Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:37

Cần thành lập tổ chức hữu nghị Việt Nam – Argentina

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa Argentina – Việt Nam (ICAV) tổ chức Tọa đàm “25 năm ICAV: Quan hệ nhân dân Việt Nam – Argentina từ quá khứ tới tương lai”.

Tham dự tọa đàm có: bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Poldi Sosa Schmidt, nhà sáng lập và là Chủ tịch ICAV; đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ban châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam); các nguyên Đại sứ, nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina…

Bà Nguyễn Phương Nga phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Thu Hà).

Phát biểu dẫn đề, bà Nguyễn Phương Nga cho biết, tọa đàm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ICAV (12/1997-12/2022), hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Argentina. Đây là thời điểm thích hợp để đánh giá toàn diện những kết quả ICAV đạt được trong 1/4 thế kỷ hình thành, phát triển; những khó khăn và thuận lợi của quan hệ nhân dân Việt Nam – Argentina; đồng thời tìm những biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của quan hệ này trong thời gian tới.

Trong 25 năm qua, ICAV và cá nhân bà Poldi Sosa đã có nhiều đóng góp thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Argentina. ICAV là cầu nối hữu nghị đưa văn hóa Argentina đến với Việt Nam và đưa văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tới Argentina.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, hiện quan hệ giữa Việt Nam và Argentina đã bước sang giai đoạn phát triển mới, tổ chức của ICAV cũng có nhiều thay đổi. Những thời cơ thuận lợi, thách thức mới đòi hỏi chúng ta phải tìm biện pháp để ICAV hoạt động ngày càng hiệu quả.

Bà Poldi Sosa Schmidt ôn lại quá trình thành lập ICAV (Ảnh: Thu Hà).

Tại tọa đàm, bà Poldi Sosa Schmidt và các đại biểu đã ôn lại quá trình lịch sử dẫn đến sự hình thành ICAV, sự giúp đỡ, hỗ trợ của bà Poldi Sosa đối với các cán bộ, nhân viên Việt Nam sang làm việc tại Argentina…

Bà Poldi Sosa cho biết, ICAV được thành lập vào ngày 18/12/1997 với 25 thành viên là những người có cảm tình với Việt Nam. Trong hơn hai thập kỷ qua, với hình thức phi lợi nhuận và hoàn toàn tự nguyện, mục đích chính của ICAV là quảng bá văn hóa, thông tin về tình hình đất nước, con người Việt Nam ở Argentina.

“Điều đặc biệt là các cơ quan, tổ chức, trường học…. luôn sẵn sàng mở cửa, chào đón các hoạt động của ICAV. Chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi từ các tổ chức văn hóa, trường học mong muốn hợp tác để cùng tổ chức các hoạt động quảng bá đó. Có thể nói người Argentina có cảm tình và rất thân thiết với đất nước, con người Việt Nam”, bà Poldi Sosa nói.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến đề xuất Việt Nam thành lập một tổ chức hữu nghị, có thể là Hội hữu nghị Việt Nam – Argentina để làm đối tác trực tiếp với ICAV, qua đó trao đổi, phối hợp hoạt động chặt chẽ hơn, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai đất nước. Bên cạnh đó, ICAV cần mở rộng hoạt động hữu nghị của mình sang các lĩnh vực như phát triển du lịch giữa Argentina và Việt Nam, giáo dục, kết nối các trung tâm nghiên cứu, các tổ chức, đoàn thể hai nước với nhau…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Thu Hà).

Ghi nhận các ý kiến tại tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, các ý kiến đã gợi ý nhiều hướng hợp tác để hỗ trợ, củng cố hoạt động của ICAV trong tương lai, phát triển ICAV mạnh mẽ hơn nữa như một tổ chức đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Argentina.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất ý tưởng thành lập một tổ chức đối tác của Việt Nam để thể hiện sự ủng hộ với hoạt động của ICAV, đồng thời tạo dựng cơ sở xã hội lớn hơn để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Argentina.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/can-thanh-lap-to-chuc-huu-nghi-viet-nam-argentina-178445.html