Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:33

Australia mở rộng chương trình hợp tác với ASEAN

Ngày 3/3, tại cuộc họp lần thứ 13 Ủy ban hợp tác song phương ASEAN-Australia tại trụ sở Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

ASEAN-Australia tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. (Nguồn: TTXVN)

Australia khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, hỗ trợ khu vực phục hồi hậu đại dịch COVID-19 và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN thông qua việc tham gia tích cực các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Phía Australia thông báo mở rộng chương trình hợp tác với ASEAN thông qua Sáng kiến Australia vì tương lai ASEAN bao trùm cả 3 trụ cột Cộng đồng của ASEAN và theo đuổi hợp tác trong các vấn đề liên trụ cột.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các chương trình và hoạt động ứng phó với các thách thức hiện tại, phù hợp với nhu cầu của khu vực và các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có các lĩnh vực được nêu trong Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025.

Sau khi gia hạn giai đoạn II Chương trình hợp tác phát triển ASEAN-Australia (AADCP II) đến năm 2025, hai bên nhất trí triển khai hiệu quả chương trình kế thừa “Australia vì tương lai ASEAN – Kinh tế & Kết nối”.

Tại cuộc họp, hai bên cũng rà soát việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-Australia giai đoạn 2020-2024, trong đó tất cả các dòng hành động đều đã được giải quyết hoặc đang được giải quyết.

Về hợp tác tương lai, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong 4 lĩnh vực chính được nêu trong Tài liệu quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), bao gồm các hành động cụ thể nhằm hỗ trợ việc triển khai AOIP, cũng như các lĩnh vực khác như: chống khủng bố, cực đoan, bạo lực và nạn buôn người; hợp tác hàng hải; chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh; quyền con người và bảo vệ lao động di cư…

Hai bên cũng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và kinh tế số; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); các sáng kiến giao lưu nhân dân; giải quyết biến đổi khí hậu; sức khỏe cộng đồng và sức khỏe tâm thần; giáo dục; đào tạo nghề, phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn sinh học và kinh tế xanh; an toàn thực phẩm; giao thông, cơ sở hạ tầng và kết nối; an ninh mạng; thành phố thông minh và ủng hộ Sáng kiến hội nhập ASEAN.

Phía Australia tái khẳng định cam kết hỗ trợ Timor Leste với tư cách là quan sát viên của ASEAN thông qua các chương trình xây dựng năng lực phù hợp.

TG&VN

Nguồn:https://aseanvietnam.vn/post/australia-mo-rong-chuong-trinh-hop-tac-voi-asean