Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 05:05

Giới thiệu lịch sử, bản sắc văn hóa Việt Nam đến bạn bè Venezuela tại hội chợ sách quốc tế

Hội chợ sách quốc tế Venezuela (FILVEN) 2021 diễn ra từ ngày 4-14/11/2021 tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Caracas và Việt Nam là quốc gia khách mời danh dự. Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam đã được mời làm khách chính và đã mang đến Hội chợ nhiều ấn phẩm về các lĩnh vực để giới thiệu với bạn bè sở tại và khách tham quan.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đích thân Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã mời Đại sứ quán Việt Nam làm khách chính tham dự sự kiện văn hóa nổi bật nhất trong năm của Venezuela với hơn 800 hoạt động trực tiếp và trực tuyến, trong đó có các buổi giới thiệu những tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới, trưng bày các sách xuất bản trong nước và quốc tế, cũng như các buổi nói chuyện và tọa đàm với các nhà văn, diễn giả nổi tiếng.

Tham gia hội chợ với tư cách khách mời chính, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã mang đến nhiều đầu sách và các tác phẩm trong nhiều lĩnh vực như lịch sử, chính trị, văn hóa, kinh tế và xã hội để chia sẻ với bạn bè sở tại và khách tham quan về truyền thống lịch sử lâu đời cũng như bản sắc dân tộc đậm đà và các thành tựu phát triển của Việt Nam.

Những xuất bản phẩm của Việt Nam được trưng bày gồm các tác phẩm văn học (thơ ca, truyện ngắn từ kinh điển đến hiện đại) và những ấn phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những vị anh hùng dân tộc được nhân dân Venezuela vô cùng khâm phục.

Trong đó, những cuốn sách tiêu biểu như “Việt Nam trong tiến trình Đổi Mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những bài học sâu sắc và thành tựu nổi bật của Việt Nam trong quá trình Đổi Mới từ năm 1986 đến nay; cuốn “Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những kỷ niệm trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thể hiện thiên tài quân sự của Đại tướng; tác phẩm “Sống như anh” của tác giả Trần Đình Vân viết về anh hùng, liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi cũng như tình đoàn kết giữa Việt Nam và Venezuela trong những tháng năm kháng chiến hào hùng chống đế quốc Mỹ cùng nhiều tác phẩm khác của văn học Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam sẽ tổ chức các buổi giới thiệu sách và các chương trình giao lưu, tọa đàm trực tuyến giới thiệu về văn học, ngành xuất bản, những nét văn hóa đặc trưng và kinh nghiệm trong tiến trình Đổi Mới của Việt Nam… với sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng như Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Đăng Điệp; Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều; nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thế giới, Tiến sỹ Trần Đoàn Lâm; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Venezuela, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo; nguyên Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Duy Truyền.

Đại sứ quán Bên cạnh việc giới thiệu, trưng bày sách, các hoạt động trao đổi văn hóa cũng được triển khai tích cực như: tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, công chiếu các bộ phim Việt Nam đặc sắc và giới thiệu ẩm thực với các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam nhằm quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, giúp bạn bè sở tại có cái nhìn sâu sắc, gắn bó hơn về Việt Nam với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử; hoạt động thanh niên Venezuela nhảy những điệu nhảy truyền thống của Việt Nam.

Đến thăm gian hàng Việt Nam, Tổng thống Maduro bày tỏ xúc động khi xem lại bức ảnh ông tham gia chương trình giao lưu văn nghệ với các nghệ sỹ Việt Nam trong chuyến thăm chính thức vào năm 2015.

Tổng thống Maduro và Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên trao đổi về những cuốn sách của Việt Nam giới thiệu tại Hội chợ. Ảnh: YVKE Mundial.

Ông nhấn mạnh: “Đất nước Việt Nam anh hùng là một tấm gương cho các dân tộc trên thế giới và FILVEN là nơi để chia sẻ tâm hồn của nhân dân Việt Nam và nhân dân Venezuela.”

Tổng thống Maduro cho rằng các tác phẩm, đồ vật được trưng bày và tranh ảnh giới thiệu về phong cảnh, đất nước, văn hóa của Việt Nam được bài trí vô cùng tinh tế và đã tạo nên một không gian rất Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Maduro vì đã dành cho Việt Nam sự quan tâm đặc biệt. Đại sứ nhấn mạnh FILVEN 2021 và sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam đánh dấu một bước tiến nữa trong việc củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, đồng thời là dịp để Việt Nam giới thiệu với nhân dân Venezuela về nền văn hóa và lịch sử hơn 4.000 năm thông qua các tác phẩm, tranh ảnh, chương trình biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực.

Cũng theo Đại sứ Lê Viết Duyên, người dân Việt Nam và Venezuela có nhiều nét tương đồng, thân thiện, vui vẻ, yêu thích văn học, nghệ thuật và việc đọc sách cũng rất phổ biến ở cả hai nước. Đại sứ bày tỏ hy vọng sẽ ngày càng có nhiều sách của Việt Nam và Venezuela được giới thiệu với độc giả hai nước trong thời gian tới.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/gioi-thieu-lich-su-ban-sac-van-hoa-viet-nam-den-ban-be-venezuela-tai-hoi-cho-sach-quoc-te-155718.html