[Đăng ngày: 12/12/2014]
Văn hóa Thái Lan rất đa dạng và phong phú, điều này đã làm cho du lịch Thái Lan trở thành một địa điểm du lịch hết sức ấn tượng.

VĂN HÓA ĂN
Tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà người Thái dùng hai hay ba bữa một ngày. Những nhà mộ đạo thường đặt bát cơm nóng lên bàn thờ Phật và miếu thờ để mời các ngài ăn trước . Thức ăn thường ngày là các loại rau xanh, hải sản như cua, tôm, cá,…. Khoảng tháng sáu, tháng bảy ngoài đồng có nước, người dân địa phương nơi đây hay rủ nhau cần mẫn bắt từng con cua, cá, trai, hến. Những con cua nhỏ ít thịt thì được dân địa phương nghiền thành bột, một thành phần trong đĩa thức ăn tổng hợp. Những con cua lớn hơn thì được nấu với rau xanh thành món canh ngon ngọt, có hương vị đậm đà. Cá luôn có quanh năm và đươc nấu thành các món rán, hấp,chiên, kho đủ loại. Ngoài ra, tôm, ếch ,trai, hến cũng được chế biến thành các món ăn thường ngày rất đơn giản nhưng lúc nào cũng đầy đủ chất dinh dưỡng. Ở nhiều địa phương, các loài côn trùng như châu chấu, dế, cào cào,.. cũng được chế biến thành các món ăn vặt rất độc đáo và hấp dẫn. Người ta sẽ bỏ cánh, chân của chúng rồi đem đi ướp muối, lăn bột sau đó chiên giòn . Những con châu chấu, cào cào,… được ghim thành từng xâu vàng rụm , cắn vào thì giòn tan, hương vị hết sức hấp dẫn và thơm ngon. Đối với nhiều du khách, đây có thể là 1 món ăn lạ lẫm thậm chí hơi đáng sợ nhưng nếu có can đảm ăn thử qua 1 lần,chắc chắc bạn sẽ khó có thể không tiếp tục ăn lần thứ 2.
Vào những dịp lễ hội quan trọng của gia đình hay của làng như mừng nhà mới, cưới xin, ma chay …thi người Thái thường ăn thịt gà, vịt, thậm chí thịt heo. Người Thái hay nuôi lợn tại nhà nhưng nếu đó là một Phật tử thì họ sẽ không trực tiếp mổ giết heo mà bán cho các cửa hiệu người Hoa rồi mua thịt về chế biến.
Cơm canh dọn trên sàn, mâm cơm là cái bàn tròn, đường kính khoảng 60 cm có bảy chân cao khoảng 30-40 cm trên đó bày cơm và thức ăn. Cả nhà ngôi xung quanh một hay hai mâm nếu đông người. Khi ăn, người Thái dùng các ngón tay đưa cơm vào miệng, rất khéo, tay kia cầm muỗng múc thức ăn, nếu là canh. Dân thường thì dùng bát sành, bát sứ. Nhà giàu khi đãi khách quý có thể dùng bát bạc để thể hiện vị thế

VĂN HÓA MẶC
Hai món trang phục truyền thống của người Thái là chiếc váy nữ tính của người phụ nữ và chiếc khăn rằn tiện lợi thể hiện nét quyến rũ của người đàn ông. Bất chấp sự thay đổi trong trang phuc theo hướng tây hóa đang diễn ra mạnh mẽ, những trang phục truyền thống này luôn được gìn giữ và phát triển 1 cách rất trang trọng. Váy hay còn được gọi là Phá xin, được may thành hình ống và gấp ở eo. Tùy từng địa phương mà Phá xin có kiểu dáng và màu sắc khác biệt nhau. Thường thì chiếc Phá xin được mặc kết hợp với chiếc áo lót cộc tay bó sát người.


Đàn ông dùng một chiếc khăn đặc biệt goi là Phá khảo, đúng ra là mặt một mảnh vải, khổ 70cm, dài cỡ 1m60, được ghép bởi những mảnh vải vuông có màu sắc khác nhau đan xen đẹp mắt. Mảnh vải này rất tiện lợi và đa năng. Nó có thể được cuốn vào người như đóng khố dùng khi tắm, như một chiếc quần đùi khi sinh hoạt tai nhà, đánh cá, làm ruộng cũng có khi người ta cuốn nó trên đầu thành cái khăn xếp rằn. Trong những trường hợp cấp thiết nó được dùng như một sợi dây thừng. Quả thật, những bộ trang phục của người Thái rất sang tạo, có tính ứng dụng cao và luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh và hoạt động thường ngày của người dân.

Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 16

Số lượt truy cập: 111721