Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 10:33

Đề nghị doanh nghiệp Thái Lan hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn

Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam có nhiều hội viên là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn. Đây là lợi thế cần khai thác trong hợp tác kinh tế và quan hệ doanh nghiệp hai nước.

Đó là phát biểu của bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam do ông Sanan Angubolkul – Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 19/9.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nói: Việt Nam và Thái Lan có truyền thống quan hệ lâu đời, nhiều điểm tương đồng và nhân dân hai nước có quan hệ hữu nghị tích cực. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ủng hộ và ghi nhận các thỏa thuận, kết quả hợp tác giữa Hội hữu nghị hai nước.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nguyễn Phương Nga trao quà lưu niệm cho đoàn đại biểu Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).

Trong hợp tác kinh tế, các doanh nghiệp Thái Lan hiện diện ở Việt Nam từ sớm. Hoạt động tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan đã đóng góp quan trọng vào sự tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và phát triển kinh tế. Thị trường Việt Nam còn nhiều tiềm năng để doanh nghiệp Thái Lan khai thác.

“Chúng tôi mong ngài Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và các thành viên trong Hội tư vấn cho doanh nghiệp Việt Nam để gia tăng hơn nữa đầu tư, thị trường cho hàng hóa Việt Nam, hay chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế ở vùng nông thôn Thái Lan, phát triển nông nghiệp bền vững, giới thiệu về mô hình kinh tế vừa đủ của Nhà vua Thái Lan… phù hợp với thực tiễn của Việt Nam”, bà nói.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đề nghị hai Hội tiếp tục tổ chức một số hoạt động giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước, giới thiệu văn hóa nghệ thuật, phong tục truyền thống của Thái Lan đến nhân dân Việt Nam và ngược lại.

Bà đề nghị Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt tại Thái Lan phát huy vai trò cầu nối, tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước; hỗ trợ để có thêm sinh viên Việt Nam sang Thái Lan học tập.

Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mong muốn có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 31/12//2021, Thái Lan có 645 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 13 tỷ USD, đứng thứ 8/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và đứng thứ 2 trong số các nước ASEAN có đâu tư vào Việt Nam, sau Singapore.

Quy mô dự án bình quân là 20,1 triệu USD/dự án, cao hơn quy mô dự án bình quân chung là 11,8 triệu USD/dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam Sanan Angubolkul cho biết, Hội sẽ tiếp nối những quan điểm, chính sách của mình trong quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Nhận thức rõ vai trò của đối ngoại nhân dân, Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam đã mời các Việt kiều tại Thái Lan tham gia Hội. Hội cũng đã lập kế hoạch kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đặc biệt, ông Sanan Angubolkul cho biết, Thái Lan hiện đang thực hiện chính sách “Vietnam first”. Khi các nhà đầu tư Thái Lan tìm hướng đầu tư ra nước ngoài, Hội tích cực tư vấn về điểm đến Việt Nam.

Thái Lan cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch, giáo dục đào tạo, văn hóa… Hội sẽ tiếp tục thực hiện chính sách cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập tại Thái Lan và mong muốn đưa học sinh, sinh viên Thái Lan sang nghiên cứu, học tập tại Việt Nam.

Hiện tập đoàn Accenture (trụ sở tại Thái Lan) hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và tư vấn công nghệ đã đặt vấn đề phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam để hợp tác và phát huy nhân tài về công nghệ của Việt Nam. Ông Sanan Angubolkul cũng cho biết, những gợi ý, đề xuất của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ được Hội tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Chiều 19/9, tiếp đoàn đại biểu Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, Thái Lan tiếp tục giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và hiện là một trong 10 nước đầu tư nhiều nhất ở Việt Nam. Hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân ngày càng được mở rộng và được chính phủ hai nước coi là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam – Thái Lan.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đề nghị Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam tiếp tục triển khai các hoạt động phong phú trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và kỹ thuật, đóng góp hiệu quả cho việc tăng cường giao lưu nhân dân hai nước, nhất là những hoạt động kết nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tiếp xúc, tìm cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan đẩy mạnh các hoạt động hữu nghị, giao lưu với Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam, xứng đáng là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Ông mong muốn Hội tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện để các Hội của người Thái gốc Việt có thể phát huy vai trò và đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

t/h Thời đại

Nguồn:http://vufo.org.vn/De-nghi-doanh-nghiep-Thai-Lan-hop-tac-chia-se-kinh-nghiem-voi-doanh-nghiep-Viet-Nam-nhieu-hon-08-97422.html?lang=vn