Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 00:49

Ấm áp quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào – Campuchia trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

   Trong lịch sử quan hệ Việt – Lào – Campuchia, tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt ba nước là tài sản vô giá của ba dân tộc. Đó là tình thủy chung, trong sáng, sẵn sàng chia sẻ, luôn sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh của ba dân tộc Việt Nam – Lào – Campuchia anh em.

Sự phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau giữa ba dân tộc trong đại dịch Covid-19 suốt thời gian qua là một minh chứng làm đẹp thêm cho mối quan hệ đó.

Trong hơn một năm qua, dù Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề và đang phải căng sức để đối phó với dịch bệnh, nhưng với truyền thống luôn kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi với nhau trong mọi hoàn cảnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã có những hành động thiết thực hỗ trợ hai nước bạn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Về phía Chính phủ, ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch bệnh, trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa ba nước, Thủ tướng Việt Nam đã có những cuộc điện đàm với Thủ tướng Lào và Campuchia về việc sẵn sàng hỗ trợ Lào và Campuchia các trang thiết bị, vật tư y tế; nhấn mạnh, sự phối hợp và tương trợ lẫn nhau giữa các nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là rất cần thiết và ý nghĩa,   thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất như nêu tại Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về phòng chống Covid-19.

Những bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, các bộ kit xét nghiệm …, những thiết bị vô cùng quý giá mà Việt Nam khi đó cũng đang rất thiếu đã được chia sẻ ngay cho Lào và Campuchia không một chút lưỡng lự. Đặc biệt, Việt Nam đã cử đoàn chuyên gia y tế sang một số tỉnh của Lào để chia sẻ kinh nghiệm và giúp Lào chống dịch. Đối với Campuchia, Việt Nam cũng bày tỏ việc sẵn sàng cử đoàn chuyên gia hỗ trợ nếu bạn có yêu cầu.

Không chỉ Đảng và Nhà nước, hàng loạt các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp cho các đối tác Lào và Campuchia trên khắp dải đất hình chữ S dù đang rất khó khăn vẫn chắt chiu để gửi sang Lào và Campuchia hàng trăm nghìn khẩu trang, hàng nghìn bộ kit xét nghiệm, nhiều vật tư y tế và tiền mặt để giúp hai nước bạn chống dịch. Tuy số lượng vật tư y tế đó chỉ đáp ứng phần nào nhu cầu của nước bạn, nhưng đó là những gì tốt nhất mà Chính phủ Việt Nam và người dân có thể thu xếp trong bối cảnh Việt Nam hiện nay cũng đang rất thiếu trang thiết bị, vật tư y tế để ứng phó với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trong nước.

Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào trao tặng hơn 600 triệu đồng và 225.000 khẩu trang cho Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhằm hỗ trợ nhân dân Lào ứng phó với đại dịch COVID-19. – Ảnh: Liên hiệp hữu nghị Việt Nam.

Về phía Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, từ Liên hiệp Việt Nam đến các Liên hiệp và các Hội hữu nghị địa phương cũng đã có những cuộc vận động quyên góp và trao tặng vật phẩm y tế (khẩu trang, nước rửa tay,…) cho nhân dân hai nước anh em thông qua Đại sứ quán hai nước tại Việt Nam hoặc trao trực tiếp tại cửa khẩu với các tỉnh của nước bạn Lào và Campuchia.

Với tỉnh Khánh Hòa, trong hơn một năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có các chuyến trao vật tư y tế  cho 2 tỉnh Attapu và Champasak (Lào) với 2 máy phun thuốc khử trùng, 10.000 khẩu trang y tế, 2.000 bộ đồ phòng dịch, 300kg thuốc Cloramin B, 500 chai nước rửa tay sát khuẩn, 100 hộp găng tay y tế với tổng giá trị hơn 550 triệu đồng) và tỉnh StungTreng (Campuchia) với 2 máy phun thuốc khử trùng, 10.000 khẩu trang y tế, 3.000 bộ đồ phòng dịch, 500kg thuốc Cloramin B, 500 chai nước rửa tay sát khuẩn, tổng giá trị 916 triệu đồng. Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Khánh Hòa cũng đã trao 40.000 khẩu trang và số tiền 7 triệu đồng cho phía đại diện Hội Khmer – Việt Nam tỉnh Stung Treng – Campuchia ngay trong đợt dịch bùng phát nặng nề tại Campuchia vào tháng 4/2021.

Những hành động trên thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ rất quý báu, là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp nhân dân Lào và Campuchia vượt qua giai đoạn khó khăn. Đây cũng là sự thể hiện quan hệ láng giềng gắn bó, hữu nghị truyền thống, bền vững trong mọi giai đoạn, thời kỳ giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Trước nghĩa cử cao đẹp này, trong thư cám ơn, Thủ tướng hai nước Lào và Campuchia đều bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam “Trong tình hình dịch bệnh khó khăn như hiện nay, sự chia sẻ, quan tâm của Việt Nam với nhân dân Lào và Campuchia là rất quý báu, không gì có thể sánh bằng”.

Đại sứ hai nước Lào và Campuchia tại Việt Nam cũng có những phát biểu xúc động về sự hỗ trợ quý báu này:

“Đại sứ Lào tại Việt Nam, ông Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh dù còn nhiều khó khăn và thiếu thốn, chính phủ, các bộ, ban, ngành và nhân dân Việt Nam vẫn hỗ trợ và cung cấp cho Lào trang thiết bị y tế cơ bản để phòng chống dịch. Sự hỗ trợ này đã không chỉ góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống COVID-19 tại Lào, mà một lần nữa còn thể hiện tình cảm hết sức chí tình, chí nghĩa của Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, chính phủ và nhân dân Lào. Bất cứ khi nào Lào gặp khó khăn, Việt Nam đều có mặt, đồng hành và chia sẻ”.

“Đại sứ Campuchia Chay Navuth bày tỏ xúc động và cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ, giúp đỡ vô cùng quý báu cả về vật chất và tinh thần, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như các cơ quan trung ương và địa phương của Việt Nam dành cho Campuchia trong lúc khó khăn, đúng như câu tục ngữ “gian nan mới biết bạn hiền”. Đại sứ Chay Navuth khẳng định sự hỗ trợ to lớn về tài chính và vật tư y tế của Việt Nam thời gian qua không chỉ là nghĩa cử nhân đạo cao đẹp, là sự đơm hoa kết trái của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và láng giềng tốt đẹp giữa hai nước mà còn mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác phòng, chống COVID-19 của Campuchia, góp phần quan trọng giúp Chính phủ và nhân dân Campuchia sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Trải qua những gian nan, thử thách; mối quan hệ hữu nghị ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia vẫn không ngừng được vun đắp, kề vai sát cánh sắt son, luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau; là tài sản vô giá mà ba dân tộc cần phải trân trọng giữ gìn và nâng lên tầm cao mới trong giai đoạn hiện nay.

Ý Nhi