Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 01:09

Christopher Axe – chàng trai Anh với tình yêu thương người vô gia cư Hà Nội

“I was a homeless” (Tôi từng là người vô gia cư), Christopher Axe luôn giới thiệu với học sinh trong lớp Anh ngữ của mình như vậy. Đó cũng là động lực để Axe chia sẻ tình thương với những mảnh đời bất hạnh trên đường phố Hà Nội.

Christopher Axe mang những bữa cơm tới cho người vô gia cư vào đêm thứ 5 hàng tuần.

Sẻ chia yêu thương với người vô gia cư

Khi thành phố tắt đèn, người vô gia cư bắt đầu tràn về nhà ga, vỉa hè. Đó là lúc Christopher (28 tuổi) mang những bữa cơm nóng đến cho họ. Help Hanoi’s Homeless được lập bởi Christopher Axe với mục đích đúng như cái tên của nó, hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh không nơi nương tựa quanh khu vực Hà Nội. Suốt 4 năm qua, Axe cùng những tình nguyện viên của mình luôn dành một ngày cố định trong tuần để rong ruổi khắp các nẻo đường, ngõ ngách để mang những phần quà tới cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người đã quen mặt anh, họ gọi anh bằng cái tên thân mật là A Xây.

Cứ đúng 22h mỗi tối thứ 5 hàng tuần, Axe cùng khoảng 20 tình nguyện viên của mình lại tập trung ở trước cửa Ga Hà Nội trước khi toả đi khắp các cung đường.

Axe tự tay chuẩn bị từng phần quà. Anh có sự tinh tế nhất định khi luôn có những đồ dùng vệ sinh cá nhân như bàn chải, dao cạo râu…

“Tôi và nhóm của mình đã hoạt động ở Việt Nam được khoảng 3 năm đến 4 năm. Chúng tôi hoạt động tại các địa điểm mà mình có đủ nguồn lực và nó được thực hiện từ những ngày đầu đến bây giờ. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian xây dựng nguồn thông tin và những mối quan hệ tại các khu vực hoạt động” – Axe chia sẻ.

Axe có một bản đồ khoảng 35 địa điểm trong nội thành Hà Nội, nơi có những người vô gia cư, để các nhà hảo tâm có thể dễ dàng tìm thấy họ. Để có thêm chi phí, Axe liên kết với nhiều tổ chức, nhờ đó thiết lập thêm được mạng lưới đồ cứu trợ gồm mỳ tôm, xúc xích. Phần lớn các món đồ tặng sẽ bao gồm nhu yếu phẩm như: đồ ăn đóng gói, thỉnh thoảng nhóm cũng sẽ nấu các món nóng, cùng với những vật dụng khác như bàn chải, kem đánh răng, dao cạo râu…

“Một vấn đề mà chúng tôi cũng từng trải qua, cũng là điều khó khăn nhất, đó là khi những người vô gia cư bị những người khác bắt nạt, họ có thể bị cướp giật, quấy rối, hoặc bị bắt làm những việc để kiếm tiền. Chúng tôi mong là có thể làm bớt đi những điều đó. Đồng thời khuyến khích những người khác cùng làm những việc tương tự.” – chàng Tây tâm sự.

Nhóm Help Hanoi’s Homeless thường tập trung tại ga Hà Nội trước khi toả đi khắp các cung đường.

Trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang chưa được kiểm soát, nhóm của Axe tuân thủ việc không tụ tập đông người. Khi hỗ trợ mọi người, nhóm sẽ tách ra thành những tốp nhỏ, không quá 3-4 người, đảm bảo mỗi người đều đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Bên cạnh đó, nhóm cũng xây dựng một số chiến dịch, liên lạc với các doanh nghiệp để mở rộng hơn và xin tài trợ, quyên góp vật phẩm.

“Nếu như Hà Nội bị phong tỏa một lần nữa, nếu có ai thực sự khó khăn, hãy tới nhà tôi, tôi sẽ gửi các bạn thức ăn đủ cho một tuần, gửi các bạn khẩu trang và sát khuẩn, và cả quần áo nếu như mọi người còn thiếu. Tôi biết trong khi các thành phố đóng cửa để chống COVID-19, có nhiều người đã phải vật lộn để sống, có nhiều người đã nhịn đói mấy ngày. Tôi rất đau lòng khi nghe những chuyện như vậy. Tôi cũng đã từng ở trong trình cảnh đó nên tôi thực sự muốn giúp đỡ họ” – Axe bộc bạch.

