Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 14:10

Đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân

Qua 30 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân trong tỉnh và nhân dân thế giới…

Mở rộng các loại hình đối ngoại

Thành lập ngày 15-8-1987 với tên gọi ban đầu là Hội Hữu nghị các nước và dân tộc, sau này đổi tên thành Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, liên hiệp đã thiết lập nhiều mối quan hệ giao lưu với bạn bè quốc tế, với đại sứ quán, lãnh sự quán, các tổ chức quốc tế… của hơn 80 nước. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại, giao lưu góp phần tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh Việt Nam với các nước.

Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh cùng tổ chức Secours Populaire Francaise tặng quà cho học sinh Trường Mầm non Anh Đào (huyện Khánh Sơn)

Ông Lý Bá Lin – Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh cho biết, thời gian qua, liên hiệp luôn duy trì các hoạt động hòa bình, hữu nghị truyền thống với nội dung và hình thức phong phú, thu hút đông đảo bạn bè quốc tế tham gia. Thông qua đó, tình hữu nghị gắn kết giữa các dân tộc được duy trì và phát triển, quan hệ bạn bè quốc tế được mở rộng. Những mô hình hay, có sức lan tỏa như: Hội trại ASEAN + 1; ngày hội Việt – Nhật; Tết Lào – Campuchia – Thái Lan; kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp; Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên… được tổ chức và duy trì.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 60 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động, trong đó 10 tổ chức có văn phòng tại TP. Nha Trang; ngoài ra còn có gần 200 sinh viên Lào, Campuchia theo học tại các học viện, trường đại học… Nhằm đưa công tác thông tin đối ngoại một cách có hệ thống, từ năm 2014, liên hiệp đã xây dựng Trang thông tin điện tử, năm 2016 xuất bản Bản tin Hữu nghị. Đến đầu năm 2017, liên hiệp đã xây dựng thêm Trang thông tin điện tử bằng tiếng Anh. Trong các ấn phẩm, đơn vị thường xuyên cập nhật tin bài về các hoạt động của cơ quan thường trực liên hiệp, các đơn vị thành viên cũng như các nguồn tin khác trong và ngoài tỉnh. Đây là phương thức hiệu quả nhất cho công tác thông tin đối ngoại nhằm cung cấp thông tin và quảng bá hoạt động của liên hiệp nói riêng, hình ảnh của công tác đối ngoại nói chung đến với các tỉnh, thành trong nước và kiều bào, người nước ngoài.

Nhiều hoạt động an sinh xã hội

Cùng với đó, công tác phát triển các hội thành viên đã được chú trọng. Đến nay, liên hiệp đã thành lập và duy trì hoạt động của 8 hội trực thuộc gồm: Việt – Nga; Việt – Trung; Việt – Đức; Việt – Nhật; Việt – Cam; Ban Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài; Hội Ái mộ Yersin; Hội UNESCO. Huy động sức mạnh và nguồn lực của các hội thành viên, nhiều năm qua, liên hiệp đã tổ chức được nhiều mô hình, hoạt động an sinh xã hội. Lĩnh vực hoạt động của các tổ chức chủ yếu là: xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, chăm sóc trẻ em, cung cấp nước sạch. Chương trình viện trợ đặc biệt tập trung vào những vùng còn nghèo, vùng sâu, vùng xa và ngày càng tập trung hơn vào các lĩnh vực phù hợp với các ưu tiên và định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Các chương trình, dự án đã đem lại hiệu quả thiết thực; góp phần cải thiện môi trường, cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người dân vùng dự án, nâng cao nhận thức và kỹ năng cho đối tượng hưởng lợi, đặc biệt là các nhóm đối tượng chịu nhiều rủi ro và thiệt thòi như: phụ nữ, trẻ em tật nguyền, dân tộc thiểu số; góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo thống kê, trong 30 năm qua, kết quả giải ngân các dự án, phi dự án trên địa bàn tỉnh đạt hơn 30 triệu USD. Từ năm 2006 đến nay, hàng năm, có từ 55 đến 70 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tham gia tài trợ từ thiện nhân đạo và phát triển cho các dự án, viện trợ lẻ trên địa bàn tỉnh. Các khoản tài trợ đến từ các quốc gia như: Hà Lan, Mỹ, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc… cùng các tổ chức đa phương như: Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới… và kiều bào đến từ các nước. Tổng trị giá viện trợ cho các dự án, phi dự án trên địa bàn tỉnh tính từ năm 2006 đến nay đạt xấp xỉ 24 triệu USD. Bên cạnh đó, các quỹ học bổng thường niên dành cho học sinh nghèo hiếu học, người nghèo của các hội Les Amis de Nha Trang, tổ chức Atlantic Philanthropes, L’Appel… được duy trì hàng năm với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng mạng lưới ngoại giao, đẩy mạnh đối ngoại nhân dân, thắt chặt mối quan hệ giữa tỉnh với các nước bạn. Bên cạnh đó, tích cực huy động nguồn lực nước ngoài đầu tư, tài trợ các dự án an sinh xã hội cho tỉnh, góp phần vào phát triển kinh tế – xã hội địa phương”, ông Lin nói.

Nguồn: http://www.baokhanhhoa.com.vn

Một số hoạt động của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh

Thời gian qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã vận động các hội thành viên, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, kiều bào… tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ cộng đồng. Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của đơn vị.

Tổ chức cho các kiều bào thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Giao lưu nhân dịp Tết cổ truyền Lào và Campuchia
Sinh viên đến từ Bỉ giao lưu với trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công tác xã hội thị xã Ninh Hòa