Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:25

Ấn Độ – đối tác được chào đón của ASEAN

Mức độ cam kết của Ấn Độ đối với Đông Nam Á sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ cam kết của nước này đối với tiến trình toàn cầu hóa nói chung và các vấn đề toàn cầu.

Những thay đổi của địa chính trị khu vực

Trong hai thập kỷ qua, địa chính trị của châu Á – Thái Bình Dương đã thay đổi căn bản bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc và phản ứng của Hoa Kỳ đối với sự dịch chuyển cán cân lực lượng đó. Đối với các quốc gia đang phát triển nhanh chóng và có vị trí quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), việc điều chỉnh lại một trật tự quốc tế đang biến đổi, được xác định chủ yếu bởi cuộc cạnh tranh Trung – Mỹ, đã tỏ ra đặc biệt khó khăn. Do đó, ASEAN đã tìm kiếm một cường quốc khu vực “thứ ba” để cân bằng lực lượng, phòng ngừa những bất ổn trong cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung.

Nguồn: aseanbriefing

Việc tìm kiếm các đối tác mới này diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đang nổi lên trên trường thế giới. Theo Ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc, dân số Ấn Độ dường như có thể đã vượt qua Trung Quốc trong tháng 4/2023. Về mặt kinh tế, Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng trung bình 5,5% hàng năm từ năm 2002 đến năm 2022, với Morgan Stanley dự đoán rằng GDP của nước này có thể tăng hơn gấp đôi từ 3,5 nghìn tỷ USD hiện nay lên 7,5 nghìn tỷ USD vào năm 2031. Tình trạng bạo lực tôn giáo và đẳng cấp, các cuộc tấn công khủng bố đã giảm đáng kể trong hai thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này so với hai thập kỷ trước.

ASEAN trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ

Trong bối cảnh đó, mối quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN phát triển ổn định trong ba thập kỷ qua, bắt đầu từ năm 1992, khi Ấn Độ thực hiện chính sách “Hướng Đông” và trở thành đối tác đối thoại của khối các nước Đông Nam Á. Mối quan hệ này đã được nâng cấp thành quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2012. Vào năm 2014, New Delhi đã điều chỉnh chính sách Hướng Đông, đổi tên thành “Hành động hướng Đông” nhằm thừa nhận sự cần thiết phải có một vai trò chủ động hơn ở châu Á – Thái Bình Dương. Vào tháng 11/2022, để kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN – Ấn Độ, ASEAN đã trao cho Ấn Độ quy chế Đối tác Chiến lược toàn diện tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Ấn Độ ở Phnom Penh, Campuchia.

Người Đông Nam Á bắt đầu coi Ấn Độ là một đối tác được chào đón. Điều này đã được thể hiện trong cuộc khảo sát gần đây nhất của Viện ISEAS-Yusof Ishak về dư luận Đông Nam Á, với việc Ấn Độ nổi lên như một lựa chọn đầy bất ngờ cho đối tác “thứ ba” của ASEAN.

Điều này là do nhận thức về Ấn Độ với tư cách là một quốc gia không liên kết có ảnh hưởng, với quan điểm trung lập và vị thế mà Ấn Độ đang tìm cách khẳng định như nhà lãnh đạo Nam bán cầu. Về phần Ấn Độ, ASEAN cũng được xác định là trung tâm trong chiến lược lớn hơn của nước này đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chia sẻ nền văn minh lâu đời

Một khía cạnh độc đáo của mối quan hệ Ấn Độ – ASEAN là những liên kết về văn minh lâu đời. Ngoài Trung Quốc, không có cường quốc lớn nào khác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có nhiều tác động văn hóa đến Đông Nam Á như Ấn Độ. Trong khoảng 2.000 năm, tôn giáo, văn học, ngôn ngữ, kiến ​​trúc và nghệ thuật của Ấn Độ đã ảnh hưởng đến nhiều xã hội Đông Nam Á, hòa trộn với các tập quán địa phương để tạo nên những nền văn hóa riêng biệt.

