Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 22/04/2024 11:21

Đoàn Liên hiệp CTCHN Việt Nam làm việc với Cơ quan phát triển quốc tế Pháp

Cơ quan phát triển quốc tế Pháp (AFD) sẽ tăng cường hỗ trợ, tài trợ cho những dự án do các tổ chức phi chính phủ, hội đoàn của Pháp thực hiện tại Việt Nam, trải rộng trên những lĩnh vực đã chứng minh được hiệu quả, gồm nâng cao năng lực của các chính quyền địa phương, đào tạo nghề nghiệp cho thanh thiếu niên, chăm sóc trẻ em, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Đó là khẳng định của đại diện AFD Nicolas Le Guen trong cuộc họp giữa cơ quan này với lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) ngày 23/9 tại Pháp.

Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện Vụ Á-Úc Bộ ngoại giao Pháp, chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam Pháp, đại diện Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) và nhiều tổ chức phi chính phủ của Pháp. Ảnh: TTXVN phát

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức tại chỗ và trực tuyến, với sự tham dự của phái đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh dẫn đầu đang có chuyến công tác tại Pháp. Cùng dự có đại diện Vụ Á-Australia thuộc Bộ Ngoại giao Pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam Pháp, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) và nhiều tổ chức phi chính phủ của Pháp có quan hệ với Việt Nam.

Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh đã đánh giá cao hiệu quả thiết thực của các dự án được AFD tài trợ thông qua các tổ chức phi chính phủ. Theo thống kê của Ban điều phối viện trợ nhân dân thuộc VUFO (Pacom), Pháp hiện có 61 tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam, nhiều thứ 2 trong số các nước có tổ chức hiện diện tại Việt Nam, với số vốn giải ngân hàng năm tương đối ổn định, ước tính khoảng gần 9 triệu USD.

Giải đáp ý kiến của đại diện các hội đoàn Pháp tham dự cuộc họp, ông Nguyễn Văn Doanh khẳng định VUFO ghi nhận ý kiến của đại diện các hội đoàn tại Pháp. Liên hiệp sẽ rà soát lại các nghị định và văn bản của chính phủ và bộ ngành, kiến nghị chính phủ điều chỉnh một số vấn đề chưa phù hợp, bao gồm nghị định 80/2020 NĐ-CP quản lý viện trợ không hoàn lại. Ông cho biết VUFO đã tổ chức nhiều đoàn công tác xuống địa phương để tập huấn về việc tiếp nhận dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đề nghị các tổ chức liên hệ trực tiếp với Pacom để giải quyết bất cập.

Theo thông tin từ một số tổ chức phi chính phủ Pháp, trong thời gian tới, những dự án do họ thực hiện sẽ hướng tới hỗ trợ phát triển bền vững. Đại diện AFD và VUFO hoan nghênh định hướng này, nhất là những dự án phù hợp với nhu cầu của địa phương và được sự quan tâm, hỗ trợ của hai chính phủ. Sắp tới, AFD và VUFO sẽ tăng cường liên hệ, chia sẻ thông tin về định hướng viện trợ phát triển của Pháp dành cho các tổ chức phi chính phủ, tạo điều kiện để hai bên phối hợp chặt chẽ hơn.

Thống kê của AFD cho biết, trong vòng 10 năm nay, cơ quan này tài trợ khoảng 140 triệu euro/năm cho các tổ chức phi chính phủ của Pháp, khuyến khích những dự án mang lại thay đổi tích cực cho địa phương tiếp nhận. Riêng trong giai đoạn dịch COVID-19, AFD đã giải ngân khoảng 400 triệu euro cho các đối tượng này.

Dự kiến trong năm 2023, AFD sẽ tài trợ cho 12 dự án ở Việt Nam với ngân sách khoảng 3 triệu euro, trong đó có một dự án hỗ trợ trẻ em.

Đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đại diện Vụ Á – Úc Bộ ngoại giao Pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp, đại diện Hội hữu nghị Pháp – Việt (AAFV) và nhiều tổ chức phi chính phủ của Pháp. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Doanh cho biết Việt Nam đang nhận viện trợ phi chính phủ từ nhiều nước nhưng Pháp là đối tác rất quan trọng vì số lượng tổ chức nhiều, các dự án viện trợ tập trung vào những vấn đề liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, người yếu thế trong xã hội, đồng bào dân tộc vùng cao, trải rộng trên những lĩnh vự y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chất độc da cam… Thụ hưởng dự án này trực tiếp là người dân, nên hiệu quả của dự án rất lớn. AFD và tổ chức chính phủ Pháp có quan điểm rất rõ ràng là nếu dự án nào triển khai tại Việt Nam thì phải phù hợp với chiến lược và chính sách của Việt Nam.

Trong thời gian làm việc tại Pháp, phái đoàn của VUFO đã gặp gỡ đại diện nhiều hội đoàn người Việt, các tổ chức hữu nghị Pháp giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam. Đoàn đã trao đổi với Hội hữu nghị Pháp – Việt và Hội người Việt Nam tại Pháp về công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt, 10 năm hai nước ký thỏa thuận đối tác chiến lược và 50 năm ngày ký kết hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh Việt Nam.

Đoàn đã gửi lời thăm hỏi ân cần và động viên đến gia đình nữ chiến sỹ cộng sản người Raymonde Dien – biểu tượng của cuộc đấu tranh của những người Pháp yêu nước chống cuộc chiến tranh của thực dân Pháp tại Việt Nam.

Q.Hoa t.h / TTX

Nguồn:http://vufo.org.vn/Doan-Lien-hiep-CTCHN-Viet-Nam-lam-viec-voi-Co-quan-phat-trien-quoc-te-Phap-10-97444.html?lang=vn