Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 01:30

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Cựu Quân tình nguyện giúp Campuchia (1979-1989)

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967-24/6/2017), Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017, chiều 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã 98 gặp mặt Đoàn đại biểu cựu Quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia giai đoạn 1979-1989 – thành viên Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Phát biểu tại buổi gặp Chủ tịch Hội Vũ Mão thay mặt Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia và các Cựu Quân tình nguyện, Cựu chuyên gia giúp Campuchia trong thời gian 1979 -1989 lật đổ chế độ diệt chủng Pôl-pôt, hiện là thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, cảm ơn sâu sắc trước việc Chủ tịch dành thời gian gặp mặt đại biểu Cựu Quân tình nguyện, một hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/1967-24/6/2017).

Cựu Quân tình nguyện, Cựu chuyên gia giúp Campuchia trong thời gian 1979 -1989 là những người đại diện cho hàng chục vạn quân tình nguyện mà cách đây gần 40 năm họ là những chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia chiến đấu ở khắp các chiến trường của Việt Nam, Lào, Campuchia trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước. Tiếng súng vừa ngừng, họ lại lên đường thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước Bạn suốt 10 năm từ 1979-1989. Rất nhiều đồng chí đã hy sinh tại chiến trường, nhiều đồng chí khi về nước mang đầy thương tích chiến tranh và bệnh tật.

Trở về quê hương, nguyện vọng của đại đa số chiến sỹ tình nguyện muốn có tổ chức tập hợp họ để có dịp gặp mặt thăm hỏi lẫn nhau, vui buồn chia sẻ, ôn lại những năm tháng gian khổ trên đất Bạn và muốn nghe lại những thành quả mà bản thân họ đã hy sinh chiến đấu giành lại cho Bạn đến nay Bạn còn giữ được không, những bản làng, phum sok, những đường phố ở Campuchia nơi mà họ và các đồng chí của họ đã đổ xương máu giành lại từ tay bọn diệt chủng hôm nay thế nào.

Đáp ứng nguyện vọng của các Cựu Quân tình nguyện, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã xây dựng tổ chức, tạo diễn đàn cho các cựu quân tình nguyện, đến nay đã có 40 tỉnh thành phố và 10 đơn vị độc lập của Hội đã tập hợp hàng vạn Cựu quân tình nguyện trở thành thành viên của Hội. Nhiều đồng chí khi được kết nạp vào Hội đã hết sức cảm động khi có mái nhà chung để ôn lại những năm tháng gian khổ giúp Bạn, để có dịp gặp lại những người bạn Campuchia mà họ đã từng cứu giúp, và cũng để giúp đỡ nhau chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống, để có tổ chức riêng nói lên những tâm tư và nguyện vọng của mình.

Theo Chủ tịch Hội Vũ Mão, hôm nay được Chủ tịch nước tiếp riêng một lực lượng mang tính đặc thù – một đội quân làm nghĩa vụ quốc tế trong sáng với tinh thần “Giúp Bạn là tự giúp mình” nhân kỷ niệm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia là nguồn động viên lớn đối với các chiến sỹ Cựu quân tình nguyện.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hết sức xúc động khi được gặp các đồng chí cựu quân tình nguyện Việt Nam, những người lính gần 40 năm trước đã cùng với lực lượng nổi dậy và Nhân dân Campuchia chiến đấu đánh bại bọn phản động Pôl-pôt cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng để có đất nước chùa tháp hồi sinh như ngày hôm nay.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới các đồng chí Cựu Quân tình nguyện Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc các đồng chí luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, mãi mãi xứng đáng là Bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân cũng như của nhân dân Campuchia anh em.

Theo Chủ tịch nước, nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam – Campuchia đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, song nhân dân hai nước vẫn luôn kề vai sát cánh trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Đây là nhân tố quan trọng để hai nước giành được thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tuy nhiên, tiếng súng chống Mỹ vừa chấm dứt, tập đoàn phản động Pôl-pôt đã thi hành chính sách diệt chủng hết sức man rợ đối với nhân dân và dân tộc Campuchia, đồng thời phát động cuộc chiến tranh trên toàn tuyến biên giới chống Việt Nam. Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt cùng với những chiến sĩ cách mạng chân chính và nhân dân Campuchia tiến hành cuộc cách mạng ngày 7/1/1979, lật đổ chế độ diệt chủng, thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia. Chiến thắng ngày 07/01/1979 là một thắng lợi vĩ đại, là thắng lợi của sự kết hợp hài hòa giữa lòng căm thù không đội trời chung của nhân dân Campuchia đối với bọn diệt chủng Pôl-pôt và sự giúp đỡ chân thành, vô điều kiện, kịp thời, to lớn và có hiệu quả của Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh việc làm của Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam là việc làm chính nghĩa. Lãnh đạo Campuchia đã nhiều lần bày tỏ lòng biết ơn đối với sự giúp đỡ của Việt Nam. Cố Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-núc cũng đã nhiều lần nói “Không có bộ đội Việt Nam giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng thì con cháu của nhà vua cũng chết hết”.

Hơn 10 năm giúp Campuchia, hàng vạn cựu quân tình nguyện Việt Nam đã chia sẻ, kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ với với cán bộ và nhân dân Campuchia, từng bước thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc. Khi Campuchia đủ sức tự đảm đương được nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng đất nước, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và rút quân về nước.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của các đồng chí Cựu Quân tình nguyện Việt Nam vì sự nghiệp quốc tế cao cả.
Bày tỏ trân trọng những ý kiến nguyện vọng của các đồng chí Cựu Quân tình nguyện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định sẽ giao cho các cơ quan có thẩm quyền tiếp thu, giải quyết thỏa đáng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Campuchia tạo điều kiện thuận lợi cho các Cựu Quân tình nguyện thăm lại chiến trường xưa trong dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng đất nước Chùa Tháp; quan tâm giải quyết tồn đọng về chính sách khen thưởng, thương binh, bệnh binh đối với những đồng chí bị mất giấy tờ nhưng chưa được giải quyết, quan tâm hơn nữatvới Cựu quân tình nguyện Việt Nam-Campuchia trong cả nước. Đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường tuyên truyền về lịch sử quan hệ, liên minh chiến đấu Việt Nam-Campuchia, nhất là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của đồng chí Vũ Mão – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã tập hợp lực lượng cựu quân tình nguyện vào tổ chức Hội để các đồng chí có nơi bày tỏ tâm tư và nguyện vọng của mình trong giai đoạn lich sử làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia từ 1989-1979 cũng như tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia. Tại Tuyên bố chung Việt Nam – Campuchia tháng 4/2017, hai bên nhất trí cho rằng các hoạt động chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2017 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia để có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ này. Các cơ quan, tổ chức và nhân dân hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm sự kiện quan trọng này. Chủ tịch nước cho rằng, cuộc gặp mặt lần này là một hoạt động có ý nghĩa của Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia để hưởng ứng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc các đồng chí Cựu Quân tình nguyện luôn mạnh khỏe, tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.

Nguồn: http://vietpeace.org.vn