Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 10:01

Bản nhạc của tình hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan

Tình hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng để tôi sáng tác bản nhạc “Tashkent – Hà Nội, Hà Nội – Tashkent”. Ông Aliser Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Thời Đại. Bản nhạc đã được trao giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.

– Thưa ông, ý tưởng nào giúp ông có cảm xúc sáng tác bài hát “Taskent – Hà Nội, Hà Nội – Tashkent”?

Tình hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam có nguồn gốc lâu đời, là tình hữu nghị chân thành, thấu hiểu, hỗ trợ lẫn nhau, luôn gắn bó phát triển. Uzbekistan có nhiều sinh viên Việt Nam đến giao lưu, học tập. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, các cựu sinh viên như chúng tôi vẫn giữ liên lạc, thường xuyên thăm hỏi thông tin của nhau.

Tình cảm đó là nguồn cảm hứng giúp tôi sáng tác bản nhạc “Tashkent – Hà Nội, Hà Nội – Tashkent”. Quá trình sáng tác rất dễ dàng bởi bắt nguồn từ tình cảm, trải nghiệm của tôi. Đó là niềm cảm mến được nhen nhóm từ những câu chuyện bố tôi kể về đất nước, con người Việt Nam. Niềm cảm mến thủa ban đầu ấy được bồi đắp thêm bởi những tình cảm chân thành các bạn Việt Nam dành cho tôi trong thời gian tôi.

Tôi rất vinh dự, xúc động khi tác phẩm được các bạn Việt Nam đánh giá cao và đạt giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX. Tôi mong thông điệp về tình hữu nghị trong bản nhạc sẽ góp phần kết nối tình hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam.

Ông Aliser Rustamovich Mukhamedov nhận giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX. (Ảnh: Mai Anh)

– Điều gì ở Việt Nam khiến ông ấn tượng nhất?

Tôi ấn tượng với ẩm thực Việt Nam. Đất nước các bạn có nền ẩm thực phong phú, đa dạng về hình thức lẫn hương vị. Tôi nhớ phở, nem rán, bánh quế… của Việt Nam mỗi khi về Uzbekistan. Đặc biệt, tôi thích ngồi bên bờ hồ Hoàn Kiếm ngắm hồ, ngắm dòng người qua lại và thưởng thức một tách cà phê Việt Nam.

Tôi cũng ấn tượng với những danh lam thắng cảnh tại Việt Nam. Vịnh Hạ Long rất đẹp và vẫn giữ được vẻ hoang sơ tự nhiên. Đó là di sản quý giá mà Việt Nam may mắn có được.

Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, điều khiến tôi thích đi du lịch tại Việt Nam chính là con người. Đối với tôi Việt Nam rất gần gũi và thân thương bởi nhân dân Việt Nam và nhân dân Uzbekistan có nhiều điểm rất giống nhau, đều đoàn kết, hiền hòa và hiếu khách.

– Trong thời gian tới ông có kế hoạch gì ở Việt Nam và nếu có thể, ông sẽ đóng góp như thế nào cho tình hữu nghị giữa hai nước?

Tôi yêu Việt Nam. Ở đây tôi có rất nhiều bạn bè thân thiết. Các bạn đều nhiệt tình giới thiệu và hướng dẫn giúp tôi có những trải nghiệm khó quên. Tôi sẽ trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất để thưởng thức thêm những món ăn mới và khám phá nhiều địa điểm khác tại Việt Nam.

Tôi cũng mong muốn mời các bạn Việt Nam sang Uzbekistan họp mặt, giao lưu. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ là những mắt xích kết nối giao lưu nhân dân giữa hai nước để quan hệ Việt Nam – Uzbekistan ngày càng gắn kết dẫu có ở cách xa nhau về địa lý.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn:https://vufo.org.vn/Ban-nhac-cua-tinh-huu-nghi-Viet-Nam—Uzbekistan-08-101881.html?lang=vn