Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 01:42

“Đan Mạch trong mắt em 2021”: Lan tỏa thông điệp “sống xanh”

       “Có một chú thích rất hay từ một trong những bức tranh đoạt giải Cuộc thi Đan Mạch trong mắt em 2021 mà các đồng nghiệp của chúng tôi ở đại sứ quán và bản thân tôi rất thích, đó là: ‘Hãy sống xanh, bắt đầu từ hành động nhỏ nhất’, ông Troels Jakobsen Đại diện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch chia sẻ.

Ban tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2021 trao giải nhất và giải đặc biệt cho các thí sinh.

Ngày 16/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em năm 2021” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đan Mạch.

Tham dự buổi lễ, có ông Troels Jakobsen – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Doanh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Lê Công Thành- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đại biểu cùng các em học sinh đạt giải.

Mỗi bức tranh gửi gắm một ước mơ về tương lai

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thăm quan gian trưng bày các tác phẩm đạt giải. Mỗi tác phẩm tham gia Cuộc thi đều chứa đựng một thông điệp và mong muốn của các em về một tương lai xanh – sạch, Trái đất là ngôi nhà chung của muôn loài.

Vượt qua hơn 18.000 bài dự thi, em Vũ Khánh Ngọc (lớp 7C2 trường THCS Archimedes Đông Anh, Hà Nội) đã xuất sắc giành giải đặt biệt của Cuộc thi. Tác phẩm của Khánh Ngọc sử dụng bố cục dọc chia thành 2 nửa khác biệt so với những bức tranh thể hiện bố cục ngang của các thí sinh đạt giải khác. Trong đó, một nửa là thực trạng môi trường sống hiện nay với những ngôi nhà cao tầng, các khu công nghiệp, những ống xả khói khổng lồ cùng với nạn phá rừng, cháy rừng. Một nửa là mong muốn và mơ ước về một tương lai với những cánh rừng bạt ngàn là môi trường sống chuẩn mực của muôn loài. Phân tách 2 mảng đối lập là một cây giải pháp với 7 cách thức mà con người đang và có thể sử dụng để cứu lấy Trái đất – mẹ của muôn loài.

“Thông qua tác phẩm và cuộc thi, em mong muốn truyền tải thông điệp mỗi người chúng ta sẽ là một cá thể tuyệt vời nhất để góp phần bảo vệ môi trường sống. Không cần phải là những hành động lớn lao, mỗi người chúng ta có thể bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất như bỏ rác vào thùng, sử dụng túi giấy thay cho túi nilon… Mỗi người một hành động nhỏ, triệu người góp lại thành hành động lớn để bảo vệ môi trường quanh ta”, Khánh Ngọc cho biết.

Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Đan Mạch nhấn mạnh, mỗi bức tranh chứa đựng những suy nghĩ, ước mơ và nỗ lực của các em về tương lai.

“Có một chú thích rất hay từ một trong những bức tranh đoạt giải mà các đồng nghiệp của chúng tôi ở đại sứ quán và bản thân tôi rất thích: ‘Hãy sống xanh, bắt đầu từ hành động nhỏ nhất’. Đúng vậy, chúng ta nên hành động táo bạo và đầy tham vọng nhưng đồng thời hãy nhớ rằng những hành động nhỏ chung tay và tích lũy cũng có thể đưa chúng ta tiến xa trên con đường hướng tới phát triển xanh và bền vững”, ông Troels Jakobsen, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, mỗi bức tranh đều chứa đựng những suy nghĩ, ước mơ và nỗ lực của các em về tương lai. Bằng việc tham gia, tìm hiểu và sáng tác của mình, các em đã góp phần truyền tải rộng rãi thông điệp về sự cần thiết phải bảo vệ môi trường xanh và cuộc sống xanh bằng những hành động cụ thể, phù hợp. Đồng thời đóng góp vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Lan tỏa những thông điệp tốt đẹp hai nước cùng quan tâm

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, Cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em năm 2021” là hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Qua Cuộc thi, nhằm khuyến khích các em tìm hiểu về vấn đề bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, động vật hoang dã, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, quản lý và xử lý rác thải hiệu quả, hướng tới mục tiêu hành tinh xanh, cuộc sống xanh.

