiều quốc gia trong khu vực ngày càng đậm nét và sâu sắc hơn. Trong đó, âm nhạc không chỉ là hình thức giải trí mà còn là phép ẩn dụ cho bản sắc văn hóa và tình hữu nghị.

Vậy còn lời mời trở thành Đại sứ Văn hoá Du lịch của tỉnh Quảng Tây?

Khi nhận lời mời của Sở Văn hoá và Du lịch Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây với vai trò là Đại sứ quảng bá văn hoá và du lịch của tỉnh Quảng Tây trong ba năm, tôi biết đây là một cơ hội tốt để phát huy được vai trò là sứ giả của tình hữu nghị Việt -Trung.

Qua đó, tôi có cơ hội đến những vùng đất mới, tiếp cận nền văn hoá và phong tục tập quán địa phương để thu thập thêm kiến thức, mở rộng mối quan hệ trong công việc và sự nghiệp cũng phát triển hơn.

Đại sứ Văn hoá và Du lịch là một công việc rất thú vị, phù hợp với sở trường và niềm yêu thích cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội của tôi.

Ca sĩ Đỗ Tố Hoa sinh năm 1992 tại Tuyên Quang, đoạt giải Quán quân Sao Mai 2017. Cô cũng giành Huy chương vàng hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2015 do Tổng cục Chính trị tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh; nhiều lần tham gia các cuộc Liên hoan Tiếng hát Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, Liên hoan Tiếng hát Hữu nghị Trung Quốc -ASEAN; giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt-Trung năm 2014; đoạt giải Quán quân tháng Cuộc thi Đại Lộ Ngôi Sao do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV tổ chức tại Thủ đô Bắc Kinh vào tháng 11/2016.

Nguồn: https://baoquocte.vn/hanh-phuc-voi-vai-tro-su-gia-huu-nghi-viet-trung-162524.html