Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 08:05

Giới thiệu ngư cụ truyền thống Việt Nam tại Bảo tàng ở Saudi Arabia

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Saudi Arabia vừa phối hợp, chính thức khai trương Góc ngư cụ cầm tay truyền thống Việt Nam tại Bảo tàng Alfelwah & Aljowharah ở thành phố Dammam thuộc miền Đông Saudi Arabia.

Tham dự buổi lễ có ông Abdullah Mohammed Al-Harbi, Giám đốc Sở Ngoại vụ khu vực miền Đông Saudi Arabia; ông David Edginton, Tổng lãnh sự Hoa kỳ tại miền Đông; cùng một số người Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Saudi Arabia.

Giới thiệu về một đất nước Việt Nam hiền hòa, người dân khéo tay, mến khách, Đại sứ Vũ Viết Dũng cho biết, Việt Nam duy trì những làng nghề truyền thống chuyên sản xuất các ngư cụ này từ miền núi đến vùng đồng bằng, từ Bắc vào Nam; một số ngư cụ đã được chuyển đổi mục đích sử dụng cho cuộc sống hiện đại, như thuyền thúng, xuồng ba lá được sử dụng trong các tour đón khách du lịch…

Từ những ngư cụ truyền thống cầm tay, ngày nay các ngư dân Việt Nam đã phát triển nên các đội tàu đánh bắt xa bờ, đóng góp vào ngành chế biến thủy hải sản xuất khẩu, trong đó có hàng hóa xuất khẩu sang Saudi Arabia…

Đại sứ Vũ Viết Dũng giới thiệu các ngư cụ cầm tay truyền thống trong đời sống của người dân Việt xưa và nay.

Trong không gian tràn ngập sản phẩm văn hóa Arab, Saudi, Góc ngư cụ truyền thống của Việt Nam được bố trí hài hòa như một điểm nhấn, cùng bài giới thiệu về các loại ngư cụ bằng cả tiếng Anh và tiếng Arab.

Lô ngư cụ được trưng bày gồm các loại đó, lờ, rọ, dậm, giỏ cá, nơm, vó với kích thước khác nhau; chài, lưới, thuyền thúng, xuồng ba lá từ khắp mọi miền của đất nước được Đại sứ quán chuyển từ Việt Nam sang và trao tặng Bảo tàng từ nhiều tháng trước.

Góc ngư cụ truyền thống của Việt Nam tại Bảo tàng Alfelwah & Aljowharah.

Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài, cũng như Bảo tàng tạm đóng cửa để mở rộng thêm nên đến nay hai bên mới có thể phối hợp để tổ chức khai trương. Bảo tàng mới mở cửa trở lại đón khách vào ngày 22/2 – trùng ngày kỷ niệm Lập quốc đầu tiên của Saudi Arabia (Founding Day), nên việc khai trương Góc ngư cụ của Việt Nam ngay sau đó được phía bạn coi là một trong những sự kiện đặc biệt.

Ông Abdullah Mohammed Al-Harbi, Giám đốc Sở Ngoại vụ khu vực miền Đông và ông David Edginton, Tổng lãnh sự Hoa kỳ tại miền Đông bày tỏ cảm kích trước nỗ lực ngoại giao văn hóa của Đại sứ quán, góp phần đưa nhân dân Việt Nam và nhân dân Saudi gần nhau hơn.

Cộng đồng người Việt tham gia sự kiện khai trương.

Tổng Lãnh sự Hoa kỳ, người từng có nhiều năm làm ngoại giao văn hóa, bày tỏ ấn tượng việc Việt Nam vẫn duy trì các làng nghề truyền thống trong giai đoạn mở cửa và phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/gioi-thieu-ngu-cu-truyen-thong-viet-nam-tai-bao-tang-o-saudi-arabia-163955.html