Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 04:38

GS. Phan Văn Trường – nghệ thuật thương thuyết: Khả năng thương thuyết phần nhiều là do trời phú, nhưng thành công đến dễ hơn là nhờ kinh nghiệm

Nhằm hỗ trợ cho các cán bộ công nhân viên chức, sinh viên có tư duy sáng tạo, có kế hoạch, định hướng phát triển cho bản thân tốt, cũng như có  những kinh nghiệm trong thương thuyết, đàm phán phục vụ cho công việc và đặc biệt lan tỏa những ảnh hưởng tích cực từ những người thành công đến các cán bộ nhân viên chức đang công tác trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, nhà trường; ngày 23/9/2019, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Chương trình chia sẻ của Giáo sư Phan Văn Trường với chủ đềQuản trị cuộc đời và kinh nghiệm thương thuyết, đàm phán quốc tế”.  

Đến dự chương trình có PGS. TS Trang Sĩ TrungHiệu trưởng Trường  Đại học Nha Trang; Bà Nguyễn Thị Trung Thu, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh;  đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; các cán bộ công nhân viên chức sở, ngành; đại diện các doanh nghiệ toàn thể các sinh viên trường Đại học Nha Trang – Khánh Hòa…

Với chủ đề “Quản trị cuộc đời và kinh nghiệm thương thuyết, đàm phán quốc tế”, GS. Phan Văn Trường muốn bày tỏ những phẩm chất và năng lực cần có của một người để có thể chủ động, tự tin đàm phán trong tất cả các lĩnh vực và tạo dựng mối quan hệ thân thiết. Bên cạnh đó Giáo sư còn đề cp đến vấn đề học tập, phát huy khả năng “làm chủ cuộc đời” để tạo dựng được thành công. Ông cũng đưa ra các câu chuyện trải nghiệm trong cuộc đời mình để minh họa cho câu nói “cần phải vượt qua vấn đề văn hóa khi thương thuyết”. Theo ông, muốn thương thuyết, đàm phán thành công phải học thuộc bài thơ “Thằng Bờm”. Với sự hóm hỉnh, cách dẫn truyện thông minh, ông đã tạo nên không khí vui vẻ, sôi nổi tại hội trường. Các bạn sinh viên cũng nhờ đó hiểu được các khái niệm một cách dễ dàng.

Theo GS. Phan Văn Trường: “Thương thuyết là một nghệ thuật, như chơi đàn hay vẽ tranh vậy. Khả năng thương thuyết phần nhiều là do trời phú, nhưng thành công dễ đến hơn là nhờ kinh nghiệm”.

Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường cùng các đại biểu, các sinh viên có mặt trong buổi chia sẻ PGS. TS Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang xúc động gửi lời cảm ơn sâu sắc đến với Giáo sư Phan Văn Trường đã dành nhiều thời gian quý giá đến giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm, bài học cho các cán bộ, sinh viên để từ đó áp dụng vào thực tiễn đời sống. Ông nhấn mạnh: “Những chia sẻ của Giáo sư Trường không chỉ có giá trị hôm nay mà còn có ý nghĩa lớn khi chúng ta bước ra đời, chiêm nghiệm lại. Ngày hôm nay chính là món quà quý giá cho chúng ta”. Đồng thời ông cũng nhắn nhủ đến các sinh viên không ngừng cố gắng học tập, tích lũy thêm kiến thức, vận dụng tốt vào học tập cũng như công việc. Kết thúc lời phát biểu, ông mong muốn có nhiều hơn nữa những buổi chia sẻ ý nghĩa của Giáo sư Trường dành cho sinh viên nhà trường.

PGS. TS Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang phát biểu tại buổi chia sẻ.

Giáo sư Phan Văn Trường là chuyên viên cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế, nguyên cố vấn thương mại quốc tế của Chính phủ Pháp, được Tổng thống Pháp trao tặng huy chương Hiệp sĩ Bc Đu Bội tinh năm 2007. Ông nổi tiếng với lĩnh vực quản trị, đàm phán. Với bề dày kinh nghiệm sống và làm việc ở Cộng hòa Pháp, ông đã có trên 100 buổi nói chuyện tại các trường Đại học trong nước và ngoài nước, sức lôi cuốn, truyền tải những kinh nghiệm, bài học quý giá của ông được các sinh viên các trường đại học ví là người đã tạo “luồng điện mới” phát ra những năng lượng “tích cực” cho cuộc sống.

Giáo sư Phan Văn Trường đã từng lãnh đạo những đoàn đàm phán lớn. Ông chuyên chào bán những nhà máy điện, hóa dầu, lọc nước hay những dự án xây dựng khách sạn năm sao, hệ thống metro, đường sắt, với giá cả tính bằng triệu USD, thậm chí tỷ USD. Một trong những việc lớn nhất là ông đã giúp cho nền điện lực thế giới cấu trúc lại vào cuối những năm 80. Vì thế ông được mệnh danh là “người chuyên gia sắc bén làm cho công nghiệp điện Nhật Bản đảo điên”. Ông đã hai lần được Tổng thống Pháp tấn phong Hiệp sĩ và được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục (2010).

Giáo sư Phan Văn Trường chụp ảnh lưu niệm cùng với Ban Giám hiệu Nhà trường cùng các đại biểu, cán bộ công nhân viên chức và các em sinh viên tại Trường Đại học Nha Trang.

Qua buổi chia sẻ của Giáo sư Phan Văn Trường, các sinh viên, các cán bộ công nhân viên chức, các cán bộ hoạt động trong các công ty, doanh nghiệp được mở rộng kiến thức, nắm bắt và học hỏi thêmnhững kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống, hiểu được những nguyên tắc sống còn để đạt được thành công trong đàm phán, thương thuyết. Đặc biệt, điều này có ý nghĩa hơn cho các cán bộ đang công tác tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa trong việc thực hiện tốt các công tác chuyên môn, thể hiện tốt vai trò và nhiệm vụ đối ngoại nhân dân. Có kinh nghiệm trong tổ chức các hội nghị, giao lưu, đàm phán các vấn đề và gắn kết tình hữu nghị Việt Nam với các nước trong khu vực và quốc tế./.

Đức Tiến