Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 04:57

Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Ngày 13/2, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã giao lưu với đoàn công tác Hiệp hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản (JIFA) nhân dịp đoàn sang thăm Việt Nam. Hai tổ chức thống nhất sẽ hợp tác thường xuyên, phối hợp hành động, qua đó góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Tại buổi giao lưu, bà Ikeda Setsuko, Chủ tịch JIFA đã giới thiệu tổng quan về các hoạt động của tổ chức này tại Việt Nam.

Theo đó, từ năm 2010, JIFA đã thực hiện chương trình hỗ trợ máy lọc nước tại các trường học ở một số địa phương tại Việt Nam, chủ yếu là Hà Tĩnh, để các em học sinh được sử dụng nguồn nước an toàn. Từ năm 2014, JIFA đã tổ chức trao học bổng thường niên cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh. Riêng năm 2022, đã có hai đợt trao học bổng cho tổng cộng gần 200 học sinh, mỗi suất học bổng trị giá 1,8 triệu đồng.

Bà Yoko Kanda – Giám đốc đại diện Hiệp hội xúc tiến Kodan Nhật Bản trình diễn một tiết mục nghệ thuật Kodan.

JIFA cũng tổ chức nhiều hội thảo giao lưu bồi dưỡng nhân tài, cung cấp thông tin về cơ hội học tập, cơ hội việc làm tại Nhật Bản thông qua chương trình thực tập kỹ năng, chương trình học bổng du học toàn phần; tổ chức các chuyến thăm và làm việc về tăng cường hợp tác, thúc đẩy chương trình phái cử thực tập sinh Hà Tĩnh sang Nhật Bản với chi phí thấp.

Hiện JIFA đang hướng tới thực hiện kế hoạch “Zero Fees” theo tiêu chuẩn lao động quốc tế đối với học sinh và các bạn trẻ có nhu cầu học tập, làm việc tại Nhật Bản mà không phải tốn các khoản chi phí trong quá trình tuyển dụng.

Bà Ikeda Setsuko cho biết: JIFA mong muốn trang bị tốt cho các học sinh, thực tập sinh Việt Nam vốn tiếng Nhật, kỹ năng sống và hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. Trong quá trình lao động, các thực tập sinh tiếp thu được kinh nghiệm, học tập cách làm việc, quản lý của người Nhật để quay về cống hiến cho quê hương. Qua đó, tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cho Việt Nam, để khi họ trở về quê hương sẽ là nhân tố thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Dự kiến tháng 4, 5/2023, JIFA sẽ cử các giáo viên Nhật Bản đến tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Nhật tại các công ty xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh này.

JIFA cũng mong muốn phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, qua đó góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị hai nước.

Các đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản và Hiệp hội hữu nghị quốc tế Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đánh giá cao những hoạt động, chương trình hợp tác của JIFA trong thời gian qua. Ông khẳng định, các hoạt động, chương trình thiết thực, hiệu quả của JIFA tại Hà Tĩnh đã góp phần quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực, giải quyết việc làm và hỗ trợ khắc phục những khó khăn của các trường học, các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh.

Ông Sơn cho biết, Trung ương Hội và các Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản ở địa phương đang tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại hai nước (21/9/1973 – 21/9/2023), trong đó có tổ chức đón các bạn Nhật Bản sang thăm, làm việc và giao lưu. Ông mong muốn JIFA phát triển mạnh mẽ, bền vững và có quan hệ hợp tác thường xuyên với Hội.

Tại buổi giao lưu, nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được nghệ sĩ hai nước biểu diễn, trong đó các nghệ sĩ Nhật Bản đã trình diễn nghệ thuật kể chuyện truyền thống của nước này (Kodan), một hướng truyền tải, nâng cao khả năng ngôn ngữ, hiểu biết văn hóa dành cho các du học sinh, thực tập sinh chuẩn bị hành trang sang Nhật.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/giao-luu-van-hoa-gan-ket-tinh-huu-nghi-viet-nam-nhat-ban-182227.html