Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 09:35

Âm nhạc nối tình hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ

Ngày 9/9/2022, Đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ do Đại sứ Doãn Khánh Tâm dẫn đầu tới thăm Trường 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao tặng 2 cây đàn T’rưng – nhạc cụ truyền thống Việt Nam – mà thầy trò nhà trường yêu thích và luôn mong muốn đưa vào chương trình giảng dạy, trưng bày tại Phòng Truyền thống Hồ Chí Minh của Nhà trường.

Trong không khí háo hức chờ đón của thầy cô giáo và các em học sinh, Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã tự hào giới thiệu về cây đàn T’rưng của người dân Tây Nguyên, một loại nhạc cụ trong kho tàng nhạc cụ dân tộc đồ sộ của người Việt Nam, từ ý nghĩa lịch sử, văn hóa tinh thần, thiêng liêng của cây đàn đến sự ra đời, cách chơi, cấu tạo và cách thức chế tạo, bảo quản cây đàn.

Đại sứ Doãn Khánh Tâm thị phạm chơi đàn T’rưng.

Sau khi hướng dẫn cách lắp ráp, tuy không chuyên nghiệp nhưng Đại sứ Doãn Khánh Tâm đã thị phạm, trình diễn, khiến thầy trò nhà trường cảm thấy vô cùng thú vị và bị thu hút bởi âm thanh đặc biệt của cây đàn T’rưng.

Hiệu trưởng E.Gungaajav nói: “Bây giờ tôi mới có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng cây đàn và cảm nhận được một loại nhạc cụ mà âm thanh của nó phát ra nghe như tiếng nước róc rách trong khe suối trong; thứ âm thanh trong trẻo, vui tươi và mang đến cho người nghe một sự yên bình và niềm hân hoan hiếm có !”.

Theo ông E.Gungaajav, món quà minh chứng sinh động thiết thực, là cây cầu nối tuyệt đẹp giữa hai nền văn hóa, con người và đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Mông Cổ. Ông E.Gungaajav bày tỏ mong muốn Đại sứ và Đại sứ quán tiếp tục quan tâm, hỗ trợ sưu tập thêm một số nhạc cụ truyền thống khác của Việt Nam, giúp Trường trưng bày và thành lập Ban nhạc với đàn T’rưng vừa biểu diễn với trang phục áo dài và có thể kết hợp với “Mã đầu Cầm” (một loại nhạc cụ dây kéo dân tộc đặc sắc của Mông Cổ) của Mông Cổ tạo ra những tiết tấu đặc sắc, đó sẽ là giai điệu hữu nghị, hòa bình, giao thoa Việt Nam – Mông Cổ âm vang trên xứ sở thảo nguyên xanh.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/am-nhac-noi-tinh-huu-nghi-viet-nam-mong-co-175188.html