Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 22/04/2024 10:01

Du học sinh Đức làm khóa luận dài 700 trang bằng tiếng Việt xuất sắc giành điểm 10 tuyệt đối

 Anh chàng Etienne Mahler (tên tiếng Việt là Minh) du học sinh người Đức tại khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội mới đây đã khiến nhiều người phải trầm trồ, thán phục khi làm khóa luận dài 700 trang bằng tiếng Việt “ẵm” 10 điểm.

 Sau chuyến đi tới Việt Nam trong hoạt động trao đổi sinh viên, Etienne Mahler đã có niềm đam mê và yêu mến đối với đất nước, con người Việt Nam.

Etienne Mahler sinh ra ở thành phố Hemmoor, Đức. Năm 2014, sang Việt Nam theo chương trình trao đổi sinh viên 6 tháng giữa Đại học Göttingen và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Etienne bị thu hút bởi văn hóa và con người Việt Nam. Ngay sau đó, Etienne Mahler đã quyết tâm ở lại Việt Nam theo học và đến nay cũng hơn 7 năm gắn bó.

Thời gian học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Etienne là gương mặt nổi bật trong nhiều hoạt động. Anh đoạt giải nhất nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên cấp khoa và cấp trường; năm 2018 giành giải nhì cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lúc làm khóa luận tốt nghiệp, Etienne chọn đề tài “Khó khăn của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống Covid-19” nhưng sau đó phải đổi khi đã đi được nửa chặng đường. Vì thời điểm ấy Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, Etienne hiểu rằng bản chất của nghiên cứu là tìm ra cái mới, không phải vấn đề đã có kết quả. Vì vậy, toàn bộ quá trình nghiên cứu trước đó của Etienne phải dừng lại.

Ngay sau đó, Etienne Mahler chuyển hướng và chọn đề tài: “Giáo dục kỹ thuật số tại Đại học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội: Hiện trạng, kỳ vọng và định hướng phát triển”. Để thực hiện khoá luận của mình, mỗi ngày Etienne dành ít nhất hai tiếng để viết và đọc tài liệu. Hôm nào nhiều năng lượng và có thời gian, anh bạn viết liên tục. Trong khoảng 2 tháng, Etienne hoàn thành khóa luận 4 chương. Viết xong, anh được hai người bạn Việt Nam giúp sửa chính tả. Trước khi nộp, anh nhờ cô giáo hướng dẫn đọc góp ý. “Cô bảo cách viết của mình không sai nhưng hơi kỳ lạ, giống cách viết của phương Tây. Cô hỏi có muốn sửa không nhưng mình xin giữ lại”, Etienne kể.

 Etienne Mahler – nhận giấy khen giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017 – 2018.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình hoàn thành khoá luận, Etienne Mahler cho biết, dù đã ở Việt Nam 7 năm, anh vẫn gặp khó khăn với kỹ năng viết tiếng Việt. “Tôi mất nhiều thời gian tìm một từ nào đó phù hợp để diễn đạt ý kiến của mình. Tôi cũng phải xây dựng cấu trúc hợp lý để người đọc hiểu những gì tôi muốn chuyển tải”, du học sinh người Đức chia sẻ.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Etienne Mahler đã đạt được kết quả rất đáng tự hào là một khoá luận hơn 700 trang, gồm hơn 125 trang nội dung và 600 trang phụ lục bằng tiếng Việt. Khoá luận của Etienne Mahler được đánh giá vượt trội, công phu, có tính thực tiễn và vượt quá sức làm việc của một sinh viên nước ngoài. Khóa luận đã xuất sắc chinh phục được cả bốn thầy cô trong hội đồng chấm khóa luận để giành được bốn điểm 10 tuyệt đối.

TS. Lê Thị Thanh Tâm – người đã hướng dẫn cho Etienne Mahler hoàn thành khóa luận một cách xuất sắc chia sẻ: “Với sinh viên Việt Nam làm khóa luận tốt nghiệp – dài cả hơn 100 trang đã là một vấn đề lớn, trong khi đó, khóa luận của Etienne Mahler cấu trúc nội dung dài hơn 125 trang nhưng điều đặc biệt là phụ lục dài đến 600 trang, đây là một khóa luận đặc biệt nhất đối với tôi. Đây cũng chính là sự tự tin, cá tính và chịu trách nhiệm cao của bản thân Etienne Mahler”.

Etienne Mahler được bạn bè nhận xét là một người rất thân thiện. Với vai trò là một lớp trưởng Etienne Mahler luôn có trách nhiệm với các bạn sinh viên nước ngoài. Etienne Mahler có thể sử dụng thành thạo các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Việt hay tiếng Trung Quốc (giao tiếp). Do vậy, Etienne Mahler đã có thể gắn kết mọi người đến gần nhau hơn.

Chia sẻ về những dự định sau khi tốt nghiệp, Etienne Mahler cho biết mong muốn gắn bó với Việt Nam lâu dài để hiểu tường tận về văn hóa, ngôn ngữ, con người nơi đây, tìm việc trong lĩnh vực báo chí và học lên thạc sĩ. Hiện anh là biên tập viên, phiên dịch cho vài tờ báo, tạp chí khoa học ở Hà Nội.

“Mình mong muốn được tiếp tục sống và tiếp tục được gắn bó, được tham gia cùng với sự phát triển tiếp theo của văn hóa, xã hội và của dân tộc Việt Nam” – chàng du học sinh Đức chia sẻ.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/du-hoc-sinh-duc-lam-khoa-luan-dai-700-trang-bang-tieng-viet-xuat-sac-gianh-diem-10-tuyet-doi-143340.html