Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 08:31

AUF tài trợ học bổng cho 2 sáng kiến của sinh viên Việt Nam nhằm đẩy lùi COVID-19

Cạnh tranh cùng 436 dự án của 236 trường đại học khác thuộc 60 quốc gia trên thế giới, hai sáng kiến Việt Nam được xếp hạng đầu trong 4 sáng kiến xuất sắc nhất của khu vực châu Á đã nhận được tài trợ từ Quỹ ứng phó COVID-19 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF).

Tiếp nối thành công của Đợt 1 “Dự án hỗ trợ các sáng kiến của các trường đại học nhằm đẩy lùi đại dịch COVID-19” năm 2020 của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), năm nay AUF tuyển chọn dự án quốc tế “AUF-COVID-19.2” tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực (y tế, khoa học và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế).

AUF khuyến khích các nghiên cứu đánh giá hậu quả và đề xuất giải pháp sáng tạo, hiệu quả nhằm ứng đẩy lùi đại dịch COVID-19. Kết quả dự án đạt được cần hướng đến, tác động trong thời gian ngắn hạn/trung hạn để ứng phó với các vấn đề bảo vệ sức khoẻ và khắc phục hậu quả của đại dịch.

Quỹ năm nay có tổng giá trị 1,2 triệu euro nhằm hỗ trợ sáng kiến của các trường đại học trong nhiều lĩnh vực như y tế công cộng, đổi mới giáo dục và tăng cường quản trị đại học trong thời kỳ khủng hoảng. Sau một quá trình đánh giá và tuyển chọn chặt chẽ thông qua các ban chuyên gia khu vực trên toàn thế giới, 56 sáng kiến của 52 trường Đại học thuộc 37 quốc gia đã được duyệt tài trợ với thời gian triển khai nhanh chóng, nhằm đạt được kết quả mong đợi trong vòng 12 tháng, bắt đầu từ tháng 12 năm 2021.

Hai dự án của Việt Nam đã đề xuất các giải pháp cụ thể, đổi mới và sáng tạo nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến cũng như khả năng hội nhập thị trường lao động của sinh viên tốt nghiệp thời kỳ hậu COVID-19.

Dự án thứ nhất hướng tới mục tiêu xây dựng khung pháp lý và cổng dữ liệu quốc gia về tài nguyên giáo dục mở trực tuyến dùng chung cho các trường đại học Việt Nam. Dự án do Trường Đại học Văn Lang chủ trì, với sự tham gia của Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, đồng thời được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trực tiếp hỗ trợ và phối hợp thực hiện.

Với cổng dữ liệu tài nguyên giáo dục mở trực tuyến này, các trường đại học vừa có thể chia sẻ học liệu số của mình, vừa được khai thác các nguồn tài nguyên sẵn có do các trường khác chia sẻ. Tận dụng những thế mạnh riêng của từng trường, dự án sẽ thiết lập một hệ thống chia sẻ dữ liệu liên trường theo các tiêu chí phù hợp với chuẩn mực quốc tế, phục vụ nhu cầu trao đổi một cách hợp pháp các học liệu trực tuyến chất lượng cao, không giới hạn thời gian và không gian dành cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên.

Câu lạc bộ Hướng dẫn viên trẻ Trường Đại học Hà Nội.

Dự án thứ hai sẽ được triển khai tại Trường Đại học Hà Nội, nhằm mục đích nâng cao năng lực hội nhập nghề nghiệp cho sinh viên ngành ngoại ngữ theo định hướng chuyên ngành du lịch, đặc biệt khi phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Sinh viên năm 3, 4 và sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành du lịch đã gặp phải rất nhiều trở ngại khi bước chân vào thị trường việc làm trong và sau đại dịch. Chính vì vậy, dự án này ra đời nhằm trang bị cho sinh viên chuyên ngành du lịch những năng lực cần thiết để gia tăng cơ hội tuyển dụng của bản thân sau khi tốt nghiệp.

Năm 2020, 04 dự án của Việt Nam được AUF tuyển chọn tài trợ (trong số 2.000 hồ sơ của 79 quốc gia trên thế giới).

Nguồn:https://thoidai.com.vn/auf-tai-tro-hoc-bong-cho-2-sang-kien-cua-sinh-vien-viet-nam-nham-day-lui-covid-19-155622.html