Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 01:00

Chặng đường 30 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa

Ngày 17 tháng 11 năm 1950 tại Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư khẳng định nguyện vọng tha thiết vì hòa bình của nhân dân Việt Nam, và nhiệm vụ cao cả của nhân dân ta trong việc bảo vệ hòa bình thế giới và chỉ đạo việc thành lập Ủy ban bảo vệ Hòa bình Thế giới – tổ chức Đối ngoại nhân dân đầu tiên của Việt Nam.
Để nâng cao nhận thức xã hội và giáo dục truyền thống với đội ngũ cán bộ và nhân dân; Ban Bí thư đã đồng ý lấy ngày 17 tháng 11 năm 1950 là ngày truyền thống công tác Đối ngoại Nhân dân mà Bác Hồ đã đặt nền tảng liên minh nhân dân. Trước đây, hoạt động Ngoại giao nhân dân được Đảng ta tổ chức lãnh đạo thông qua cơ quan chuyên trách trực thuộc Ban Đối ngoại TW Đảng. Qua 67 năm hoạt động, công tác đối ngoại nhân dân đã có những đóng góp hết sức quan trọng đóng góp vào thành quả của công tác đối ngoại chung.
Thực hiện đường lối đổi mới và hội nhập quốc tế; Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã được Ban Bí thư quyết định thành lập tách ra từ bộ phận công tác của Ban đối ngoại TW Đảng để thành lập tổ chức chuyên trách về công tác Đối ngoại nhân dân.
Ngày 15/8/1987, Thường trực Tỉnh ủy Phú Khánh đã ký ban hành Quyết định số 225/QĐ-TU thành lập Hội Hữu nghị các nước và các dân tộc. Sau đó, để thể chế về mặt nhà nước, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ký ban hành Quyết định số 2356/UB đổi tên tổ chức Hội Hữu nghị các nước và các dân tộc thành Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Khánh Hòa. Như vậy Khánh Hòa, Phú Yên, Tiền Giang, Nghệ An là 4 địa phương sớm nhất trong việc thành lập Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị, tổ chức chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, đến nay đã trải qua 30 năm hình thành và phát triển.

Quá trình 30 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách và đạt được những thành quả đáng tự hào góp phần vào thành quả đối ngoại chung, nhất là trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập quốc tế. Thành quả trên phải kể đến những nỗ lực hoạt động theo phương châm “Chủ động, Linh hoạt, Sáng tạo và Hiệu quả” của các vị lãnh đạo Liên hiệp và các thành viên Ban chấp hành Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị qua các thời kỳ. Trong số đó, nhiều người đã qua đời hoặc đã về hưu nhưng vẫn còn rất tâm huyết, luôn có nhiều đóng góp hướng dẫn cho các thế hệ kế nhiệm trong hoạt động ngoại giao nhân dân.
Đây cũng là giai đoạn hình thành và phát triển của các Hội song phương, đa phương. Lần lượt các Hội hữu nghị ra đời như: Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Nhật Bản, Việt Nam – Đức, Hội Ái mộ Yersin, Hội UNESCO, Hội người Việt Nam liên lạc với nước ngoài; các ban vận động Hội hữu nghị Việt – Pháp, Việt – Hàn, Việt – Séc, Việt – Lào,… chính thức ra mắt. Chính từ sự ra đời của các hội thành viên đã tạo nên một lực lượng làm công tác đối ngoại nhân dân được lan tỏa, đi sâu vào từng đối tượng liên quan góp phần vào bức tranh ngoại giao nhân dân ngày thêm được tô điểm, tỏa sáng.
Trong giai đoạn hiện nay, đứng trước thời cơ mở rộng giao lưu hợp tác với các nước trên thế giới, Liên hiệp và các hội thành viên đã không ngừng nỗ lực, vượt khó, khắc phục những hạn chế, tồn tại để không ngừng tiếp cận với xu thế mới. Hội hữu nghị Việt – Nga, Việt – Trung, Việt – Đức, Hội Ái mộ Yersin, Hội UNESCO,… đã chủ động, linh hoạt đề ra các chương trình, nội dung cụ thể, phù hợp nhằm nâng cao hơn nữa giá trị Việt Nam, con người Việt Nam và quê hương Khánh Hòa đến với bạn bè trên khắp thế giới.
Thông qua các chương trình hoạt động, tình hữu nghị gắn kết giữa các dân tộc được duy trì và phát triển, quan hệ bạn bè quốc tế được mở rộng, tình đoàn kết thân ái anh em được nâng cao. Hội trại ASEAN + 1, Ngày hội Việt – Nhật, kỷ niệm chiến thắng phát xít 09/5, Tết Lào – Campuchia – Thái Lan, chúc mừng Tết dương lịch, chào đón năm mới Tết âm lịch, kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp, Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên,… là những mô hình hay, sinh động, có sức lan tỏa và lôi cuốn, tạo nền tảng vững chắc cho vòng tay thân ái giữa các dân tộc, các nước gần gũi và thêm yêu Việt Nam, yêu Khánh Hòa.
Mặc dù còn nhiều khó khăn, cần tiếp tục tháo gỡ; mặc dù lực lượng chuyên trách về đối ngoại nhân dân còn có những hạn chế nhất định nhưng với tinh thần quốc tế trong sáng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa đã và đang tiến bộ từng ngày theo thời gian. “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả” không còn là câu khẩu hiệu đơn thuần mà nó đã trở thành phương châm hành động của đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân.
Tháng tám mùa thu gắn liền với cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc, công tác đối ngoại nhân dân Khánh Hòa sẽ cất cánh cùng với mùa thu tháng tám. Đó là mong ước, là quyết tâm, là tâm huyết của đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân của Khánh Hòa hôm nay và ngày mai./.

Bá Lin