Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 08:15

Đoàn đại biểu Việt Nam thăm làm việc tại Trung Quốc

Nhận lời mời của Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc vì Hòa bình và Tài giảm quân bị (Hòa Tài), đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Hòa bình (UBHB) Việt Nam do đồng chí Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHB Việt Nam và đồng chí Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Trung Quốc từ ngày 16 – 24/5/2023

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đã Hội đàm với Hòa Tài, gặp gỡ và làm việc với đồng chí Mã Tiêu, Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc khóa XIII, Chủ tịch Hòa Tài; làm việc với lãnh đạo tỉnh và một số địa phương thuộc hai tỉnh Chiết Giang và tỉnh Tứ Xuyên.

Đoàn Việt Nam Hội đàm với Hòa Tài

Tại các cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của hai nước Việt Nam và Trung Quốc, trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, đồng thời thông báo cho nhau về hoạt động của mỗi bên trong thời gian qua và trao đổi về định hướng hợp tác giữa hai tổ chức trong thời gian tới.

Đoàn làm việc với Lãnh đạo tỉnh Chiết Giang

Theo đó, hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo tiền bối đích thân gây dựng và dày công vun đắp là tài sản quý báu, đã và đang được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước kế thừa và phát huy tốt. Đặc biệt, kể từ sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2022, quan hệ hai nước đã chứng kiến những bước phát triển mới hết sức quan trọng. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBHB Việt Nam cùng với Hòa Tài và các tổ chức nhân dân Trung Quốc đã có những đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp đó.

Đoàn làm việc với đồng chí Mã Tiêu

Về tình hình thế giới và khu vực, hai bên nhất trí đánh giá mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn và khát vọng của mọi quốc gia, dân tộc, thế giới cũng đang trải qua những biến đổi mang tính lịch sử, sâu sắc, khó lường. Cạnh tranh nước lớn, chính trị cường quyền, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, xung đột sắc tộc và tôn giáo, chiến tranh cục bộ, chạy đua vũ trang, các hoạt động can thiệp, lật đổ, khủng bố, tranh chấp chủ quyền… diễn ra ngày càng phức tạp. Đặc biệt là đại dịch COVID-19 và xung đột Ukraine kéo dài tạo ra nhiều cuộc khủng hoảng trên các lĩnh vực năng lượng, lương thực, lạm phát và các vấn đề kinh tế – xã hội, dẫn đến tác động về chính trị – an ninh. Đồng chí Uông Chu Lưu nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam trong việc tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực, sáng kiến của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện để các bên đối thoại, tìm kiếm giải pháp lâu dài, bền vững.

Đoàn thăm Triển lãm lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về quan hệ giữa hai tổ chức, hai bên đánh giá mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, UBHB Việt Nam và Hòa Tài đã nỗ lực duy trì các hoạt động và trao đổi thông tin bằng nhiều hình thức khác nhau, từ đó tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc. Chủ tịch UBHB Việt Nam cảm ơn Hòa Tài đã cử đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XXII Hội đồng Hòa bình thế giới do UBHB Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2022.

Lãnh đạo Hòa Tài cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBHB Việt Nam đã tham gia tích cực các hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và gửi Điện chúc mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như tích cực tham gia Lễ Kỷ niệm Ngày Hòa bình quốc tế do Hòa Tài tổ chức.

Hai bên nhất trí khôi phục lại cơ chế thăm song phương hai năm một lần sau COVID-19, kết hợp giao lưu trực tiếp và trực tuyến; phối hợp, tổ chức các hoạt động tăng cường giáo dục thế hệ trẻ hai nước về quan hệ truyền thống Việt Nam – Trung Quốc; phối hợp, hỗ trợ nhau tại các diễn đàn, cơ chế đa phương, đặc biệt trên các vấn đề dân chủ – nhân quyền.

Về một số khác biệt trên Biển Đông, Chủ tịch UBHB Việt Nam Uông Chu Lưu bày tỏ mong muốn cùng với Hòa Tài và các tổ chức nhân dân hai nước tuân thủ nghiêm nhận thức chung cấp cao Việt Nam – Trung Quốc về việc kiểm soát, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình và xử lý thỏa đáng các bất đồng, tôn trọng lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau, giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, trên cơ sở đó góp phần tạo không khí thuận lợi cho triển khai hợp tác song phương, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định của khu vực.

Đoàn thăm Tập đoàn Alibaba

Trong thời gian làm việc tại Trung Quốc, đoàn cũng đã đến thăm Tập đoàn Alibaba và Công ty TNHH công nghệ cao Hải Đặc Tứ Xuyên. Tại đây, các thành viên trong đoàn được cung cấp thêm nhiều thông tin về lịch sử phát triển, mô hình hoạt động, kinh nghiệm quản lý của Alibaba và Hải Đặc, cũng như hợp tác giữa các công ty này với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam.

Đoàn thăm Công ty TNHH công nghệ cao Hải Đặc

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã đến tham quan một số địa điểm nổi tiếng của Trung Quốc như Cố Cung, Di Hòa Viên, Bảo tàng triển lãm lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc, Nhà triển lãm về kinh nghiệm quản lý của thị trấn Phong Kiều thuộc tỉnh Chiết Giang…

Phan Hà / VUFO

Nguồn:https://vufo.org.vn/Doan-dai-bieu-Viet-Nam-tham-lam-viec-tai-Trung-Quoc-08-98269.html?lang=vn