[Đăng ngày: 27/03/2014]
Năm 2013, kinh tế - xã hội (KT-XH) tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có bước tăng trưởng. Hiện nay, địa phương đang tận dụng các tiềm năng và lợi thế của mình để thúc đẩy kinh tế phát triển ổn định trong 2 năm 2014-2015, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.
Tận dụng thời cơ, tăng trưởng ổn định
Năm 2013, KT-XH tỉnh tiếp tục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới. Tuy nhiên, với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, KT-XH địa phương có bước phát triển khá. Một số chỉ tiêu tăng cao so với năm 2012 như: GDP ước tăng 8,3%; giá trị dịch vụ - du lịch tăng 16,9%, riêng doanh thu du lịch, vui chơi giải trí tăng 30,56%, lượt khách quốc tế đến Khánh Hòa tăng hơn 19%, ngày khách quốc tế tăng hơn 29,1%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng gần 19,6%... An sinh xã hội được đảm bảo. Các lĩnh vực như: giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm; quốc phòng, an ninh được giữ vững. 
Nhìn bức tranh chung về KT-XH của tỉnh trong bối cảnh khó khăn mới thấy sự nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương. Nhiều doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn đã đầu tư đúng hướng, nỗ lực phát triển sản xuất kinh doanh. Trong năm 2013, tỉnh đã tổ chức thành công Festival Biển, việc tổ chức tốt Festival biển 2013 cùng Hội chợ du lịch biển quốc tế Nha Trang - Việt Nam, Hội thảo phát triển các sản phẩm du lịch duyên hải miền Trung, Hội thảo tàu biển Việt Nam, Hội thảo marketing và sản phẩm du lịch ASEAN, Cuộc đua thuyền buồm quốc tế Hồng Kông - Nha Trang… đã góp phần quảng bá hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa đến với bạn bè trong nước và quốc tế nên thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, tiếp tục khẳng định Khánh Hòa là trung tâm du lịch lớn của cả nước. 
Ngoài ra, tỉnh cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn; làm việc với hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện mở rộng tín dụng cho các khách hàng vay vốn sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, góp phần đưa tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 21.645 tỷ đồng, tăng hơn 8,7% so với năm 2012…
Mở rộng đối ngoại, tăng cường cải cách hành chính
Trong hoạt động đối ngoại, năm 2013, tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhiều đoàn khách nước ngoài đến chào xã giao, tìm hiểu cơ hội đầu tư như các nước: Pháp, Đức, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Trung Quốc… Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, tỉnh đã tiếp nhiều đoàn famtrip từ Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ukraine… đến tìm hiểu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa để chuẩn bị đưa khách đến. Qua khảo sát, các đoàn famtrip đã đánh giá cao du lịch của địa phương; nhiều hãng lữ hành đã và đang có kế hoạch tổ chức các chuyến bay thuê bao đưa khách đến đây. Hiện tại, mỗi ngày, Pegas Tourisktik có khoảng 4 chuyến bay đưa khách từ vùng Viễn Đông của Nga đến Cam Ranh, Vietnam Airlines có 2 chuyến/tuần từ Maxcơva đến Cam Ranh và 2 chuyến/tuần từ Seoul đến Cam Ranh. Ngoài ra, còn có các chuyến bay thuê bao do Focus Travel đưa khách từ Nga, Kazakhstan đến Khánh Hòa. Từ tháng 01-2014 đến nay, Vietnam Airlines đã tổ chức các chuyến bay thuê bao đưa khách từ Trung Quốc đến Cam Ranh. Với những tín hiệu đang có, dự báo thời gian tới, lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa sẽ còn tăng cao. Bên cạnh khách Nga, khách du lịch Hàn Quốc và Trung Quốc… cũng là những thị trường đầy tiềm năng.
Để thúc đẩy phát triển KT-XH, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư. Năm 2013, Khánh Hòa có thêm 2 dự án vốn FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 2,4 triệu USD, nâng số dự án có vốn FDI lên 84 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 1,2 tỷ USD; đầu tư trong nước đã có thêm 1.430 doanh nghiệp được cấp phép với tổng vốn tăng thêm là 10.530 tỷ đồng…
Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, năm 2013, tỉnh đã tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý ở các khâu trung gian, nhất là về thuế, hải quan, đất đai, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, góp phần giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Hoạt động giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được đẩy mạnh. Nhờ đó, mặc dù kinh tế thế giới và trong nước chậm phục hồi, nhưng KT-XH của tỉnh tiếp tục phát triển; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cơ bản được đảm bảo.
Những định hướng mới
Nhận định tình hình kinh tế sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới, giữa năm 2013, HĐND tỉnh xem xét và ra nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phát triển KT-XH tỉnh giai đoạn 2011-2015 nhằm phù hợp với tình hình thực tế và tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng nỗ lực để triển khai thực hiện Kết luận 53-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. 
Để thực hiện hoàn thành kế hoạch giai đoạn 2011-2015. trước mắt, tỉnh nhận định, năm 2014 là năm có vị trí quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu kế hoạch 5 năm 2011-2015. Theo đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, mục tiêu chủ yếu trong năm 2014 là chú trọng tổ chức thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách của Chính phủ về tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; sử dụng có hiệu quả nguồn vốn nhà nước cho đầu tư phát triển; tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình KT-XH trọng điểm của tỉnh…
Để tạo điều kiện cho tỉnh thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển KT-XH năm 2014 và giai đoạn 2011-2015, đẩy mạnh phát triển đô thị tỉnh, cuối quý III/2013, UBND tỉnh đã có công văn gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương 10 vấn đề có liên quan đến hoạt động đầu tư phát triển KT-XH tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, chú trọng việc xây dựng Đề án tổng thể Đặc khu Hành chính - Kinh tế Bắc Vân Phong; cho ứng vốn trái phiếu Chính phủ để trả nợ thi công đường Diên Khánh - Khánh Vĩnh, bổ sung trái phiếu Chính phủ cho giai đoạn 2012-2015 để đầu tư cho các lĩnh vực còn thiếu vốn như: thủy lợi, y tế; cấp vốn cho các dự án trọng điểm đã được Chính phủ cho phép nhưng chưa bố trí như: Dự án đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng, kè bờ phường Vĩnh Nguyên, kè thị trấn Vạn Giã, đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang. Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị thực hiện các dự án vốn ODA như: cải thiện vệ sinh môi trường TP. Nha Trang giai đoạn 2, đầu tư hạ tầng khu đô thị mới Nha Trang - những công trình hạ tầng cơ bản để phát triển đô thị…
Hy vọng, với những định hướng mang tầm chiến lược, tỉnh Khánh Hòa sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra trong năm 2014 và cả giai đoạn 2011-2015.

Tác giả: Trần Đức Thắng


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 9

Số lượt truy cập: 122061