Giống như Trung Quốc, Ấn Độ đã tìm cách khai thác di sản văn hóa chung và các kết nối lịch sử để tăng cường quan hệ song phương với các quốc gia Đông Nam Á. Một trong những chiến lược ngoại giao văn hóa nổi bật của Ấn Độ đối với ASEAN là khôi phục các ngôi đền trên khắp khu vực. Bối cảnh rộng hơn cho điều này là các mối liên hệ tôn giáo hàng thế kỷ giữa Ấn Độ và Đông Nam Á, với Ấn Độ giáo và Phật giáo được truyền từ Ấn Độ giáo sang Ấn Độ giáo, dẫn đến việc xây dựng các đền thờ, bảo tháp và chùa chiền khắp khu vực. Đại diện cho một di sản của các kết nối văn minh phong phú, việc phục hồi những ngôi đền này đã trở thành một trong những khía cạnh công khai hơn của quyền lực mềm Ấn Độ ở Đông Nam Á.

“Ngoại giao đền thờ” của Ấn Độ được thúc đẩy từ năm 1992, khi các nhà khảo cổ học Ấn Độ giúp khôi phục đền Angkor Wat và các ngôi đền Angkor khác ở Campuchia. Kể từ đó, chính phủ Ấn Độ cũng đã hỗ trợ trùng tu các khu đền tháp Mỹ Sơn ở Việt Nam và các ngôi chùa Phật giáo ở Myanmar bao gồm chùa Ananda ở Bagan, quần thể chùa Wat Phou ở Lào và một số phần của chùa Preah Vihear ở Campuchia. Đối với các nước Đông Nam Á, sự hỗ trợ của chính phủ Ấn Độ trong việc khôi phục các khía cạnh quan trọng trong bản sắc dân tộc của họ tạo cơ hội cho công dân của cả hai bên tiếp nhận các giá trị và di sản chung mà cả hai cùng chia sẻ.

Sự hiện diện của cộng đồng người Ấn Độ ở Đông Nam Á cũng đã cung cấp một yếu tố khác cho ngoại giao văn hóa. Các học giả đã chỉ ra những cộng đồng này là công cụ vô giá của quyền lực mềm đối với New Delhi, tương tự như cách cộng đồng người Hoa ở nước ngoài đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các mối liên kết kinh tế ban đầu giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Những vết gợn cần vượt qua

Tuy nhiên, vẫn còn những trở ngại trong việc thúc đẩy quan hệ sâu sắc hơn giữa Ấn Độ và ASEAN. Việc Ấn Độ rút khỏi thỏa thuận thương mại lớn của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào tháng 11/2019 là một đòn giáng mạnh vào những người ủng hộ hội nhập kinh tế khu vực. Việc bị loại khỏi RCEP đã khiến Ấn Độ không thể giúp định hình cấu trúc thương mại của châu Á – Thái Bình Dương hoặc đưa Ấn Độ hội nhập vào trật tự đa phương do ASEAN dẫn đầu trong khu vực. Vào thời điểm mà các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa cơ sở sản xuất của họ khỏi Trung Quốc, cơ hội hội nhập sâu hơn giữa Ấn Độ và trung tâm chuỗi giá trị của ASEAN đã xuất hiện.

Hơn nữa, sự phát triển ngày càng tăng của hệ tư tưởng Hindutva ở Ấn Độ đã tạo ra những rắc rối trong quá khứ với Malaysia và Indonesia, hai quốc gia có đa số người Hồi giáo, và cả hai đều là thành viên sáng lập của ASEAN.

Cuối cùng, sức mạnh ngày càng tăng của nền kinh tế Ấn Độ cùng với thực tế địa chính trị tạo cơ hội cho Ấn Độ và ASEAN thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn. Chắc chắn, trong lĩnh vực liên kết giữa người dân với người dân, mối quan hệ văn minh hàng thế kỷ giữa Đông Nam Á và Ấn Độ cung cấp các lĩnh vực để cả hai bên tăng cường gắn kết, cho dù dưới hình thức trùng tu đền thờ hay cộng đồng người Ấn Độ. Cuối cùng, mức độ cam kết của Ấn Độ trong việc xây dựng mối quan hệ với ASEAN sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ cam kết của Ấn Độ đối với toàn cầu hóa nói chung.

Đại biểu nhân dân

Nguồn:https://aseanvietnam.vn/post/n-djo-djoi-tac-djuoc-chao-djon-cua-asean