Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 00:56

Điệp Sơn – Độc đáo con đường đi bộ “xuyên” biển

   Điệp Sơn là một trong những hòn đảo nhỏ, nằm chơi vơi ngoài biển khơi của vịnh Vân Phong, thuộc tỉnh Khánh Hòa. Theo như người địa phương, đảo Điệp Sơn, còn có tên gọi là Hòn Bịp. Nếu du khách phương xa, muốn đến thám hiểm xem con đường đi bộ “xuyên” biển độc đáo này, đầu tiên đến Nha Trang. Sau khi tham quan các thắng cảnh ở đây xong, từ Nha Trang, du khách đi đến thị trấn Vạn Giã chừng 60 km, quẹo sang hướng đông, hướng biển 500m nữa là đến cảng cá. Tại đây du khách có thể thuê ca nô hoặc tàu cá dân qua đảo, giá ca nô mỗi người lượt đi là một 100 nghìn/lượt, giá tàu cá là 50 mươi nghìn/lượt, như vậy du khách có thể lên tàu qua đảo thưởng thức một kì nghỉ thú vị rồi.

Từ đất liền qua đảo khoảng 5 hải lý, nếu đi ca nô thời gian là 15 phút, nếu đi tàu cá thì mất 45 phút. Dù đi phương tiện nào, lâu ngày, vuợt biển ra khơi cũng làm cho du khách cảm giác mới lạ. Ngồi trên chiếc ca nô, lạng lách qua những tàu cá, qua các trại, lồng nuôi hải sản. Nhìn lại đất liền, những hàng dừa trồng ven biển, những đôi vợ chồng vá lưới cá, những chiếc tàu gỗ đánh cá mộc mạc của người dân địa phương dần dần mất hút. Chiếc ca nô vẫn xé sóng, vươn mình ra biển lớn. Và rồi, trước mặt, hiện ra những hòn đảo nhỏ bé như chiếc bánh ú, nhấp nhô sóng nước theo nhịp chiếc ca nô. Càng đến gần, hòn đảo càng lớn hơn, hiện rõ ràng hơn, một màu xanh lá ngút ngàn hòa lẫn giữa biển khơi mênh mông màu ngọc bích.

Con đường cát trắng xuyên biển trên Đảo Điệp Sơn – Ảnh: L.Đ.Q

Đến nơi, chiếc ca nô tấp vào lồng nuôi hải sản, từ đây du khách đi bộ trên những tấm ván gỗ chừng 20m sẽ vào bờ. Và đây, bờ chính là con đường cát trắng dài 150m nối liền giữa đảo Điệp Sơn và Hòn Ó. Con đường này, được ca tụng là con đường cát dưới biển duy nhất ở Việt Nam. Lúc thủy triều lên, con đường chìm dưới nước, song vẫn còn ẩn hiện màu cát trắng lấp lánh của con đường. Lúc nước rút, con đường cát trắng lại lên. Du khách đi bộ trên con đường này, có cảm giác như đi xuyên qua biển. Hồi hộp, pha lẫn thích thú. Hai bên con đường, biển sạch, trong vắt, xanh ngần. Thỉnh thoảng, thấy những đàn cá nhỏ nhiều màu sắc bơi hội…Theo như kinh nghiệm của người dân địa phương cũng như người đi trước, du khách nếu có đi thì vào thời điểm từ tháng 1 đến tháng 9. Đây là lúc Nha Trang- Khánh Hòa còn đang mùa nắng. Đến đây, du khách nên mua đồ ăn, thức uống mang theo vì hàng quán không có nhiều, hơn nữa mọi thứ chuyên chở từ đất liền nên giá hơi đắt. Đến đây, ngoài việc tắm biển, ăn hải sản tươi sống, chơi trò chơi nước… du khách nên ở lại đêm, tổ chức đốt lửa trại. Ngẫm nghĩ, một đêm trăng sáng vằng vặc, đôi tình nhân hoặc bạn bè quây quần bếp lửa, xung quanh là biển cả mênh mông, hoang vắng, gió thổi lồng lộng… thật thú vị biết bao!

  Thuyền về bến đảo Điệp Sơn – Ảnh: L.Đ.Q

Ngoài ra, trên đảo còn có làng chài nghèo, không điện, không nước; Nước được chính quyền cung cấp, mỗi người dân quy định 20 lít nước/ngày.  Điện thì sài máy nổ, chỉ sài vào ban đêm, thời gian từ 7h- 9h. Làng có khoảng 82 hộ, 400 nhân khẩu. Đến đây, ngoài du lịch, du khách có thể tìm hiểu cuộc sống người dân làng chài và làm từ thiện, xem như một công đôi việc.

Điệp Sơn là điểm du lịch mới tự phát. Song hiện nay lượng khách phương xa đến rất đông. /.

Lê Đức Quang