Lòng trắc ẩn tới từ người “đã từng” vô gia cư

Khi mới gặp, có lẽ không ai nghĩ rằng Axe đã từng là người vô gia cư. Sau khi tốt nghiệp đại học danh giá tại quê nhà (Manchester), Axe tới New Zealand với tràn trề hi vọng về tương lai với công việc viết lách yêu thích. Tuy nhiên, chỉ sau một vài trục trặc visa, anh lập tức mất việc làm, không còn đủ tiền thuê nhà và bị đẩy vào tình cảnh lang thang.

Christopher Axe kể lại, họ nghĩ tôi là kẻ nghiện ngập, hay một mối nguy hiểm, lười biếng hoặc ngu ngốc.

Chân dung Christopher Axe, anh là giáo viên, nhà văn và đã từng là người vô gia cư.

Trong một buổi tối định mệnh, anh lao ra bảo vệ một cậu bé đang bị năm tên côn đồ vây đánh. Sau vụ va chạm, anh dính chấn thương nặng ở sau đầu, nhưng đã được gia đình cậu bé đón về như ân nhân và chăm sóc tận tình.

“Những nghĩa cử ấy đã làm tôi suýt bật khóc. Đó là cử chỉ tử tế nhất mà tôi nhận được sau một khoảng thời gian dài”, anh kể lại.

Sau những chuỗi ngày rong ruổi ở nhiều quốc gia, Axe lựa chọn Hà Nội làm điểm dừng chân tiếp theo. Đặt chân tới mảnh đất hình chữ S, Axe nhanh chóng nhìn thấy nhiều hoàn cảnh giống mình trước đây khi không có một mái nhà để trú mưa nắng, phải lấy đất làm chiếu, lấy trời làm màn. Từ sâu trong đáy lòng, Axe biết mình cần phải làm gì tại đây. Anh bắt đầu với công việc làm giáo viên tiếng Anh, cùng với đó là việc viết lách. Sau khi dần ổn định về tài chính, Christopher dành phần nhiều tiền bạc và công sức của mình để mang lại những hỗ trợ cơ bản nhất cho những người đang chịu cảnh màn trời chiếu đất.

Christopher Axe có sự đồng cảm sâu sắc với những người vô gia cư bởi anh cũng đã từng là người sống trên lề đường.

Những bữa ăn nóng hổi đến với những mảnh đời bất hạnh trên đường phố Hà Nội.

Axe chia sẻ về kỉ niệm khó quên: “Có một đêm, tôi gặp 2 bà cháu. Đứa bé là trẻ mồ côi. Trước khi chúng tôi đến khoảng 5 phút, có một người đã dội nước nóng vào người bà. Và thế là đứa trẻ rất hoảng sợ, cháu bé khóc thét. May mắn là chúng tôi có mang theo thuốc chữa bỏng, nên tôi đã nhanh chóng bôi cho người bà. Nhưng người cháu thì vẫn chưa hết hoảng sợ. Tôi đã bế cháu bé ra một chỗ khác, tôi đã hỏi em có thể làm thử tiếng động vật kêu không. Đó là cách duy nhất tôi có thể làm em quên đi câu chuyện vừa xảy ra. Và tôi cùng làm tiếng động vật kêu. Cháu bé dần bình tĩnh lại, tự tin hơn và tin tưởng chúng tôi hơn. Bây giờ chúng tôi vẫn chăm sóc cháu bé. Hai bà cháu em đã không phải sống ngoài đường nữa, họ được chuyển tới sống trong nhà tình thương và cháu bé được tới trường. Cháu bé giờ tự tin lắm, và thi thoảng gặp tôi thì lại làm tiếng động vật kêu. Em bé tự tin lên nhất nhiều so với trước đây. Và hơn thế nữa, họ tin tưởng chúng tôi rất nhiều” – Axe chia sẻ thêm.

Nhờ có nỗ lực của Christopher và mạng lưới các tổ chức thiện nguyện – trong đó có nhóm tình nguyện môi trường Keep Hanoi Clean hay doanh nghiệp xã hội HopeBox, cộng đồng người nước ngoài tại Hà Nội tích cực đứng ra xây dựng các cộng đồng thiện nguyện nhằm tri ân lại thành phố này. Mô hình “thiện nguyện mở” này được nhân rộng ra nhiều thành phố khác, với các chi nhánh ở TP.HCM, Adelaide (Úc) và Prague (CH Czech) do cộng tác viên từng làm việc cùng anh vận hành.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/christopher-axe-chang-trai-anh-voi-tinh-yeu-thuong-nguoi-vo-gia-cu-ha-noi-159145.html