[Đăng ngày: 13/02/2015]
Một căn phòng nhỏ chưa đầy 20m2, hàng ngày có sáu vị lão niên cặm cụi, cần mẫn chăm lo vun trồng cho thế hệ trẻ có đủ điều kiện được cắp sách đến trường và yên tâm ngồi trên ghế giảng đường đại học. Vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài các anh chị đã vượt qua ngưỡng tuổi tác, không nề hà sớm trưa tận tụy chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Ngoài kia nắng xuân đang mời gọi, sắc xuân đang tỏa hương, người người tất tả ngược xuôi vội vội, vàng vàng chuẩn bị cho ba ngày tết… trong căn phòng nhỏ này chị Tiến, chị Giang vẫn đang miệt mài với đống hồ sơ và bàn máy tính, anh Phúc thì lụi cụi với mớ bụi trên góc tủ, cái bàn và loay hoay với chậu trạng nguyên đỏ rực, anh Thắng đang tranh thủ đến các cơ quan chúc tết và không quên nhiệm vụ vận động cho quỹ khuyến học khuyến tài, chị Khánh anh Lợi cũng đang trên đường ngược xuôi tìm kiếm những nhà hảo tâm và các tổ chức thân quen nhằm chuẩn bị cho năm mới với nhiều khởi sắc hơn năm cũ…
Cũng chính những con người này trong năm 2014 - dù điều kiện kinh tế xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn - đã ngược xuôi trên khắp các nẻo đường của xứ trầm hương, vận động thành lập các chi hội khuyến học tại thôn xã, các cơ quan trường học… 969/990 thôn , 448 trường có chi hội khuyến học; 253 ban khuyến học được thành lập trong các cơ quan công sở. Qua đó xây dựng được 135 dòng tộc khuyến học, 65.042 gia đình hiếu học… những con số giàu sức thuyết phục nói lên kỳ công của “Bô lão” của Hội Khuyến học Khánh Hòa… Cùng với đó là kết quả của công tác vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài. Bằng nhiều biện pháp và sự kiên trì, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền đặc biệt là quán triệt quyết định 281 của Thủ tướng chính phủ về xây dựng “gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”,và “Đơn vị học tập” đến với cộng đồng đã thu hút đông đảo các tầng lớp xã hội kể cả các tổ chức phi chính phủ và người nước ngoài tham gia đóng góp xây dựng quỹ vơi tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Với nguồn lực đó Hội đã tiến hành và trao cho những đối tượng như học sinh, sinh viên nghèo, mồ côi cha mẹ, cha mẹ mù lòa hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và khen thưởng học sinh, sinh viên xuất sắc. Đồng thời thông qua các tổ chức và Hội khuyến học ở các địa phương,trường học cơ quan… toàn tỉnh đã trao gần 12 tỷ ba trăm triệu đồng đến tay các đối tượng đang cần những nguồn lực cần thiết trên con đường chinh phục tri thức của nhân loại.
            Xã hội ngày càng phát triển, đòi hỏi tri thức phải tiệm cận thường xuyên. Học tập là nền tảng cho con đường tiếp cận với tri thức. Tuy nhiên không phải ai cũng được sinh ra đời với ngôi sao may mắn. Nhiều cảnh đời bất hạnh, khổ đau vẫn hiển hiện hàng ngày trong cuộc sống thường nhật. Hơn ai hết họ rất cần những điều kiện tối thiểu để có thể được cắp sách đến trường, được nâng cao kiến thức… nhằm cải thiện từng bước cuộc sống vốn đầy rẫy khó khăn hiện tại và xây dựng tương lai. Hội khuyến học tỉnh Khánh Hòa đã và đang là người bạn đường song hành cùng họ.
           Năm 2015 đang chờ họ ở phía trước với niềm tin chắc chắn vào sự nâng đỡ của người bạn đường là Hội khuyến học Khánh Hòa. Có lẽ vì vậy mà các anh chị của Hội đã và đang làm việc hết mình. Với tư cách là chủ tịch của Hội, chị Bùi Thị Hồng Tiến đã miệt mài với công việc không kể thời gian, tranh thủ các mối quan hệ và các nguồn lực xã hội, tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, chỉ đạo các Hội khuyến học các Huyện, thị , Thành phố không ngừng nâng cao hiệu quả vận động, huy động toàn xã hội tham gia công tác khuyến học, khuyến tài. Trong căn phòng nhỏ kia luôn sáng ánh đèn và rộn ràng tiếng nói cười lạc quan của các anh chị đã bước vào tuổi “xưa nay hiếm”… Ở họ toát lên sự tự tin và lòng quyết tâm vì một mùa xuân cho những người hiếu học.
Thùy Trang
Các tin khác

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 9

Số lượt truy cập: 109424