Tuy gặp khó khăn và thách thức của đại dịch COVID-19, Cuộc thi vẫn thu hút được sự hưởng ứng tích cực của các em nhỏ với 18.000 bài dự thi.

Ông Nguyễn Văn Doanh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, yêu thương, dạy dỗ, chăm sóc tận tình con em mình chính là góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Hoạt động của Hội đã tạo nên được một sân chơi thú vị và bổ ích, thu hút sự tham gia của đông đảo các cháu học sinh cả nước, góp phần lan tỏa những thông điệp tốt đẹp mà cả hai nước cùng quan tâm. Đó là bảo vệ môi trường, lắng nghe và tôn trọng những ước vọng của con trẻ, xây dựng một đất nước ngày càng xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn cho các thế hệ tương lai. Hoạt động thường niên này góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tăng cường tình cảm giữa nhân dân hai nước dành cho nhau”, ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Troels Jakobsen, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, bảo vệ môi trường có thể là những hành động tưởng chừng như rất đơn giản và khiêm nhường hàng ngày.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Troels Jakobsen, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, một trong những ưu tiên quan trọng nhất trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước Đan Mạch và Việt Nam là hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh và chuyển đổi kinh tế xanh. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của một thế giới xanh và bền vững và thu hút các thế hệ trẻ tham gia vào quá trình này là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của Đan Mạch. Đây là mục tiêu xuyên suốt và được thể hiện rõ ràng trong mọi hoạt động hợp tác giữa hai nước, bao gồm cả cuộc thi được tổ chức hằng năm “Đan Mạch trong mắt em”.

“Với chủ đề “cuộc sống xanh”, chúng tôi muốn tiếp tục khuyến khích giới trẻ Việt Nam tham gia vào các nỗ lực thúc đẩy phát triển xanh và bền vững đó có thể là lối sống xanh, năng lượng sạch tái tạo, các sản phẩm thân thiện môi trường và sức khoẻ, bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã. Cuộc thi là diễn đàn để thế hệ trẻ nói lên suy nghĩ, chia sẻ ý tưởng nuôi dưỡng và bảo vệ hành tinh. Cuộc thi hy vọng cũng sẽ tạo thêm nguồn cảm hứng cho các nỗ lực chung của hai nước hướng tới xây dựng hành tinh thịnh vượng và bền vững vì tương lai tốt đẹp của tất cả loài người, thông qua các hành động tưởng chừng như rất đơn giản và khiêm nhường hàng ngày”, ông Troels Jakobsen cho biết.

Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành thăm quan gian trưng bày tác phẩm đạt giải.

Ông Troels Jakobsen, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam tham quan triển lãm tranh “Đan Mạch trong mắt em năm 2021”.

 

 

Các em thiếu nhi xem tác phẩm của thí sinh khác tại buổi triển lãm.

Em Vũ Khánh Ngọc (lớp 7C2 trường THCS Archimedes Đông Anh, Hà Nội) bên cạnh tác phẩm đạt giải xuất sắc của mình.

Cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em năm 2021” do Sứ quán Đan Mạch và Hội Hữu nghị Việt Nam Đan Mạch (VIDAFA) đồng tổ chức. Đây là hoạt động đầu tiên mở đầu cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm một dấu mốc rất quan trọng trong lịch sử tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đan Mạch: Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Diễn ra từ ngày 21/1 – 16/12/2021, Ban tổ chức đã ghi nhận 18.000 bài thi đến từ sự tham gia của 30 tỉnh thành trên cả nước, số lượng cao hơn so với năm 2020 là 2000 bài dự thi. Thông qua cuộc thi này, Ban tổ chức mong muốn các em học sinh có thêm hiểu biết về một đất nước với những con người hiền hòa, mến khách, nền văn hóa giàu bản sắc, kinh tế phát triển, môi trường trong lành.

Nguồn: https://thoidai.com.vn/dan-mach-trong-mat-em-2021-lan-toa-thong-diep-song-xanh-159438.html