Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 00:11

Chủ tịch nước: ‘Bất cứ hoàn cảnh nào, Việt Nam cũng luôn sát cánh cùng Cuba’

     Tại buổi tiếp Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam luôn muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình cho nhân dân Cuba.

Chiều 18/9 giờ địa phương (sáng 19/9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Cuba bằng buổi tiếp Phó chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dù 2 nước cách xa nhau “nửa vòng trái đất” về địa lý, khác nhau về lịch sử, văn hóa, tập quán nhưng quan hệ đặc biệt giữa 2 nước ngày càng gắn bó. Chủ tịch nước cũng khẳng định, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam luôn muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình cho nhân dân Cuba. “Dù bất cứ hoàn cảnh nào, nhân dân Việt Nam cũng luôn sát cánh cùng Cuba”, ông nhấn mạnh.

Nhắc lại việc nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro sang năm Việt Nam vào năm 1973 đã có câu nói nổi tiếng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thế hệ ngày này của 2 nước Việt Nam – Cuba cùng nhau tin tưởng và đóng góp vào tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.

Đáp lại, Phó chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez khẳng định, từ trước tới nay, Việt Nam vẫn luôn là bạn, là anh em. “Bất kể lúc nào Cuba gặp khó khăn Việt Nam cũng giúp Cuba vượt qua khó khăn đó”, bà Noemi Rabaza Fernandez nói.

Bà Noemi Rabaza Fernandez cũng khẳng định một lần nữa cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc gỡ bỏ chính sách cấm vận với Cuba, cảm ơn Việt Nam giúp đỡ Cuba trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh 2 nước phải cố gắng để tiếp tục vun đắp mối quan hệ đặc biệt này.

Đại diện cho các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng, nữ hiệu trưởng trường mang tên anh hùng Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ, dù Cuba gặp nhiều khó khăn do đại dịch, nước này luôn cố gắng vượt qua khó khăn và giữ gìn mối quan hệ với các dân tộc khác trên thế giới.

Dẫn lời nhà lãnh đạo Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, nữ hiệu trưởng khẳng định “Cuba sẵn sàng chia sẻ vắc xin của mình với Việt Nam”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, cũng cho biết Việt Nam vô cùng ngưỡng mộ ý chí quả cảm, tinh thần sáng tạo của nhân dân Cuba, trong hoàn cảnh khó khăn như vậy vẫn nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòngchống Covid-19.

Đồng tình với các ý kiến phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian gần đây, do tác động của dịch Covid-19 nhưng nhân dân 2 nước luôn chia sẻ ngọt bùi cùng nhau, từ khẩu trang cho đến vật tư y tế chống dịch.

“Quan hệ với Cuba của người dân chúng tôi đến hôm nay lại được nhân lên từ trái tim. Đó là ý chí, tình nghĩa sắt son không bao giờ thay đổi. Tuy là chuyến thăm cấp cao nhất của Nhà nước nhưng là chuyến thăm từ trái tim để chia sẻ, cảm thông, vun đắp cho những gì tốt đẹp nhất 2 nước đã cùng xây dựng”, Chủ tịch nước khẳng định.

* Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sự quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cuba.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cuba dù không nhiều nhưng đều đạt được những kết quả nhất định, được Đảng, Nhà nước Cuba ghi nhận. Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam đã bước đầu xuất hiện tại Cuba trong một số lĩnh vực; trong đó có sản xuất vật liệu xây dựng. Sinh viên Việt Nam tại Cuba chủ yếu thuộc diện học bổng Chính phủ, có nhiều thành tựu xuất sắc trong học tập.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba phát biểu, bày tỏ vui mừng trước sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Cuba; nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bà con cũng bày tỏ xúc động và vinh dự được Chủ tịch nước đến thăm, nói chuyện; đồng thời tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ hai nước, hai dân tộc ngày càng đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trong thời gian tới. Tại buổi gặp măt, chia sẻ tình cảm, nỗi nhớ quê hương của những người con xa xứ, bà con người Việt Nam tại Cuba cũng vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và vượt bậc của của đất nước. Việt Nam ngày càng có vai trò, vị thế, uy tín không ngừng lớn mạnh trên trường quốc tế. Bà con cũng bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa đến đời sống, sinh hoạt của bà con người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu và người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cuba

Ân cần thăm hỏi tình hình học tập, làm việc, đời sống sinh hoạt của học sinh, sinh viên, cán bộ người Việt Nam tại Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động, vui mừng được đến thăm, gặp mặt nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con người Việt Nam tại Cuba, địa bàn rất xa với quê hương và còn nhiều khó khăn so với các khu vực khác trên thế giới. Chủ tịch nước nhấn mạnh chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba lần này của Đoàn nhằm tiếp nối truyền thống của mối quan hệ giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước Việt Nam – Cuba; đồng thời thể hiện thông điệp nhất quán của Việt Nam luôn ủng hộ nhân dân Cuba anh em trong mọi thời điểm, cùng chia sẻ ngọt bùi với nhân dân Cuba. Đó cũng là tình đồng chí, tình anh em bền chặt, truyền thống, lâu dài. Bên cạnh đó, chuyến thăm còn nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, thể hiện qua việc hai bên sẽ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, bộ ngành và doanh nghiệp; trong đó có 1 số dự án hợp tác mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển nhanh, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cho biết trong thành phần Đoàn Việt Nam thăm Cuba lần này có lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương với nhiều hoạt động viện trợ, hỗ trợ nhân dân Cuba anh em vượt qua khó khăn và chiến thắng dịch Covid-19. Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ bàn bạc vấn đề hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19 thông qua việc Cuba cung cấp vaccine ngừa Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng thông báo đến bà con về tình hình trong nước; nhấn mạnh, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang không ngừng nỗ lực khắc phục hậu quả nặng nề do dịch Covid-19 gây ra, cùng với đó là đảm bảo an sinh, xã hội. Nhà nước đã xuất trên 150.000 tấn gạo, hàng trăm nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19. Chính quyền các cấp cũng đang nỗ lực đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên tinh thần sống chung với dịch bệnh thông qua đẩy mạnh tiêm vaccine; tiếp tục đưa đất nước phát triển trong điều kiện bình thường mới với sức sống mới, thành tựu mới; phấn đấu thực hiện mục tiêu đến 2045, Việt Nam thành quốc gia phát triển, thu nhập cao.

Chủ tịch nước cũng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con người Việt Nam ở nước ngoài; trong đó có bà con tại Cuba. Chủ tịch nước căn dặn tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần phần đấu xây dựng mô hình Đại sứ quán kiểu mẫu; giương cao ngọn cờ đoàn kết; có nhiều đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc gìn giữ, vun đắp, đưa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và vĩ đại giữa hai dân tộc hai nước Việt Nam – Cuba ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, xứng đáng với niềm mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Từ đó, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán đề nghị Cuba thúc đẩy các dự án hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, sản xuất lúa, ngô theo phương châm “làm đến đâu chắc đến đó”. Chủ tịch nước cũng chỉ đạo các bộ, ngành chú trọng hơn nữa hoạt động hợp tác với Cuba, nhất là trong sản xuất lương thực, thực phẩm bằng những dự án, chương trình cụ thể, hiệu quả.

Nguồn:http://vufo.org.vn/Chu-tich-nuoc-Bat-cu-hoan-canh-nao-Viet-Nam-cung-luon-sat-canh-cung-Cuba-08-24676.html?lang=vn