Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 14:52

50 năm hữu nghị Việt Nam – Malaysia: Đúc kết những kinh nghiệm quý cho tương lai

Kiện toàn nhân sự; củng cố, xây dựng và mở rộng mạng lưới các đối tác Malaysia; tăng cường thông tin, tuyên truyền, góp phần giới thiệu cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về đất nước, con người mỗi quốc gia… là trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam –Malaysia (Hội) trong thời gian tới. Chủ tịch Hội Ngô Sách Thực kỳ vọng “đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục là mũi tiên phong nhằm đưa hai đất nước, hai nền văn hóa đến gần mục tiêu hợp tác và hội nhập”.

Ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia (30/03/1973 – 30/03/2023), Tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia về quan hệ hữu nghị hai nước.

– Thưa ông, đối ngoại nhân dân Việt Nam – Malaysia có vai trò như thế nào trong quan hệ hai nước?

Ngày 30/3/1973, Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước liên tục phát triển. Hai nước đang tích cực triển khai Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021-2025 đã được thông qua tại Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hợp tác về Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Malaysia (JCM 6, 15/11/2021).

Trong quan hệ Việt Nam – Malaysia, đối ngoại nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng và sẽ ngày càng quan trọng hơn bởi thực tế quan hệ giữa nhân dân hai nước trong thời gian qua.

Hợp tác nhân dân trong các lĩnh vực: lao động, giáo dục, du lịch… đều ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong những năm vừa qua. Thỏa thuận hợp tác lao động ký năm 2015 và những nội dung trong Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược 2021 – 2025 đang được triển khai tích cực. Hàng năm, nhiều sinh viên Việt Nam nhận được học bổng tham dự các khóa học tại Malaysia, trao đổi sinh viên diễn ra trong nhiều ngành học. Du lịch giữa hai nước cũng không ngừng phát triển khi ngày càng có nhiều du khách Việt Nam tới Malaysia và ngược lại. Theo thống kê, năm 2022, Malaysia nằm trong top 10 thị trường khách du lịch châu Á đến Việt Nam…

Có thể thấy, quan hệ Việt Nam – Malaysia còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục là mũi tiên phong nhằm đưa hai đất nước, hai nền văn hóa đến gần mục tiêu hợp tác và hội nhập.

– Năm 2023 sẽ có những sự kiện, hoạt động đối ngoại nhân dân nào nổi bật, thưa ông?

Năm 2023 là dấu mốc kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia. Đây là cơ hội để hai bên nhìn lại quá trình phát triển đồng thời rút ra những kinh nghiệm quý báu cho tương lai. Đây cũng là thời điểm để hai bên có những hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm tăng cường kết nối, đặc biệt là nhân dân hai nước.

Hiện, Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia đang phối hợp với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng như với Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, dự kiến tổ chức trong tháng 4/2023. Ngoài ra, Hội cũng sẽ tổ chức tuyên truyền, phát hành các chuyên đề về 50 năm quan hệ Việt Nam – Malaysia; nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức kết nghĩa giữa tỉnh/thành phố của Việt Nam và tỉnh/ thành phố của Malaysia; cử đoàn đi Malaysia để giao lưu và thúc đẩy hợp tác nhân dân; phối hợp với ngành công thương tổ chức hội thảo, xúc tiến thương mại tại Việt Nam…

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Malaysia TP. HCM tổ chức họp mặt kỷ 62 năm Quốc khánh Malaysia.

– Để công tác đối ngoại nhân dân hai nước đạt hiệu quả cao, Hội có kế hoạch, dự định gì trong thời gian tới?

Trước hết, Hội sẽ bám sát quan điểm chỉ đạo của Đảng về đối ngoại nhân dân đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội Đảng XIII cũng như trong Hội nghị Đối ngoại toàn quốc tháng 12/2021. Ưu tiên xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước láng giềng và trong khu vực. Đối với quan hệ Việt Nam – Malaysia sẽ tập trung thúc đẩy đầu tư, thương mại, phát triển du lịch, đào tạo, giao lưu văn hóa, hữu nghị đoàn kết để có bước phát triển mới.

Trong bối cảnh hiện nay, xét đến nhu cầu và sự cấp thiết của nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, Hội sẽ củng cố, phát huy hơn nữa vai trò của mình qua những mục tiêu cụ thể sau:

Thứ nhất: rà soát, kiện toàn nhân sự, tìm kiếm, vận động những cá nhân có năng lực, tiềm năng và nguyện vọng tham gia công tác Hội.

Thứ hai: củng cố, xây dựng, mở rộng mạng lưới đối tác. Hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của Hội và dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước là cơ hội tốt để tăng cường quan hệ này. Tiếp đó là phát triển quan hệ với Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam. Có được quan hệ tốt và bền chặt với Hội bạn là “cửa ngõ” mở ra quan hệ với các tổ chức xã hội, nhân dân Malaysia.

Tại Việt Nam, Hội sẽ mở rộng quan hệ với đối tác Malaysia và Việt Nam; xây dựng quan hệ hữu nghị chặt chẽ với cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện kinh tế, văn hóa, báo chí Malaysia tại Việt Nam; thiết lập quan hệ với doanh nghiệp và cộng đồng Malaysia đang hoạt động tại Việt Nam.

Thứ ba: Hội sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần giới thiệu cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về đất nước, con người mỗi quốc gia cũng như khả năng hợp tác hai bên thông qua các hoạt động tổ chức hội thảo, nói chuyện chuyên đề, triển lãm tranh, thi tìm hiểu về Việt Nam và Malaysia.

Thứ tư: chủ động góp ý kiến về nội dung văn bản của các cơ quan, tổ chức hữu quan trong các vấn đề liên quan đến đối ngoại nhân dân với Malaysia. Hội sẽ trao đổi và làm việc thường xuyên với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để thực hiện hiệu quả công tác này.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn:https://thoidai.com.vn/50-nam-huu-nghi-viet-nam-malaysia-duc-ket-nhung-kinh-nghiem-quy-cho-tuong-lai-183980.html