Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 10:14

Chủ tịch Quốc Hội: cộng đồng là cầu nối cho quan hệ Việt Nam- Indonesia

Chủ tịch Quốc hội mong cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tiếp tục là cầu nối cho quan hệ giữa hai nước; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Indonesia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia.Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Indonesia, chiều tối 4/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Jakarta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Indonesia.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông đã báo cáo Chủ tịch Quốc hội về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. Theo đó, hiện có khoảng 500 người, là một cộng đồng gắn kết, tương thân tương ái, luôn hướng về Tổ quốc.

Thời gian qua, tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán chú trọng công tác bảo hộ công dân.

Bất chấp bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Indonesia vẫn liên tục tăng trưởng 10%/năm; năm 2022 đạt 14 tỷ USD.

Theo Đại sứ, mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 15 tỷ USD khả năng sẽ đạt trước thời điểm năm 2028 mà hai nước đã đặt ra.

Cùng với đó, người dân Việt Nam rất quan tâm du lịch Indonesia và một số doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu thị trường, đã có sự đầu tư trong một số lĩnh vực với tầm nhìn dài hạn.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN Trần Đức Bình trong các phát biểu cũng đã nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia đều là những đối tác quan trọng hàng đầu trong ASEAN.

Chuyến thăm chính thức Indonesia và tham dự AIPA-44 của Chủ tịch Quốc hội là sự kiện đối ngoại quan trọng trên cả bình diện song phương và đa phương.

Cũng tại cuộc gặp, đại diện lưu học sinh Việt Nam đã chia sẻ quá trình học tập của em cũng là sự hòa nhập văn hóa sở tại.

Ở chiều ngược lại, các em đã giới thiệu những nét văn hóa Việt Nam với bạn bè, thầy cô, từ đó góp phần chia sẻ giá trị văn hóa Việt Nam tại Indonesia với bạn bè quốc tế.

Trưởng Ban liên lạc Hội Doanh nhân người Việt tại Jakarta và Giám đốc Điều hành chuỗi Nhà hàng ẩm thực “Yeu Saigon Group” cho biết trong quá trình kinh doanh, mở rộng thương hiệu trên thị trường Indonesia, cùng với chú trọng hoạt động từ thiện, các doanh nghiệp nước ta luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong kinh doanh, giao lưu kết nối chia sẻ, góp phần thúc đẩy từng doanh nghiệp tiến sâu hơn vào thị trường Indonesia; kết nối đầu tư hai chiều.

Đại diện các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục có nhiều chính sách, giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã bày tỏ vui mừng khi gặp mặt đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, trong đó có những người định cư mấy chục năm, đại diện các doanh nghiệp lớn, “có cả dâu, rể là người nước ngoài.”

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam và Indonesia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, lâu đời. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1955.

Quan hệ hai nước được xây dựng trên gốc rễ rất bền chặt là mối quan hệ rất thân tình giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Indonesia Sukarno.

Trong năm 1959, Bác Hồ thăm Indonesia và Tổng thống Sukarno cũng đã sang thăm Việt Nam vào cuối năm này. Đến nay, quan hệ giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp.

Nhấn mạnh về tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước còn rất lớn, khi Việt Nam có khoảng 100 triệu dân và Indonesia gần 300 triệu dân, Chủ tịch Quốc hội mong doanh nghiệp, cộng đồng, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam nỗ lực, coi trọng việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, nhất là khi kim ngạch thương mại hai nước dự báo có khả năng đạt 15 tỷ USD trước năm 2028.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tiếp tục là cầu nối cho quan hệ giữa hai nước; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Indonesia, đồng thời lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Indonesia tới người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, cơ quan thương vụ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên đầu tư, kinh doanh tốt nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sau này khi kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước phát triển; giao lưu học sinh, văn hóa được đẩy mạnh thì cộng đồng chắc chắn sẽ phát triển hơn.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn trong cộng đồng người Việt Nam ở Indonesia, mỗi người dù ở vị trí nào cũng luôn hướng về Tổ quốc, chăm lo, củng cố Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong muốn những thế hệ người Việt được sinh ra ở Indonesia giữ tiếng Việt. Bởi giữ được tiếng nói, chữ viết mới giữ được văn hóa Việt.

Đảng, Nhà nước khuyến khuyến khích việc cần có Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng các thiết chế văn hóa ở những nơi có điều kiện, để đây là “ngôi nhà chung” cho mọi người cùng về.

Trong không khí vui tươi, thân tình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, cùng vươn lên trong cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật sở tại; phát huy vai trò cầu nối, góp phần xây dựng tình hữu nghị Việt Nam-Indonesia ngày càng bền vững./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+

Nguồn:http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/chu-tich-quoc-hoi-cong-dong-la-cau-noi-cho-quan-he-viet-namindonesia-20230805150651635.htm