Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 10:36

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại ĐH danh tiếng của Thái Lan

Phát biểu trước hơn 300 học giả, chuyên gia nghiên cứu, giảng viên, sinh viên Đại học Chulalongkorn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng hai nước đứng trước cơ hội to lớn, đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Thái Lan sang giai đoạn phát triển mới, với tầm mức mới và tư duy mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, sáng 8/12, tại Thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu quan trọng trước hơn 300 học giả, chuyên gia nghiên cứu, giảng viên, sinh viên tại Đại học Chulalongkorn – một trong những Đại học danh tiếng và lâu đời nhất tại Thái Lan, có bề dày truyền thống hơn 100 năm, nơi “ươm mầm” cho rất nhiều thế hệ tài năng của Thái Lan và nhiều quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ tới thăm Đại học Chulalongkorn

Cùng dự có: Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Thái Lan Padipat Suntiphada, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; Hiệu trưởng Đại học Chulalongkorn Bundhit Eua-Aporn và các cơ quan thông tấn truyền thông của Thái Lan.

Việt Nam tự hào trở thành gạch nối giữa Đông Nam Á lục địa và Đông Nam Á hải đảo

Bắt đầu bài phát biểu của mình trước hơn 300 học giả, chuyên gia nghiên cứu, giảng viên, sinh viên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cộng đồng quốc tế đang đứng trước thời khắc quan trọng, liên quan đến vấn đề sống còn đối với vận mệnh của cả nhân loại: đó là chiến tranh và hòa bình. Vòng xoáy xung đột và bạo lực leo thang ở nhiều khu vực trên thế giới vẫn gây ra nhiều đau thương không kể xiết đối với người dân. Nguy cơ xung đột ngày càng lớn. Chính vì thế, giữ vững hòa bình, đẩy lùi và ngăn ngừa chiến tranh, xung đột trở thành đòi hỏi cấp bách, hòa bình, ổn định là nền tảng cho phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu trước hơn 300 học giả, chuyên gia nghiên cứu, giảng viên, sinh viên của trường

Khẳng định, Việt Nam nhận thức sâu sắc rằng, tương lai của đất nước Việt Nam gắn liền với hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và toàn thế giới, theo Chủ tịch Quốc hội, để có nền hòa bình lâu dài và bền vững, tất cả các nước, trong đó có Việt Nam và Thái Lan, các nước thành viên ASEAN.

“Thành công của ASEAN và các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt còn là minh chứng sinh động cho tính hiệu quả của “phương cách ASEAN”, giá trị của tinh thần hợp tác cùng có lợi và năng lực điều hòa và cân bằng các mối quan hệ và lợi ích để duy trì vị thế chiến lược trong cấu trúc khu vực đang định hình. Việt Nam đánh giá cao vai trò, đóng góp của Thái Lan trong quá trình hình thành và phát triển của ASEAN. Về phần mình, Việt Nam rất tự hào trở thành gạch nối giữa Đông Nam Á lục địa và Đông Nam Á hải đảo, góp phần thúc đẩy tiến trình trình nhất thể hóa khu vực. Hai nước chúng ta cùng các nước ASEAN chia sẻ lợi ích chiến lược trong đề cao đối thoại, hợp tác, các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, củng cố vai trò trung tâm và gắn kết, liên kết của ASEAN”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa sự gắn bó, tin cậy và quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan

Về quan hệ Việt Nam – Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa sự gắn bó, tin cậy và quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan. Phát huy những thành tựu hợp tác to lớn của gần 50 năm qua, đã đến lúc hai nước cùng nỗ lực hướng tới nâng cấp quan hệ trong thời gian tới.

Để phát triển sâu sắc và toàn diện hơn nữa nội hàm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội nêu 5 đề xuất đó là tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác an ninh, quốc phòng; thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trên tất cả các kênh: Đảng, Nhà nước, Nghị viện và giữa người dân với người dân. Phát huy hiệu quả các cơ chế, thỏa thuận hợp tác hiện có, đặc biệt là họp Nội các chung; thiết lập các cơ chế hợp tác mới trên cơ sở phát huy các thế mạnh, lợi thế của cả hai nước, tăng cường tính bổ trợ lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước đứng trước cơ hội to lớn, đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Thái Lan sang giai đoạn phát triển mới, với tầm mức mới và tư duy mới, trong đó, hai nước đoàn kết hơn, gắn bó hơn và sáng tạo hơn với phương châm “tin cậy, trách nhiệm, chân thành, hợp tác cùng thắng cùng có lợi và cùng tiến”. Hai nước cần tăng cường gắn kết kinh tế sâu rộng và triển khai hiệu quả Chiến lược “Ba kết nối”; làm mới các chuỗi cung ứng hiện có, hợp tác hình thành các chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược và giá trị gia tăng cao trong những lĩnh vực hai bên có tiềm năng, trong đó có nông nghiệp, hướng tới trở thành nhân tố quan trọng bảo đảm an ninh lương thực ở tầm toàn cầu.

Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn; mở rộng đầu tư giữa hai nước. Đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế trên cơ sở “cùng có lợi, cùng thắng”, nhất là kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các địa phương hai nước.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đẩy mạnh hợp tác du lịch, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân. Tăng cường kết nối du lịch theo khuôn khổ “hai quốc gia, một điểm đến”. Phát huy hiệu quả và mở rộng các lĩnh vực hợp tác của 19 cặp tỉnh, thành phố kết nghĩa giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy hình thành các cặp địa phương kết nghĩa mới; đề cao chủ nghĩa đa phương và đoàn kết quốc tế, tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ hợp tác đa phương.

Hơn 300 học giả, chuyên gia nghiên cứu, giảng viên, sinh viên của trường theo dõi bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Để hiện thực hóa các định hướng nêu trên, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện, hiệu quả với Nghị viện Thái Lan, phát huy vai trò vừa là một kênh đối ngoại mang tính Nhà nước, vừa mang tính Nhân dân sâu sắc, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác đa phương, như Liên minh Nghị viện thế giới, Liên minh nghị viện ASEAN. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai Quốc hội, trong đó trọng tâm là Thỏa thuận Hợp tác giữa Nghị viện hai nước vừa được ký kết nhân dịp chuyến thăm này; tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ hai nước trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo xung lực mới cho  quan hệ Đối tác Chiến lược Việt – Thái.

Ngay sau phát biểu chính sách, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian trao đổi với các chuyên gia, học giả và sinh viên về triển vọng quan hệ Việt Nam – Thái Lan, trong đó có việc nâng cấp quan hệ hai nước; vai trò của Việt Nam và Thái Lan trong ASEAN và trong hợp tác tiểu vùng.

“Trong thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp và diễn biến khó lường như hiện nay, hai đất nước đều là thành viên quan trọng, uy tín và có trách nhiệm. Hai nước có mối quan hệ chính trị và nền tảng tốt đẹp như vậy, tôi nghĩ đã đến lúc chín muồi để nâng cấp quan hệ hai nước. Tương lai, tầm nhìn đã có, quan trọng là quyết tâm của Chính phủ và nhân dân hai nước để hiện thực hóa khát vọng, tầm nhìn. Điều nay mang lại lợi ích thiết thực cho ASEAN, mang lại lợi ích tự cường và phồn vinh cho nhân dân hai nước”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Lê Tuyết/VOV

Nguồn:https://aseanvietnam.vn/post/chu-tich-quoc-hoi-vuong-djinh-hue-phat-bieu-tai-djh-danh-tieng-cua-thai-lan