[Đăng ngày: 12/12/2014]
Du khách đến Thái Lan vào các tháng 2, 3 hoặc tháng 11 có thể tận hưởng không khí của những lễ hội đặc trưng sau :

1. NGÀY LINH THIÊNG MAKHA PUJA (TỔ CHỨC TẠI CHÙA, TRÊN ĐẢO RATTANAKOSIN VÀO THÁNG HAI HÀNG NĂM)

Ngày lễ linh thiêng MaKha Puja ở Thái Lan

Ngày lễ linh thiêng này được tổ chức nhân dịp 1250 tín đồ nhà Phật tự nguyện lắng nghe đức Phật truyền giáo. Ngày lễ trang nghiêm này được tổ chức suốt cả ngày tại tất cả các chùa chiềng lớn nhỏ trong cả nước. Đây được coi là 1 trong số những ngày lễ quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ người dân nơi đây. Một ngày hội thiêng liêng thể hiện nét văn hóa độc đáo của đất nước thần thánh.

2. MÙA THẢ DIỀU Ở THÁI LAN (TỪ THÁNG BA – THÁNG TƯ TẠI LUANG)

Lễ hội thả diều đầy màu sắc tại Thái Lan

Trong tháng ba và tháng tư, những cánh diều đủ màu đươc thả bay lượn trên bầu trời lộng gió. Vào 16 giờ hàng ngày, mọi người còn có thể chiêm ngưỡng những cánh diều với kích cỡ hoành tráng trên bầu trời với những kiểu dáng khác nhau. Những người thả diều còn kết hợp với nhau thành các đội để tham gia thi đấu cùng các đội khác. Ngày hội của những chú diều còn đem đến những giây phút giải trí, thư giãn cực kì hiệu quả sau những căng thẳng, bộn bề của cuộc sống. Đến với lễ hội này, người ta sẽ sống chậm lại, hoàn toàn rũ bỏ hết những muộn phiền, chỉ chăm chú vào chiếc diều phóng khoáng của mình đang vươn mình đón gió, một hình ảnh tượng trưng cho việc vùng khỏi những bó buộc thường nhật, vượt khỏi những giới hạn tưởng chừng như không thể để đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Thật là một hình ảnh hết sức thú vị, một ngày hội có giá trị rất lớn về mặt tinh thần.

3. LOI KRATHÔNG

Loi có nghĩa là trôi nổi, Krathong là tên gọi của các khay hay đĩa bằng bẹ chuối. Theo cách gọi chung đó là hội đèn, hội sáng được tổ chức vào tháng mười một hàng năm, dọc bờ sông Chaophraya hiền hòa, xinh đẹp, nhằm loại bỏ nhữnh bất hạnh, rủi ro. Sau tuần chay đúng một tháng, lễ hội sẽ được diễn ra. Suốt ba đêm liền, trên các dòng sông, kênh rạch, khe suối, dân làng đua nhau thả những con thuyền muôn vàn hình dáng như xuồng, thuyền, máy bay, phà  tàu chiến, … tùy khả năng và trí tường tượng của từng người. Trên các con thuyền bằng tre, giấy nhỏ nhắn ấy người ta chất đầy đồ dâng cúng cùng một ngọn nến hay ngọn đèn nhỏ. Hàng hàng những ánh nến lung linh, những ánh đèn rực rỡ đã làm sáng bừng cả một khúc sông, góp phần tô vẽ thêm nét lộng lẫy cho nơi đây. Với những người dân mộ đạo tại xứ Thái linh thiêng này, đây là hình thức cúng tế nhằm xoa dịu của các thần sông. Còn với những người khác, đây là hành động tạ lỗi với đức Phật vì đã mạo phạm bơi thuyền hay dẫm chân lên các vết tích mà Phật đã từng in trong các chuyến đi thuở xưa vào những bãi cát ven sông.

Lễ hội đèn Loi Krathông rất được các du khách yêu thích

Tuy các sư không tham gia thả thuyền đèn trên sông nước, nhưng tại các chùa vào ban đêm không khí lễ hội cũng không kém phần rộn rã. Ngày hội như bừng lên giữa ánh sáng rực rỡ của những ngọn đèn lồng nhiều màu, giữa tiếng pháo inh ỏi, giữa tiếng chiêng thôi thúc. Bên cạnh những tiếng cười đùa ồn ào náo nhiệt của những người tham gia lễ hội, văng vẳng đâu đó là tiếng tụng kinh gõ mỏ thành kính của các sư trong chùa. Lễ hội diễn ra suốt đêm để mọi người có dịp cùng nhau thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với các ân trên, những vị thần đã đem lại may mắn cho gia đình mình. Và cũng là dịp để tạ lỗi cùng các thần vì đã mạo phạm hoặc làm việc có lỗi với bề trên. Có thể nói đây là lễ hội mang ý nghĩa về tâm linh rất cao, giúp cho con người tịnh tâm, an lạc hơn trong suy nghĩ, giúp xóa bỏ lo lắng phiền muộn về những việc không vui và mong có sự giúp đỡ từ các đấng thần linh.

Lễ hội đèn được tổ chức rất hoành tráng tại Thái Lan

Loi Krathông, tưng bừng ở miền Bắc, nhưng lại nhạt dần ở những thành phố, thủ đô. Nhằm gìn giữ và phục hồi truyền thống tốt đẹp này, từ năm 1940 chính phủ Thái tổ chức các cuộc thi thuyền đèn tại các thành phố, thị xã, thưởng cho những con thuyền công phu nhất.

Theo nguồn: http://thailan.dulichgiasieure.com

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 15

Số lượt truy cập: 111717